Kjötframleiðsla íslenskra bænda er í góðum takti við fjölgun landsmanna
Heildarkjötframleiðsla íslenskra bænda á síðasta ári var tæp 31.012 tonn, sem var um 0,3% samdráttur á milli ára. Þetta var samt rúmlega 4.090 tonnum meiri kjötframleiðsla en á árinu 2010, sem er um 15,2% aukning. Virðist framleiðsluaukningin haldast ótrúlega vel í hendur við íbúafjölgun á sama tíma, sem nam rúmlega 16,1%, eða um 51.162 tonn.
Kjötframleiðsla íslenskra bænda á árinu 2010 var um 26.923 tonn og mest var þá framleitt af kindakjöti, eða um 9.166 tonn. Alifuglakjötsframleiðslan var þá í öðru sæti með 6.904 tonn.
Mest var hins vegar framleitt af kindakjöti á árinu 2017, eða tæp 10.620 tonn, en þá var framleiðslan á alifuglakjötinu komin í um 6.970 tonn samkvæmt tölum úr mælaborði landbúnaðarins.
Alifuglakjötsframleiðslan er að ná kindakjötinu
Á síðasta ári var heildarframleiðslan eins og fyrr segir tæp 31.012 tonn og af því var kindakjötsframleiðslan 9.395 tonn. Kindakjötsframleiðslan hefur dregist saman en þessi grein var samt enn með vinninginn á árinu 2021 í rúmum 9.490 tonnum. Alifuglakjötsframleiðslan var þá með um 9.244 tonn og var að rétta úr sér eftir 500 tonna samdrátt á Covid-árinu 2020. Það verður því fróðlegt að sjá hvort framleiðslan á alifuglakjöti fari í fyrsta sinn í sögunni fram úr kindakjötsframleiðslunni á árinu 2022, en salan á alifuglakjötinu sigldi fram úr kindakjötinu þegar árið 2007.
Samdráttur í öllum kjötgreinum nema nautgripakjötsframleiðslu
Samdráttur var í framleiðslu á öllum kjöttegundum á síðasta ári nema á nautgripakjöti. Stöðugleiki hefur einkennt nautgripakjötsframleiðsluna undanfarin ár. Á árinu 2010 voru framleidd 3.895 tonn af nautgripakjöti en undanfarin fimm ár hefur framleiðslan verið yfir 4.600 tonn. Þá fór framleiðslan á nautgripakjötinu í 4.965 tonn á síðasta ári og hefur aldrei verið meiri.
Í svínakjötsframleiðslunni hefur verið jafn hóflegur stígandi allar götur síðan 2010 þegar hún nam tæpum 6.158 tonnum. Á árinu 2020 var hún komin í tæp 6.813 tonn en gaf aðeins eftir á síðasta ári þegar framleiðslan á íslensku svínakjöti var 6.575.
Kjötsalan heldur í við íbúafjölgun líkt og framleiðslan
Þegar litið er á sölu á íslensku kjöti hefur hún líka aukist um svipað magn og framleiðslan, eða um 4.039 tonn frá 2010, sem er um 16,8% aukning. Það stemmir vel við hlutfallsfjölgun íbúa landsins.
Þannig var heildarsala innanlands á íslensku kjöti um 23.947 tonn á árinu 2010, en var 27.986 tonn á árinu 2021. Kjötsalan var mest árið 2019 þegar ferðamannastraumurinn til landsins var í hámarki. Þá nam salan um 28.977 tonnum, en var tæp 27.986 tonn á síðasta ári.
Líklegt er að sala á íslensku kjöti til ferðamanna hafi einkum skilað sér í aukinni sölu á alifuglakjöti. Þá gætu ferðamenn einnig hafa spilað mikilvæga rullu í að taka kúfinn af þeirri framleiðslu- og söluaukningu sem var umfram íbúafjölgun á árunum fram til 2020. Í því ljósi horfa íslenskir bændur trúlega á það sem ný tækifæri til sóknar þegar erlendir ferðamenn fara að sýna aukinn áhuga á ný á ferðalögum til Íslands.