Vinsamlegast athugið að þetta efni er eldra en 6 ára.
Verðhækkanir nauðsynlegar til að mæta launakostnaði
Fréttir 7. ágúst 2018

Verðhækkanir nauðsynlegar til að mæta launakostnaði

Höfundur: Vilmundur Hansen

Talsmenn afurðastöðva segja nauðsynlegt að hækka matvælaverð til að mæta undangengnum launa­hækkunum. Fram­kvæmda­stjóri Stjörnugríss segir aftur á móti að í vissum tilfellum hafi verð til neytenda þegar hækkað en að afurðaverð til bænda lækkað á sama tíma.

Í frétt Morgunblaðsins fyrir skömmu var haft eftir forsvarmönnum afurða­stöðva að fyrirtæki í matvæla­iðnaði geti ekki beðið lengur með að hækka verð á afurðum vegna undangenginna launahækkana.

Steinþór Skúlason, forstjóri Sláturfélags Suðurlands, segir fyrirtækin ekki lengur geta tekið á sig tugprósenta launahækkanir. „Í sumum tilfellum leiðir þetta til verðbólgu eða verðhækkana. Í öðrum tilfellum getur þetta kippt grundvellinum undan rekstri fyrirtækjanna. Það er eins og gengur.“ Steinþór segir laun í kjötvinnslu hafa hækkað um 30–40% síðustu ár. Aðeins brot af þeirri kostnaðarhækkun sé komin út í verðlag.

Ari Edwald, forstjóri Mjólkur­samsölunnar, segir í Morgunblaðinu að laun hjá MS hafi hækkað um rúm 40% að meðaltali frá maí 2015 og að tímabært sé að endurskoða verðskrár.

2,5% algert lámark

Ágúst Andrésson, forstöðumaður kjötafurðastöðvar Kaupfélags Skagfirðinga, tekur í sama streng í samtali við Bændablaðið. Ágúst segist telja að 2,5% hækkunin út á markað sé algert lágmark til að mæta undangengnum launahækkunum.

„Verð á matvöru frá afurðastöðvunum er búið að vera of lágt lengi sem sést best á rekstri þeirra undanfarin ár. Þegar framboð er umfram eftirspurn getur reynst erfitt að koma á verðhækkunum til bænda þó svo að brýn þörf sé á. Það verður þó ekki gert öðruvísi en að hækkanir skili sér til neytenda.“

Innkaupsverð til vinnsluaðila hefur lækkað

Geir Gunnar Geirsson, framkvæmda­stjóri hjá Stjörnugrís, segist ekki fylgjast með verðlagsmálum einstakra framleiðenda en sé tekið mið af vísitölu fyrir svínakjöt þá sé ekki hægt annað en að draga þá ályktun en að einhverjar hækkanir hafi átt sér stað undanfarna mánuði. Að sögn Geirs Gunnars lækkaði verð til svínabænda um hátt í 6% í maí. Innkaupsverð til vinnsluaðila hefur því lækkað töluvert. 

Útrunnið hráefni til diskósúpugerðar
Fréttir 29. október 2024

Útrunnið hráefni til diskósúpugerðar

Slow Food Reykjavík hélt hátíð í garðskála Grasagarðs Reykjavíkur dagana 18. og ...

Dagur sauðkindarinnar
Fréttir 29. október 2024

Dagur sauðkindarinnar

Þann 12. október síðastliðinn var dagur sauðkindarinnar í Rangárvallasýslu haldi...

Nýr formaður Lífeyrissjóðsins
Fréttir 29. október 2024

Nýr formaður Lífeyrissjóðsins

Vala Valtýsdóttir er nýr formaður stjórnar Lífeyrissjóðs bænda. Aukaaðalfundur s...

Vindorkugarður á borð Skipulagsstofnunar
Fréttir 28. október 2024

Vindorkugarður á borð Skipulagsstofnunar

Skipulagsstofnun birti þann 18. október til umsagnar matsáætlun fyrir mat á umhv...

Stjórnvöld þurfi að styðja aukna matvælaframleiðslu
Fréttir 28. október 2024

Stjórnvöld þurfi að styðja aukna matvælaframleiðslu

Auka þarf innlenda matvælaframleiðslu um 45–55 prósent næstu þrjátíu árin til að...

Vel gengur að rækta riðuþolið sauðfé
Fréttir 28. október 2024

Vel gengur að rækta riðuþolið sauðfé

Innleiðing á verndandi og mögulega verndandi arfgerðum gegn riðu í sauðfé gengur...

Umsóknum fækkaði um jarðræktarstyrki í garðyrkju
Fréttir 25. október 2024

Umsóknum fækkaði um jarðræktarstyrki í garðyrkju

Umsóknum um styrki vegna útiræktunar grænmetis fækkaði um fimm frá fyrra ári.

Sláturhús Hellu og Esja gæðafæði sameinast
Fréttir 25. október 2024

Sláturhús Hellu og Esja gæðafæði sameinast

Kennitala Sláturhússins á Hellu hefur verið afskráð og verður reksturinn færður ...