Lamb, lax og nautastrimlar
Nú er sláturtíðin í hámarki og ferskt lambakjöt flæðir í verslanir. Ef til vill er síðasti séns að grilla kótilettur þó oft geti gert góða daga á haustin.
Síðustu laxarnir eru líka að koma á land og þá er um að gera að slá upp laxaveislu. Fyrir þá sem kjósa nautakjötið í bland við ferskt íslenskt grænmeti fylgir suðræn uppskrift í kaupbæti.
Lambakótilettur með bökuðum hvítlauk
Hráefni:
- 8 stk. stórar lambakótilettur
- 1 stk. hvítlauksgeiri
- 3 msk. Dijon sinnep
- ólífuolía
- salt og pipar
- 100 ml sweet sojasósa
- 1 grein garðablóðberg
Aðferð
Afhýðið hvítlauksgeira og skerið þunnt. Nuddið kjötið með garðablóðbergi. Steikið kótiletturnar á báðum hliðum og kryddið með salti og pipar. Það má líka steikja kjötið með hvítlauknum og garðablóðberginu en þá kemur gott bragð í fituna og kryddið og hvítlaukurinn karmelliserast. Setjið síðan inn í heitan ofn í 10 mín. eða lengur, eftir stærð sneiðanna, ásamt hvítlauksþynnunum.
Ef að kjötið er grillað er upplagt að pensla með sætri sojasósu og hvítlauksolíu.
- Lax með humar
- Hráefni:
- 600 g lax
- 350–400 g skelflettir humarhalar
- 1 laukur
- 1–2 hvítlauksrif eftir smekk
- 200 g smjör
- Salt og pipar
- 1 1/2 dl hvítvín
- 300 g litlar soðnar kartöflur
Aðferð
Laukurinn er brytjaður frekar smátt og mýktur í smjöri á pönnu. Gætið vel að hitanum því laukurinn má ekki brúnast. Þegar hann er mátulegur er hann veiddur upp af pönnunni og settur til hliðar.
Bætt við meira af smjöri á pönnuna. Steikið bæði laxinn og humarinn í smástund (eiga ekki að gegnumsteikjast). Saltað aðeins og piprað. Þá eru þeir teknir af pönnunni og geymdir.
Hvítlaukurinn er saxaður smátt og settur á pönnuna. Hvítvíninu hellt yfir og látið sjóða upp að mestu við vægan hita.
Framreiðið með ristuðum kartöflum og grófu brauði.
Nautastrimlar með maíssalsa
Hráefni:
- 400 g gæða nautakjöt
- 4 stk. stjörnuanís
- 1 msk. svört piparkorn
- 1⁄2 msk. salt
- 2 msk. sesamolía
- 1 búnt vorlaukar
- 2 stk. rautt chili
- 1 stk. lime, safinn
- 300 g grænmeti eins og blómkál og fennel
Aðferð
Malið pipar og stjörnuanís vel. Steikið á grilli eða vel heitri pönnu á öllum hliðum í um 4 mín. á hverri hlið án þess að kjötið brenni. Athugið að kjarnhiti á ekki að fara yfir 50°C þar sem kjötið á ekki að vera mikið steikt. Raðið klettasalati á stórt kjötfat.
Sneiðið nautakjötið í um 5 mm þunnar sneiðar og leggið þær á fat með grænmetinu, og berið fram með salsanu og maískökum.
Maíssalsasósa:
- 1 dós maískorn
- 1/2 laukur
- 1 tómatur
- 1/2 rauð paprika
- 1/2 mangó vel þroskað
- 1/2 tsk hvítlauksmauk
- 1 msk kóríander ferskt
- 1/2 safi úr 1/2 lime
- 3 msk ólífuolía
- salt og pipar
Aðferð
Allt hráefnið skorið í svipaða stærð og blandað vel saman.
Þessa fersku og einföldu salsasósu má alveg leika sér með. Ef maður á ekki eitthvað eitt hráefni þá er bara að nota hugmyndaflugið, frábær með hvaða mat sem er.