Gríðarleg aukning í kjötinnflutningi frá löndum sem nota vaxtarhvetjandi lyf í stórum stíl
Höfundur: Hörður Kristjánsson
Á síðustu fimm árum hefur innflutningur á kjöti samkvæmt innflutningsskýrslum aukist um 277%. Árið 2014 jókst hann um 38% frá fyrra ári.
Langmest aukning varð í innflutningi nautgripakjöts, eða sem nemur 8,5-földun á magni á fimm árum. Svínakjötsinnflutningur hefur aukist um 351% á sama tíma og innflutningur á alifuglakjöti um 155%.
Yfir 64% nautakjötsinnflutningsins, um 40% innflutnings á svínakjöti og rúmlega 60% af innfluttu kjúklingakjöti kemur frá Þýskalandi sem notar jafnframt í heild mest allra Evrópuþjóða af lyfjum í landbúnaði samkvæmt tölum Evrópsku lyfjastofnunarinnar (EMA– European Medicine Agency).
Læknar um allan heim hafa árum saman varað við ofnotkun sýklalyfja sem leiðir til sýklalyfjaónæmis. Það á bæði við um beina notkun einstaklinga og notkun sýklalyfja við dýraeldi og sem vaxtarhvetjandi efnis.
Það sem hefur þó valdið sprengingu í áunnu ónæmi fólks fyrir sýklalyfjum er þó talið vera ofnotkun þeirra sem vaxtarhvata í landbúnaði víða um heim, aðallega við eldi á nautgripum, kjúklingum og svínum. Þrátt fyrir allt regluverkið fara um 70 til 80% af öllum sýklalyfjum til notkunar í landbúnaði.
− Sjá nánar bls. 2 í nýju Bændablaði.