Bjartsýn á ferðamennskuna í sumar og gott haust
Höfundur: HKr.
Ferðaþjónustan í Heydal við Ísafjarðardjúp hefur fengið mjög góða dóma meðal ferðamanna sem þangað hafa komið. Sækir fólk þar í náttúrufegurðina við Djúp auk veðursældar og kyrrðarinnar í dalnum.
Heydalur er 6 km langur dalur sem gengur inn úr Mjóafirði og um hann liðast Heydalsá. Dalurinn er innarlega í vestanverðum Mjóafirði fyrir innan brúna sem vígð var í september 2009 og þverar fjörðinn innan við bæinn Látra. Leysti brúin af erfiðan farartálma yfir Eyrarfjall, eða Hestakleif eins og Vestfirðingar nefndu veginn yfirleitt. Ásamt brúargerðinni var þá ráðist í viðamiklar vegabætur á veginum úr Mjóafirði um Vatnsfjörð og Reykjanes og inn í Ísafjörð. Nú í sumar er enn verið að vinna við langþráðar endurbætur á Djúpvegi í Hestfirði og Seyðisfirði.
Stella Guðmundsdóttir hefur undanfarin ár verið að byggja upp ferðaþjónustu í Heydal ásamt fjölskyldu sinni. Hún er kennari að mennt og flutti vestur í Djúp úr Kópavogi eftir að hafa lokið þar störfum eftir tvö ár sem skólastjóri í Digranesskóla og síðan átján ár í Hjallaskóla.
Ánægðir ferðamenn í veðursæld og kyrrð
Fyrirtækið á bak við starfsemina heitir Ævintýradalurinn ehf. og engu er logið um það að uppbyggingin í Heydal hafi verið ævintýri líkast. Á Tripadvisor fær Heydalur t.d. mjög góða dóma. Þá fékk staðurinn viðurkenningu frá Icelandic Lamb sem Stella er mjög stolt af.
„Starfsemin gengur þokkalega núna eftir COVID-19 samdráttinn. Það er orðinn nokkuð góður gangur í þessu þó það séu enn eyður inn á milli. Við erum búin að hafa hér mörg virkilega góð kvöld og hótelið fullt af og til. Fólk sem hingað kemur virðist líka vera mjög ánægt. Enda er hér afskaplega mikil veðursæld inni í dalnum,“ segir Stella.
Ævintýrið hófst fyrir um tuttugu árum
Munnmælasögur herma að í dalnum hafi búið 12 bændur þegar flest var og einn klerkur. Dalnum hefur hin síðari ár verið skipt á milli tveggja jarða, Galtarhryggjar og Heydals.
Upphafið að ævintýri Stellu má rekja til þess að fjölskyldan keypti jörðina Galtarhrygg með það í huga að rækta þar upp skóg og ala upp fisk í ánni. Var þetta í upphafi aðeins hugsað fyrir fjölskylduna Þá bjó Jóhann Áskelsson bóndi góðu búi á jörðinni Heydal. Jóhann ákvað síðan að bregða búi, seldi kvótann af jörðinni og Stella, Pálmi og synir hennar keyptu jörðina Heydal árið 2000. Var þá ekki búið að ákveða hvað gert yrði við húsakostinn, annað en að þau hugðust stunda þar grænmetisrækt og auka við skógræktina. Var fyrst farið í að endurbyggja íbúðarhúsið og síðan byrjað að moka út úr fjósinu árið 2002. Í framhaldinu var síðan byggður þar upp veitingasalur. Síðan var farið í borun eftir heitu vatni og það vatn var m.a. nýtt í upphitun, sundlaug sem gerð var í gömlu útihúsunum og í heita potta þar fyrir utan.
Þar er nú gististaður með rúm fyrir 50 gesti og veitingasalur sem tekur 70 til 100 manns í sæti. Auk þessa er ágætt tjaldstæði á túni neðan við bæinn.
Margvísleg afþreying
Í Heydal getur fólk komist á hestbak, farið í gönguferðir um svæðið og í siglingar á kajak. Stella segir að opið sé reyndar allt árið. Yfir vetrartímann hefur fram að þessu verið mest um útlendinga sem sækjast eftir kyrrð og að sjá norðurljósin. Þá hefur verið farið í vélsleðaferðir á gönguskíði og snjóþrúgur þegar aðstæður eru góðar.
„Við sækjum fólk þá suður og bjóðum upp á fjögurra daga skipulagða dagskrá og ökum því aftur til baka.“
Rækta grænmeti, suðræn ber og ávexti
„Þá erum við með grænmetisræktun og erum að byggja nýtt gróðurhús. Grænmetið er nýtt fyrir staðinn og auk þess selt til annarra.
Við hliðina á sundlauginni ræktum við svo suðrænan gróður, kirsuber, epli, vínber, plómur og fleira. Fólk er mjög undrandi að koma á svo afskekktan stað á Vestfjörðum og finna þar ávaxtaræktun eins og þekkist í heitari löndum á suðlægum slóðum. Svo bjóðum við líka upp á glænýjan silung fyrir hótelgesti.“
Stella segist bjartsýn á ferðamennskuna í sumar og efast ekki um að haustið verði líka gott.