Vinsamlegast athugið að þetta efni er eldra en 6 ára.
Heimabakað hrökkbrauð og lifrarkæfa
Mynd / BGK
Matarkrókurinn 9. mars 2018

Heimabakað hrökkbrauð og lifrarkæfa

Höfundur: Bjarni Gunnar Kristinsson
Það er ekki eins flókið og margir halda að búa til sitt eigið hrökkbrauð né að baka sína eigin lifrarkæfu. 
 
Sömuleiðis má auðveldlega læra að gera sitt eigið gómsæta karrí – og Bjarni kokkur sýnir okkur hér hvernig við berum okkur að við eldamennsku á karrí-kartöflurétti sem er ættaður frá Indlandi. 
 
 
Hrökkbrauð
 
með hör- og graskersfræjum
 
Uppskriftin gefur 20–25 stykki.
 
Heimabakað hrökkbrauð og brauð­stangir er auðvelt að baka til að borða sem síðdegissnarl – með smjöri, osti eða súpu.
  • 1 dl haframjöl
  • 1 dl sesamfræ
  • 1 dl af linsufræ
  • 1 dl sólblómafræ
  • 1 dl graskersfræ
  • 2½ dl hveiti
  • 1 dl rúgmjöl
  • 1 tsk. lyftiduft
  • 1 tsk. salt
  • 2 dl vatn
  • 1¼ dl holl olía (til dæmis sólblómaolía eða ólífuolía)
 
Aðferð
Hrærið saman valsaða hafra, sesamfræ, hörfræ, sólblómaolíu, graskersfræ, hveiti, rúgmjöl, lyftiduft og salt saman. Bætið við vatni og olíu og hrærið í deig sem skipt er í 2 jafna hluta.
 
Rúllið deigið út á tvö blöð af bökunarpappír þangað til þau eru orðin þunn, eða um 2–3 mm. Setjið þau á bökunarplötur. Skerið deigið í ferninga með hníf eða pitsuhníf og bakið við 180 gráður í 15–20 mínútur, eða þar til það er orðið stökkt og gullið.
 
Geymist í 2–3 vikur – ef þú getur látið þau vera það lengi.
 
Hægt er að setja 50 g af rifnu grænmeti í deigið, til dæmis gulrót, rauðrófu, sellerí eða grasker. 
 
 
Kartöflukarrí
Fyrir fjóra
 
Á Indlandi er naan-brauð borðað með karríréttum eða hrísgrjónum ef þú vilt glútenlaust.
  • 1–2 laukur (um 100 g)
  • 2–3 msk. olía
  • 1–2 msk. Garam Masala
  • 1 dós af skrældum tómötum (400 g)
  • ½–1 dós af kókosmjólk (400 g)
  •  salt
  • Ferskur malaður pipar
  • 1 tsk. sykur
  • 300 g kartöflur
  • 300 g blómkál, gulrætur eða annað grænmeti sem er við höndina
  • 50 g grænkál
  • 2–3 dl vatn
  • 4 cm engifer
  • Kókosolía eða önnur olía til steikingar
  • Meðlæti:
  • Mangó-chutney
  • Ristaðar möndlur
  • Jógúrt
  • Sem skraut er gott að nota ferska myntu eða kóríander.
 
Aðferð
Skrælið laukinn, skerið gróft niður og blandið saman við olíu í potti við lágan hita í um 10 mínútur. 
 
Bætið Garam Masala kryddi og hrærið í nokkrar mínútur. Blandið tómötum saman við og kókosmjólk.
 
Kryddið með salti, pipar og sykri og látið malla í 1/2 klukkustund við vægan hita með lokið á. Skrælið kartöflur og skerið í litla bita. Skerið blómkálið og annað grænmeti í litla bita. Bætið grænmetinu í karríið ásamt ögn af vatni og látið sjóða í aðrar 30 mínútur, eða þar til allt grænmetið er mjúkt.
 
Bætið fínt rifnu engifer saman við síðustu 5 mínúturnar. Bætið grænkáli við síðast og eldið í fimm mínútur til viðbótar. Smakkaðu til með salti. Framreiddu sem meðlæti, eða sem aðalrétt með naan-brauði eða hrísgrjónum.
 
Fallegt að skreyta og framreiða með mangó-chutney, möndlum, jógúrt og jurtum að eigin vali.
 
Lifrarkæfa
Lifrarkæfuna má laga töluvert áður en hún er borðuð og geyma óbakaða í frysti.
 
Hráefni
  • 700 g svínalifur – keypt hökkuð
  • 100 g spekk/svínafita
  • 1 laukur
  • 5 ansjósur
  • 50 g smjör
  • 50 g hveiti
  • 4 dl mjólk
  • 2 egg
  • 2 tsk salt
  • 1 tsk pipar
  • ½ tsk negull, smá múskat, allrahanda og fennelfræ (má sleppa)
  • Smá rjómi
  • Prófið að bæta soðnum eplum og steinseljurót út í blönduna (150 g epli og 200 g steinseljurót).

Fersku rósmarín og garðablóðbergi má einnig bæta við.

Aðferð
Svínalifur og svínafita – blandað saman.
 
Laukur og ansjósur sett í blandara og bætt við lifrarblönduna.
 
Smjör brætt í potti og hveiti hrært saman við. Mjólk hellt út í smám saman og búinn til jafningur.
 
Egg sett út í ásamt salti, pipar og negul (og kryddi). Smá rjóma bætt við – blandað saman.
 
Lifrarblöndunni hrært saman við jafninginn og hitað að suðu.
 
Sett í eldfast mót (nokkur – fyllt að 2/3). Þau mót sem ekki á að nota strax eru sett í frystinn. Athugið að ef kæfan er fryst er best að láta formið þiðna í kæli yfir nótt áður en hún er bökuð.
 
Lifrarkæfan bökuð: Ofninn hitaður í 200 gráður (yfir- og undirhiti) og mótið sett í vatnsbað. Lok haft yfir fyrstu 30 mín­úturnar. Bakað svo áfram í 30 mínútur án loks og vatnsbaðs.
 
Berið fram á grófu rúgbrauði með heima­bakaðri rauðrófu.
 
Geymist ágætlega í kæli í nokkra daga.
Hryggur um páskana
Matarkrókurinn 26. mars 2024

Hryggur um páskana

Það er nánast samofið páskunum að borða lambakjöt af einhverju tagi. Læri, hrygg...

Rasmus og Sven gera bollur
Matarkrókurinn 18. mars 2024

Rasmus og Sven gera bollur

Hakkréttir eru fín leið til að metta marga og vinsæll valkostur á heimilum lands...

Tvistað við ofurstann
Matarkrókurinn 4. mars 2024

Tvistað við ofurstann

Djúpsteiktur kjúklingur, sem flestir þekkja í gegnum ofursta nokkurn frá Kentuck...

Reykt ýsa, blaðlaukur og kartöflur
Matarkrókurinn 19. febrúar 2024

Reykt ýsa, blaðlaukur og kartöflur

Hvernig passar blaðlaukur, reykt ýsa og kartöflur saman? Jú barasta prýðilega, t...

Boli & brokkólí
Matarkrókurinn 31. janúar 2024

Boli & brokkólí

Nautakjöt og brokkólí er klassískur asísk-amerískur réttur sem á sennilega ættir...

Mátulega hátíðlegur ís
Matarkrókurinn 21. desember 2023

Mátulega hátíðlegur ís

Það er nær ómögulegt að fá alvöru rjómaís út úr búð á Íslandi og hvað þá úti í í...

Reykt ýsa
Matarkrókurinn 13. desember 2023

Reykt ýsa

Skammdegið með sínum kulda og myrkri kallar á ögn þyngri mat en annar tími ársin...

Buff í brúnni
Matarkrókurinn 23. nóvember 2023

Buff í brúnni

Kíló fyrir kíló og krónu fyrir krónu er nautahakkið sennilega fjölbreyttasta pró...