Vinsamlegast athugið að þetta efni er eldra en 5 ára.
Óli Þór Hilmarsson og Eyþór Einarsson kynna bæklinginn á fagfundi sauðfjárræktarinnar.
Óli Þór Hilmarsson og Eyþór Einarsson kynna bæklinginn á fagfundi sauðfjárræktarinnar.
Mynd / smh
Fréttir 18. mars 2019

Bæklingur sem stuðlar að betri lambakjötsafurðum

Höfundur: smh

Á opnum fagfundi sauðfjárræktarinnar í Bændahöllinni þann 1. mars kynntu þeir Eyþór Einarsson, ábyrgðarmaður í sauðfjárrækt hjá Ráðgjafarmiðstöð landbúnaðarins, og Óli Þór Hilmarsson frá Matís, nýjan fræðslubækling um meðferð sláturlamba og lambakjöts. Tilgangurinn með útgáfunni var að taka saman atriði sem teljast til góðra framleiðsluhátta lambakjötsafurða; frá búi að sláturhúsi og í verslanir.

Bæklingurinn er hugsaður fyrst og fremst fyrir bændur, en ætti að vera mjög gagnlegur neytendum líka og þeim sem koma að vinnslu og sölu lambakjöts. Óli Þór sagði við kynningu á bæklingnum á fagfundinum að bæklingurinn þyrfti að vera gagn sem gæti hjálpað fagfólki, sem kemur að þessum málum úr mismunandi áttum, að eiga betri samskipti sín á milli.

Kemur í kjölfar umræðu í fagráðinu

Eyþór segir að tilurð bæklingsins sé framhald af umræðu sem hefur verið í gangi í fagráði í sauðfjárrækt. „Við höfum viljað leggja áherslu á að standa vörð um kjötgæði í víðum skilningi og fagráð hefur ýtt af stað verkefnum í samstarfi við Matís sem ganga út á að fylgjast með stöðu mála er varða bragðgæði, bæði í tengslum við kynbætur og meðferð.  

Óli Þór hjá Matís hefur komið að mörgum svona verkefnum og hann átti í raun hugmynd að því að við tækjum saman fróðleik um góða framleiðsluhætti og kæmum því í aðgengilegt form. Hér förum við því yfir ferilinn frá því lambið kemur að fjalli og þar til varan er tilbúin til að fara í verslanir. Markmiðið er að leggja áherslu á góða framleiðsluhætti sem stuðla að því að hámarka gæðin.  Það er mikilvægt að allir sem koma að þessari framleiðslukeðju hafi sem bestan skilning á öllu ferlinu því það þurfa allir að leggja sitt af mörkum ef endaafurðin á að vera úrvalsvara, sem lambakjötið er jú að upplagi.“

Bæklinginn má nálgast hjá þeim Óla Þór hjá Matís, Eyþóri hjá Ráðgjafarmiðstöð landbúnaðarins og Unnsteini Snorra Snorrasyni, framkvæmdastjóra Landssamtaka sauðfjárbænda.  

Sýnishorn úr bæklingnum þar sem fjallað er um mat á fitustigi og flokkun lamba að hausti.

Jólakveðja
Fréttir 24. desember 2024

Jólakveðja

Ritstjórn Bændablaðsins óskar lesendum um land allt gleðilegra jóla og farsældar...

Lækkað áburðarverð
Fréttir 23. desember 2024

Lækkað áburðarverð

Fyrsta áburðarverðskráin hefur verið gefin út fyrir næsta ár.

Bleikjuharðfiskur úr heimilisbakarofninum
Fréttir 23. desember 2024

Bleikjuharðfiskur úr heimilisbakarofninum

Auðvelt er að gera sinn eigin „harðfisk“ heima í eldhúsi úr flökum smáfisks. Flö...

Illa gekk að selja gærur á erlendum mörkuðum
Fréttir 20. desember 2024

Illa gekk að selja gærur á erlendum mörkuðum

Sala Sláturfélags Suðurlands (SS) á gærum sem féllu til í haust hefur gengið ill...

Heildverslanir og fyrirtæki í landbúnaði handhafar tollkvóta
Fréttir 20. desember 2024

Heildverslanir og fyrirtæki í landbúnaði handhafar tollkvóta

Innnes, Aðföng, Mata, LL42 og Háihólmi eru helstu handhafar tollkvóta á landbúna...

Vænlegt lífgas- og áburðarver
Fréttir 20. desember 2024

Vænlegt lífgas- og áburðarver

Í uppfærðri viðskiptaáætlun Orkídeu fyrir lífgas- og áburðarver í uppsveitum Árn...

Fólki stafar ekki hætta af neyslu fuglakjöts
Fréttir 19. desember 2024

Fólki stafar ekki hætta af neyslu fuglakjöts

Engin ný tilfelli af fuglainflúensu hafa greinst í alifuglum frá því að sýking m...

Breytileikinn T137 fannst á Grímsstöðum
Fréttir 19. desember 2024

Breytileikinn T137 fannst á Grímsstöðum

Á Grímsstöðum 4 í Mývatnssveit hafa nýlega fundist tveir gripir með arfgerðarbre...