Vinsamlegast athugið að þetta efni er eldra en 3 ára.
Gæruskinn saumuð upp í ramma úti á hlaði við Ystu-Garða.
Gæruskinn saumuð upp í ramma úti á hlaði við Ystu-Garða.
Mynd / Úr einkasafni
Fréttir 6. ágúst 2020

Mikil vinna og puð að súta skinn en skemmtilegt

Höfundur: Margrét Þóra Þórsdóttir
„Það er nóg að gera og þetta er virkilega skemmtilegt. Það að súta skinn er á við góðan sál­fræði­tíma,“ segir Þóra Sif Kópsdóttir, bóndi í Ystu-Görðum í gamla Kolbeins­staðahreppi  í Borgar­byggð, sem hefur undanfarin ár verið önnum kafin við þá iðju. 
 
Á Ystu-Görðum er rekið sauð­fjárbú með um eitt þúsund vetrarfóðraðar kindur. Þóra hefur alla tíð haft gaman af handverki, hún hefur hin síðari ár einbeitt sér að afurðum sauðkindarinnar, sútar, vinnur með horn og ull og þá er kjöt selt beint frá býli.
 
Eistnaflug uppspretta góðra hugmynda
 
„Hugmyndin kviknaði á Eistnaflugi,“ segir Þóra um tilurð þess að hún fór að súta skinn. Þar var hún á ferð með vinkonu sinni, Höllu Steinólfsdóttur, sem einnig er sauðfjárbóndi. „Við lítum á það sem orlof fyrir þreytta sauðfjárbændur að fara á Eistnaflug og þar kvikna margar hugmyndir, sumar bara nokkuð góðar,“ segir hún. „Við höfum farið í nokkur skipti og dettur alltaf eitthvað nýtt og skemmtilegt í hug.“
 
Þóra segir að hún hafi áhuga fyrir æði mörgu, fyrir því séu eiginlega engin takmörk, en þarna í miðri þungarokkshátíð hafi hún tekið þá ákvörðun að einblína á sauðkindina og afurðir hennar. „Ég ákvað að vera ekki að fara um víðan völl heldur setja sauðkindina og það sem hún gefur af sér í öndvegi. Það er í raun alveg meira en nóg líka, það er svo fjölbreytt handverk sem hægt er að vinna með.“
 
Þóra Sif Kópsdóttir, bóndi á Ystu-Görðum í Borgarbyggð, hefur nóg að gera við að súta skinn, eftirspurn hefur aukist hin síðari ár. Það er í tísku að eiga gæru. Mynd / Úr einkasafni
 
Mikið puð en skemmtilegt
 
Þóra fékk Lene Zachariassen á Hjalteyri til að koma og halda nám­skeið fyrir nokkrar konur á svæðinu og tókst það vel. Þóra hefur upp frá því verið að súta og kveðst hafa mjög gaman af. „Það er alveg á við góðan sálfræðitíma að súta skinn. Ferlið er langt, tekur um fimm vikur frá því skinn er tekið af lambi og þar til það er tilbúið og það eru um 12 dagar í því ferli sem maður  getur ekki neitt hlaupið frá verkinu. Alltaf eitthvað sem þarf að sinna, það þarf að þvo og skafa, skinnið þarf að liggja í pækli í töluverðan tíma og á meðan þarf að vitja þess og hræra upp reglulega, svo þarf að skola og sauma, þannig að það er heilmikil vinna á bak við hvert og eitt skinn, mikið puð en mjög skemmtilegt,“ segir Þóra.
 
Gærur í tísku
 
Hún segir töluverða eftirspurn eftir gærum hér á landi og hafi verið á umliðnum árum. „Það hefur verið vinsælt hér hin síðari ár að vera með gæru inni á heimilum, það vilja allir hafa eina gráa inni í stofu hjá sér,“ segir hún. „Gærur hafa verið í tísku og ég finn að það er mikil eftirspurn og aukin eftir að Loðskinn á Sauðárkróki, sem annaðist sútun skinna, hætti starfsemi eftir gjaldþrot. Það eykst því frekar en hitt að fólk óski eftir að ég súti fyrir það skinn.“ Þóra hefur einkum verið að súta lambsskinn, en hefur prófað önnur, hefur sútað kálfsskinn, ref og þá bíða folaldaskinn eftir sútun og eins segir hún að sig langi að prófa hreindýraskinn einhvern daginn. „Þó handbragðið sé svipað þá hefur hvert og eitt skinn sín séreinkenni,“ segir hún. 
 
Þóra bendir á að gærur hafi einkum verið nýttar til skrauts í híbýlum fólks en ekki megi gleyma því að þær eru prýðis nytjahlutur líka. „Gærurnar eru hlýrri en nokkur teppi, góðar yfir kaldar tær og það er gott að nýta þær sem undirlag til að sitja á í bílum. Möguleikarnir eru margir til að nýta þær og hafa af þeim gagn, en flestir hafa keypt þær til skrauts inni í stofu.“
 
Draumur að opna vinnustofu og taka á móti gestum
 
Þóra vinnur einnig með t.d. ull og þvær hana sjálf heima við og spinnur. Eins er hún að vinna með horn og þá er kjöt selt frá býlinu, ærkjöt er nýtt í kjötbollur á vinsælum veitingastað og aðrir hlutar seldir beint frá býlinu.Hún segir að draumurinn sé að opna vinnustofu  heima við í Ystu-Görðum til að sinna sínu og geta tekið á móti gestum þar. Nú sútar hún í fjárhúsunum og er með stóran gám úti á hlaði sem hún vinnur í. Vörur sínar selur hún undir nafninu Eldborgar kind.
 
Hægt er að fylgjast með Þóru, lífinu í sveitinni og því sem þar er verið að fást við á samfélagsmiðlum, t.d. thorakops á Snappinu og kopsdottir á Instagram. Þá er hún með síðu á Facebook. 
 
Þóra hefur unnið með horn og ull í sínu handverki og selur varninginn undir nafninu Eldborgar kind.

Skylt efni: sútun | skinn | gæruskinn

Fyrsti umplöntunarróbóti landsins
Fréttir 19. apríl 2024

Fyrsti umplöntunarróbóti landsins

Í maí í fyrra var settur upp umplöntunarróbóti á gróðrarstöðinni Sólskógum í Kja...

Ólöglegur frágangur á dýrahræjum
Fréttir 19. apríl 2024

Ólöglegur frágangur á dýrahræjum

Opinn gámur, yfirfullur af dýrahræjum, stóð á dögunum á steyptu bílastæði við in...

Verslunarrekstur í dreifbýli er samfélagsverkefni
Fréttir 18. apríl 2024

Verslunarrekstur í dreifbýli er samfélagsverkefni

Vegamót á Bíldudal er matvöruverslun og veitingastaður. Gísli Ægir Ágústsson, ve...

„Allt of fáar messur“
Fréttir 18. apríl 2024

„Allt of fáar messur“

Tryggvi Sveinn Eyjólfsson, sem er á sautjánda aldursári, hefur vakið athygli fyr...

Íslenskar sængur um allan heim
Fréttir 18. apríl 2024

Íslenskar sængur um allan heim

Íslenskur dúnn ehf. selur æðardúnsængur beint til viðskiptavina um heim allan. Þ...

Vörðust ásælni ríkisins í jarðareign
Fréttir 17. apríl 2024

Vörðust ásælni ríkisins í jarðareign

Kristín Lárusdóttir og Guðbrandur Magnússon, bændur að Syðri- Fljótum í Meðallan...

Breyttar reglur um flutning líflamba
Fréttir 17. apríl 2024

Breyttar reglur um flutning líflamba

Verklagsreglur hafa verið endurskoðaðar um flutning á lömbum með verndandi eða m...

Gýgjarhólskot ræktunarbú ársins
Fréttir 16. apríl 2024

Gýgjarhólskot ræktunarbú ársins

Á fagfundi sauðfjárræktarinnar sem haldinn var á dögunum var Gýgjarhólskot í Bis...