Orkustykki úr bjórhrati frumlegasta nýjungin
Höfundur: Tjörvi Bjarnason
Orkustykkið Brewbar hlaut fyrstu verðlaun í vöruþróunarsamkeppninni Ecotrophelia sem haldin er árlega. Uppistaðan í Brewbar er hrat sem fellur til við bjórgerð. Kristján Þór Júlíusson sjávarútvegs- og landbúnaðarráðherra afhenti frumkvöðlunum sem standa að baki Brewbar verðlaunin við upphaf ráðstefnunnar „Ábyrg matvælaframleiðsla“ sem haldin var í Hörpu á dögunum.
Ecotrophelia Ísland er vöruþróunarsamkeppni meðal nemenda í íslenskum háskólum. Markmið keppninnar er að stuðla að þróun nýrra, umhverfisvænna matvara fyrir íslenskan og alþjóðlegan markað, ásamt því að auka umhverfisvitund og þjálfa frumkvöðlahugsun nemenda. Að keppninni standa Nýsköpunarmiðstöð Íslands, Matís og Samtök iðnaðarins í samstarfi við íslenska háskóla.
Sérfræðiaðstoð og aðgöngumiði í Evrópukeppni
Í tilkynningu frá Samtökum iðnaðarins segir að með þátttöku í keppninni öðlist nemendur þekkingu og reynslu af heildarferli vöruþróunar en auk þess fá sigurvegararnir viðurkenningarskjöl fyrir þátttökuna, vegleg peningaverðlaun og verðlaunagrip frá aðstandendum keppninnar. Vinningshafinn fær jafnframt ávísun á sérfræðiaðstoð og ráðgjöf frá bæði Nýsköpunarmiðstöð og Matís og síðast en ekki síst þátttökurétt í Ecotrophelia Europe sem er sambærileg keppni við sigurlið frá öðrum Evrópuríkjum. Evrópukeppnin verður haldin í París í október.
Sigurvegarar fyrri ára hafa tekið þátt í Evrópukeppninni og jafnan staðið sig með prýði en Ísland hefur tekið þátt frá árinu 2011.
Útlitsgallað blómkál og mjólkurdropar á föstu formi
Þrjú lið tóku þátt í keppninni í ár og voru verkefnin öll ólík og frumleg. „Bítsa og Basta er pítsubotn og pestó hvoru tveggja búin til úr útlitsgölluðu blómkáli, höfundar eru Ingibjörg Ásbjörnsdóttir, Ólafur Pálsson, Stefán Örn Snæbjörnsson og Þóra Kristín Sigurðardóttir. Brewbar er orkustykki þar sem uppistaðan í hráefninu er hrat úr bjórgerð, að því verkefni standa Ainhoa Arriero Castaño, Björn Kr. Bragason og Dovydas Raila. Mjólkurdropinn eru smáskammtar af mjólk á föstu formi til að forðast plastumbúðir, ætlaðir út í heita drykki. Höfundar eru Dagbjört Inga Grétarsdóttir og Magnús Snær Árnason.
Fjölskipuð dómnefnd
Dómnefnd skipuðu Ragnheiður Héðinsdóttir og Bryndís Skúladóttir frá Samtökum iðnaðarins, Grímur Ólafsson, matvælafræðingur og sérfræðingur hjá Matvælastofnun, Hannes Ottósson, verkefnastjóri hjá Nýsköpunarmiðstöð Íslands og Lilja Rut Traustadóttir, gæða- og mannauðsstjóri hjá Gæðabakstri,“ segir í tilkynningu frá Samtökum iðnaðarins.
Dagbjört Inga Grétarsdóttir (Mjólkurdropinn), Ingibjörg Ásbjörnsdóttir (Bítsa og Basta), Kristján Þór Júlíusson sjávarútvegs- og landbúnaðarráðherra, Björn Kr. Bragason (BrewBar) og Ragnheiður Héðinsdóttir hjá SI.