Vinsamlegast athugið að þetta efni er eldra en 4 ára.
Spægipylsu-keilur.
Spægipylsu-keilur.
Mynd / BGK
Matarkrókurinn 22. nóvember 2019

Jólalegir smáréttir fyrir aðventuna

Höfundur: Bjarni Gunnar Kristinsson
Aðventan er á næsta leiti og þá er tilvalið að gera vel við sig með jólalegum smáréttum.  
 
Spægipylsu-keilur fylltar með rjómaosti
 
Rúllið einfaldlega upp sneið af spægipylsu, skerið aðeins í hana til að mynda keilulaga „cone“ og fylltu með rjómaosti. Meðlæti að eigin vali, til dæmis spægipylsubitar, ásamt ferskum jarðarberjum með pipar og kóríander.
  • 200 g mjúkur rjómaostur
  • 1 tsk. pipar að eigin vali
  • 3 msk. sneidd jarðarber 
  • 2 msk fínt skornir teningar spægipylsu
  • 300 g  spægipylsa, þunnt skorin (hægt að steikja sneiðarnar fyrst til að fá stökka áferð)
  • Nokkur blöð ferskur kóríander 
 
Setjið rjómaost í sprautupoka.
 
Skerið spægipylsusneiðar í tvennt.  Snúið hverri sneið til að mynda í keilulaga „cone“ og sprautið rjómaosti inn í keilurnar.  
 
Setjið hverja keilu á fat eða lokið með tannstönglum og skreytið með meðlæti að eigin vali.
 
 
Lamb Tartare Crostini
  • 300 g góður lambavöðvi eða 
  • hangikjöt til hátíðarbrigða 
  • 1 msk. Worcestershire sósa (sleppa með hangikjöti því það er 
  • saltað fyrirfram)
  • ¼ sítróna, safinn
  • ¼ tsk. capers
  • ½ skalottlaukur, hakkaður fínt
  • Saltið og piprið eftir smekk (en munið að hangikjöt er saltara).
  • 100 g rauðrófur úr dós í bitum 
  • Steinselja til skreytinga
  • 6 ristaðar crostini brauðsneiðar (til dæmis baguette-brauð)
Hægt er að skreyta og bragðbæta með þunnt skorinni sellerírót kryddaðri með sveppamauki og jafnvel mísó-kryddi (en má sleppa).
 
Frystið lamb í 30 mínútur.
 
Fjarlægið lambakjötið úr frystinum. Skerið lambið í þunnar sneiðar. Skerið síðan í mjög litla bita.  Gangið úr skugga um að allir sé fínt skorið. Blandið salti (hangikjöt er forsaltað), pipar, Worcestershire-sósu, sítrónusafa, capers og skalottlauk í litla skál. Smakkið til með rauðrófunum og kryddið eftir smekk.
 
Bætið blöndunni við lambið og bætið eggjarauðu við. Blandið vel saman.
 
Berið fram ofan á ristuðu crostini. Gott er að velta rótargrænmeti upp úr sveppamauki.
 
Toppið með steinselju til að skreyta.
 
Exotískur hunangs Dijon gljáður hamborgarhryggur.
 
 
Exótískur hunangs Dijon gljáður hamborgarhryggur
  • 1 hamborgarhryggur
  • Gljái:
  • 2 msk. engifer appelsínu marmelaði
  • 2 msk. dijon hunangs sinnep
  • 2 msk. mosvado sykur
  • 1 tsk. saxaður engifer
  • 1 tsk. passion fruit (passíualdin) má sleppa
 
Fyrir 6–8
Hægt er að krydda til hamborgar­hrygg með því að bæta ferskum og framandi bragðtegundum við án þess að rjúfa fjölskylduhefðirnar.
 
Eldið hamborgarhrygginn eftir leiðbeiningum framleiðenda, gott að láta í pott, láta suðuna koma upp og leyfa honum að liggja í soðinu.
 
Svo er hryggurinn gljáður með exótíska gljáanum okkar sem gott er að hræra saman kvöldið áður.
 
Hryggur um páskana
Matarkrókurinn 26. mars 2024

Hryggur um páskana

Það er nánast samofið páskunum að borða lambakjöt af einhverju tagi. Læri, hrygg...

Rasmus og Sven gera bollur
Matarkrókurinn 18. mars 2024

Rasmus og Sven gera bollur

Hakkréttir eru fín leið til að metta marga og vinsæll valkostur á heimilum lands...

Tvistað við ofurstann
Matarkrókurinn 4. mars 2024

Tvistað við ofurstann

Djúpsteiktur kjúklingur, sem flestir þekkja í gegnum ofursta nokkurn frá Kentuck...

Reykt ýsa, blaðlaukur og kartöflur
Matarkrókurinn 19. febrúar 2024

Reykt ýsa, blaðlaukur og kartöflur

Hvernig passar blaðlaukur, reykt ýsa og kartöflur saman? Jú barasta prýðilega, t...

Boli & brokkólí
Matarkrókurinn 31. janúar 2024

Boli & brokkólí

Nautakjöt og brokkólí er klassískur asísk-amerískur réttur sem á sennilega ættir...

Mátulega hátíðlegur ís
Matarkrókurinn 21. desember 2023

Mátulega hátíðlegur ís

Það er nær ómögulegt að fá alvöru rjómaís út úr búð á Íslandi og hvað þá úti í í...

Reykt ýsa
Matarkrókurinn 13. desember 2023

Reykt ýsa

Skammdegið með sínum kulda og myrkri kallar á ögn þyngri mat en annar tími ársin...

Buff í brúnni
Matarkrókurinn 23. nóvember 2023

Buff í brúnni

Kíló fyrir kíló og krónu fyrir krónu er nautahakkið sennilega fjölbreyttasta pró...