Landsins gæði á fjölsóttu Matarmóti
Matarauður Austurlands stóð að vel heppnuðu Matarmóti fyrr í mánuðinum, á Egilsstöðum. Þetta var þriðja árið sem viðburðurinn er haldinn og sú nýbreytni tekin upp að útvíkka hóp þátttakenda og opna Matarmótið almenningi að hluta.
„Yfirskrift mótsins var Landsins gæði og hófst dagurinn á málþingi þar sem ýmsir sérfræðingar voru kallaðir að borðinu,“ segir Valborg Ösp Árnadóttir Warén, verkefnisstjóri hjá Austurbrú.
Að hennar sögn var fyrir nokkru gerð könnun meðal íbúa Austurlands um landsins gæði eystra og austfirskt hráefni. „Rýnihópar voru kallaðir til og út frá þeim niðurstöðum var unnin samantekt sem kynnt var á málþinginu. Helstu niðurstöður þar sýna að margir íbúar Austurlands nýta landsins gæði til eigin nota og gjafa og áhugi er hjá heimafólki á að fá fleiri námskeið sem felast í því að nýta gæðin,“ segir hún.
Flest telji aðgengi að þeim gott og mörg telji mikilvægt að auka sýnileika og aðgengi að austfirskri matvöru í austfirskum verslunum og auka ræktunarsvæði í byggðakjörnum fjórðungsins.
Þá telji mörg mikla þörf á fullvinnslueldhúsum sem hægt væri að hafa aðgengi að, mikilvægt sé að kynna austfirskar vörur undir sameiginlegu vörumerki og samvinna sé nauðsynleg milli framleiðenda og veitingaaðila.
Að vera sjálfum sér trúr
Meðal þeirra sem fluttu erindi var Kristín María Sigþórsdóttir upplifunarhönnuður sem fjallaði m.a. um hvað geri matarupplifun einstaka, mikilvægi sögunnar, skynjunar og nálgunar á matarupplifun og það hvernig upplifunin verði heildræn.
Hún hvatti til að matarframleiðendur sköpuðu sér sérstöðu, nýttu nærumhverfi sitt og væru sjálfum sér trúir í sinni framleiðslu. Nýjungar væru nauðsynlegar og nýbreytni, t.d. með því að para saman mat á forvitnilegan hátt og nýta innblástur úr langri matarsögu Íslendinga. Vigdís Häsler, framkvæmdastjóri BÍ, kynnti fundargestum verkefnið Íslenskt staðfest. „Erindi Vigdísar var mjög áhugavert og vakti okkur til umhugsunar um hversu mikilvægt er að við tökum höndum saman í að vernda framleiðslugreinar matvæla á Íslandi, kaupa íslenskt og hlúa að þeim sem velja að stunda matvæla- framleiðslu í okkar góða landi,“ segir Valborg. Forsvarsmenn Blábjarga á Borgarfirði eystra kynntu á málþinginu notkun á þara í heilsulind hótelsins og eigendur Í boði náttúrunnar sögðu frá sinni reynslu.
Hlakka til að þróa Matarmótið áfram
Matarmótin 2021 og 2022 voru lokuð almenningi en fulltrúum veitinga- staða og annarra vænlegra við- skiptavina og hagsmunaaðila boðið að sækja þau. Í ár var sú breyting gerð að opna mótið almenningi eftir hádegi. Talið er að um 500 manns hafi sótt Matarmótið í ár.
Þá var það nýbreytni að framleiðendum annars varnings en matvæla, en þó úr austfirskum hráefnum, var boðið að taka þátt. Sömuleiðis var opnað á að fólk, sem væri komið af stað í vöruþróun en ekki enn með öll tilskilin leyfi til sölu matvælanna, gæti á Matarmótinu boðið gestum og gangandi upp á smakk. Þannig er smám saman verið að opna mótið fleirum. Valborg segir hafa verið ánægjulegt að sjá fólk úr flestum byggðakjörnum fjórðungsins og heyra mörg tala um hversu hissa þau væru að sjá allan þennan fjölda af matvælaframleiðendum og ekki síður fjölbreytileikann í framleiðslunni.
„Við erum strax farin að huga að næsta Matarmóti og hlökkum til að þróa þennan viðburð áfram og auka sýnileika Austurlands sem fjórðungs sem er í fararbroddi þegar kemur að nýtingu á landsins gæðum, samstarfi og sýnileika austfirskra framleiðenda úr austfirsku hráefni,“ segir hún.
Í lok dags var haldinn aðalfundur Austfirskra krása þar sem m.a. var fjallað um hugmyndir nýrrar stjórnar að nýju hlutverki félagsins og nýju nafni og mun hvort tveggja vera í vinnslu.