Íslenskt lambakjöt á leið inn á Þýskalandsmarkað
Í byrjun september skrifuðu markaðsstofan Icelandic lamb og Kjarnafæði undir samninga um markaðssetningu og sölu á íslensku lambakjöti í Þýskalandi við þýska fyrirtækið RW-Warenhandelsges MBH.
Undirbúningur hefur staðið í um það bil tvö ár. Fulltrúar þýska fyrirtækisins hafa komið hingað til lands og fulltrúar íslensku fyrirtækjanna farið utan.
„Við erum afar bjartsýn á þetta verkefni,“ segir Svavar Halldórsson, framkvæmdastjóri Icelandic lamb, „enda mjög faglega að öllu staðið hjá Þjóðverjunum og undirbúningurinn verið til fyrirmyndar.“ Allt í allt koma sex fyrirtæki að þessum samningum.
Þýskaland er vænlegur markaður
Samkvæmt samningunum hefur þýski samstarfsaðilinn einkaleyfi á að nota merki Icelandic lamb – Roaming Free Since 874. Íslenska lambið verður selt bæði til veitingastaða og verslana. Þjóðverjarnir hafa mikla reynslu af sölu á matvælum í Evrópu en RW-Warenhandelsges MBH er dótturfyrirtæki Witra, eins af stærri matvælasölufyrirtækjum Þýskalands. Íslenska lambið verður selt bæði til veitingastaða og verslana.
„Það er alveg ljóst að Þýskalandsmarkaður getur orðið einn af mikilvægustu mörkuðum okkar fyrir íslenskt lambakjöt, en við reynum hins vegar að halda væntingum niðri á jörðinni og hugsa frekar um að byggja þessi viðskipti upp á skynsaman og arðvænlegan hátt,“ segir Hlynur Ársælsson, fulltrúi RW-Warenhandels á Íslandi.
Sérstakt vörumerki fyrir íslenskt lambakjöt
RW-Warenhandels hafa meðal annars gengið frá sérstökum samningum við fjölskyldufyrirtækið Albert Rauch GmbH sem hefur útbúið sitt eigið vörumerki fyrir íslenskt lambakjöt í smásölu í Þýskalandi.
„Þetta sýnir okkur að menn hafa augljóslega trú á verkefninu og lambinu,“ segir Svavar, „enda búið að leggja gríðarmikla vinnu og peninga í undirbúninginn af hálfu Þjóðverjanna.“
Íslenskt lambakjöt verður selt undir vörumerkinu Vikingyr bæði í smásölu og eins á veitingastöðum. Albert Rauch GmbH flytur nú þegar inn til Þýskalands fjölmargar gerðir af kjötvörum frá Spáni, Ítalíu og víðar og selur að stórum hluta undir eigin vörumerkjum.
Þarna er vandað til verka í kjötskurði, umbúðum og öllum merkingum vörunnar.
Allt kjötið skorið ytra
Allt íslenska lambakjötið verður flutt utan í heilum skrokkum og unnið hjá rótgrónu fjölskyldufyrirtæki í Frakklandi. Fyrirtækið hefur verið í eigu sömu fjölskyldu í sex ættliði.
„Þetta hjálpar okkur að ná niður kostnaði og mæta betur óskum kaupenda hvað endanlega vöru og pakkningar varðar,“ segir Andrés Vilhjálmsson, sölustjóri hjá Kjarnafæði.
„Yfir 200 manns vinna hjá þessu franska fyrirtæki og kjötvinnslan, sem er mjög tæknivædd, vinnur yfir milljón lambaskrokka á ári og er einnig leiðandi í sölu á lambakjöti á sínum markaði.“
Horft til Frakklands
Þegar kjötið hefur náð fótfestu í Þýskalandi stendur til að kynna það fyrir völdum kúnnum í Frakklandi í samstarfi við franska kjötvinnslufyrirtækið. „Það eru spennandi tímar fram undan og ég finn fyrir gríðarlegum metnaði hjá öllum sem að verkefninu standa,“ segir Svavar að lokum.