Vinsamlegast athugið að þetta efni er eldra en 3 ára.
Lambasteik og mjúkar haframjölskökur
Mynd / BGK
Fréttir 20. nóvember 2020

Lambasteik og mjúkar haframjölskökur

Höfundur: Bjarni Gunnar Kristinsson

Að aflokinni sláturtíð er við hæfi að setja lambakjöt á matseðilinn. Ekki skemmir að kryddleggja það og framreiða með nóg af grænmeti og kartöflum, hægt er breyta til með því að rista grasker, rósakál eða góða sveppi. 

Lambið

  • Um fjórar 200 g lambasteikur til dæmis úr læri
  • 2 tsk.  fínt rifinn sítrónubörkur
  • 11/2 tsk  saxað rósmarín
  • 1 hvítlauksrif, saxað
  • Nýmalaður pipar
  • 100 ml ólífuolía  og matskeið að auki 
  • 2 msk. ferskur sítrónusafi
  • 200 g rósakál
  • 200 g sveppir

Aðferð

Blandið sítrónusafa, sítrónuberki, rósmarín og hvítlauk í matvinnsluvél. Bætið við olíu og kryddið.  Marinerið lambasteikina í að minnsta kosti tíu mínútur.

Steikið á pönnu með rósakáli og sveppum í um fjórar mínútur á hvorri hlið (fyrir miðlungs eldun). Færið pönnuna í ofn í fimm mínútur og berið fram.

Bakað grasker og blómkál með parmesanosti
  • 1 butternut grasker helmingur (um 700 g), skrælt, fræin tekin úr og skorin í 3 cm þykka fleyga
  • 2 msk. ólífuolía
  • 1 haus blómkál (um það bil 1 kg), snyrt, brotið í stóra bita
  • 80 g smjör
  • 1 tsk. nýmalaður svartur pipar 
  • 1/3 bolli (25 g) fínt rifinn parmesan­ ostur
  • 1 msk. fínsöxuð fersk steinselja

Aðferð

Setjið ofnagrindina í miðju ofnsins.  Hitið ofninn í 230 gráður.

Setjið graskerið í stóra skál með einni matskeið af olíu. Færið yfir á eldfast mót og kryddið með salti.  Bakið í 20 mínútur og snúið til hálfs þegar helmingur eldunartímans er liðinn.

Setjið blómkálið í stóra skál með einni matskeið af olíu.  Kryddið með salti. Bætið blómkáli við eldfasta mótið og eldið með graskerinu í 15 mínútur eða þar til grasker og blómkál eru meyrt og karamelliserað.

Á meðan, á meðalstórri pönnu, eldið smjörið; hrærið yfir miðlungs hita í þrjár mínútur eða þar til það er ljósbrúnt á litinn. Hrærið saman við pipar, ef hann er notaðaður, og setjið til hliðar.

Flytjið grasker og blómkál á stórt fat. Veltið upp úr brúnuðu smjöri og stráið parmesan og steinselju yfir.

Mjúkar haframjölskökur

Hráefnið er einfalt, ekkert hveiti, egg eða viðbótarsykur – sem gerir þær nógu hollar til að borða í morgunmat eða sem síðdegissnarl.

En ef þið viljið gera þær enn hollari er hægt að nota þurrkaða ávexti eins og þurrkuð trönuber, bláber eða kirsuber. 

Þið ættuð að reyna að nota eitthvað sætt vegna þess að smákökurnar eru ekki sérlega sætar þar sem það er enginn viðbættur sykur í þeim.

  • 1 bolli maukaðir þroskaðir bananar (um 3 litlir bananar)
  • 1/2 bolli náttúrulegt rjómalagt hnetu-­ smjör ósykrað
  • 2 bollar valsaðir hafrar
  • 1/2 bolli súkkulaðibitar eða þurrkaðir ávextir

Aðferð

Hitið ofninn í 180 gráður. Finnið til bökunarplötur með smjörpappír.

Bætið banönum og hnetusmjöri í stóra skál. Hrærið þar til jafnt blandað. Bætið höfrum við. Hrærið þar til það er jafnt saman.

Bætið súkkulaðibitum eða þurrkuðum ávöxtum við. Hrærið þar til þetta er vel blandað saman.

Notið 1½ matskeið til að skammta smákökudeiginu á smjörpappír, með bilinu um það bil tvo sentimetra á milli. Notið lófann til að ýta niður og fletja deigið út. Smákökur fletjast ekki út við bakstur þannig að æskilegt er að móta kökudeigið strax. 

Bakið smákökur í um það bil 10 mínútur eða þar til þær hafa verið settar. Látið smákökur kólna alveg áður en þær eru teknar af bökunarplötum.

Gangið úr skugga um að bananarnir séu maukaðir vandlega. Ekki ættu að sjást neinir stórir klumpar.

Ef þið viljið gera smákökurnar enn flottari er hægt að geyma helminginn af súkkulaðibitunum og setja þá ofan á smákökuna eftir að hún er mótuð.

Nýtt verknámshús byggt á Sauðárkróki
Fréttir 8. maí 2024

Nýtt verknámshús byggt á Sauðárkróki

Verknámshús Fjölbrautaskóla Norðurlands vestra (FNV) á Sauðárkróki mun stækka ve...

Torfæra til styrktar björgunarsveitinni
Fréttir 7. maí 2024

Torfæra til styrktar björgunarsveitinni

Laugardaginn 11. maí fer hin árlega Sindratorfæra fram við Gunnarsholtsveg rétt ...

Nýtt erfðapróf fyrir bógkreppu í sjónmáli
Fréttir 6. maí 2024

Nýtt erfðapróf fyrir bógkreppu í sjónmáli

Í sjónmáli er nýtt erfðapróf til greiningar á arfberum erfðagallans sem veldur b...

Jarðgerð á lagernum
Fréttir 3. maí 2024

Jarðgerð á lagernum

Krambúðin í Mývatnssveit er nú með jarðgerðarvél fyrir lífrænan úrgang í verslun...

Fyrsti skipulegi raforkumarkaður landsins
Fréttir 2. maí 2024

Fyrsti skipulegi raforkumarkaður landsins

Opnuð hefur verið íslensk raforkukauphöll, sú fyrsta á Íslandi og með það að mar...

Vöktun íslenskra skóga viðamest
Fréttir 2. maí 2024

Vöktun íslenskra skóga viðamest

Á sviði rannsókna og þróunar hjá Landi og skógi eru fjölmörg verkefni og þeirra ...

Samstarf háskóla skapar tækifæri
Fréttir 2. maí 2024

Samstarf háskóla skapar tækifæri

Jarðræktarmiðstöð LbhÍ er fjármögnuð með skilyrðum um samvinnu við aðrar menntas...

Sjónarmiðin samrýmast ekki
Fréttir 2. maí 2024

Sjónarmiðin samrýmast ekki

Ísteka telur að Samkeppniseftirlitið hefði átt að óska eftir uppfærðum upplýsing...