Vinsamlegast athugið að þetta efni er eldra en mánaðar gamalt.
Lífræni geirinn verðskuldar prófessorsstöðu
Á faglegum nótum 11. nóvember 2024

Lífræni geirinn verðskuldar prófessorsstöðu

Höfundur: Ólafur R. Dýrmundsson, fulltrúi Íslandsdeildar Evrópuhóps lífrænna landbúnaðarhreyfinga (IFOAM Organics Europe). oldyrm@gmail.com

„Vísindi efla alla dáð“, kvað náttúrufræðingurinn orðhagi, Jónas Hallgrímsson, fyrir miðja 19. öld. Það reyndust orð að sönnu.

Án margvíslegra vísindarannsókna, búnaðarfræðslu og leiðbeininga til bænda um fjölda ára væri íslenskur landbúnaður ekki sá máttarstólpi bæði fæðu- og matvælaöryggis sem hann er í dag. Þar hafa vísindin komið víða og mikið við sögu. Fjöldi vel menntaðs fólks hefur starfað á margvíslegum stofnunum landbúnaðarins og gerir enn þótt þeim fræðasetrum hafi fækkað samfara miklum breytingum í hinum ýmsu búgreinum.

Eftir að orkufrek áburðar- og eiturefnanotkun hafði farið vaxandi í landbúnaði um margra áratuga skeið, með mikilli mengun og öðrum umhverfisspjöllum, verður nú víða vart umtalsverðra stefnubreytinga í heiminum. Sem betur fer lagði íslenskur landbúnaður aldrei langt inn á þessar brautir einhæfrar ræktunar nytjajurta og þéttbærs verksmiðjubúskapar og því erum við að ýmsu leyti betur í stakk búin til að takast á við loftslagsmálin en flestar aðrar þjóðir. Þá er magn óæskilegra efna í innlendri framleiðslu með því minnsta sem þekkist í landbúnaðarafurðum. Hér varð sem betur fer aldrei sú lyfja- og hormónavæðing við kjöt- og mjólkurframleiðslu sem þekkist víða erlendis. Varphænurnar eru ekki lengur í búrum og verið er að gera ríkari kröfur til velferðar búfjár.

Mikið starf er þó fram undan í þeirri viðleitni að gera landbúnað umhverfisvænni. Það sést m.a. glögglega á landbúnaðarstefnu Evrópusambandsins að þar er lífrænum landbúnaði ætlað mjög stórt hlutverk á næstu áratugum. Lífrænn búskapur gengur lengra í átt til sjálfbærni en aðrir framleiðsluhættir hafa upp á að bjóða, og áhersla er lögð á bæði fæðu- og matvælaöryggi í samræmi við óskir neytenda sem kaupa lífrænt vottaðar afurðir í sívaxandi mæli.

Því miður hefur lífrænum landbúnaði ekki vaxið fiskur um hrygg hér á landi með sama hætti og í nágrannalöndum okkar. Þau þáttaskil hafa þó orðið að 24. ágúst í sumar birti matvælaráðuneytið aðgerðaáætlun um eflingu lífrænnar framleiðslu þar sem sú stefna er mótuð að 10% íslensks landbúnaðarlands skuli hljóta lífræna vottun fyrir 2040, mikil breyting frá 1–2%. Áætluninni fylgdi úr hlaði Bjarkey Olsen Gunnarsdóttir ráðherra. Þar eru kynntar margvíslegar leiðir til að efla lífræna geirann, bent er á veikleika, en jafnframt talin upp margvísleg sóknarfæri til nýsköpunar, án þess að nota tilbúinn áburð, eiturefni og erfðabreytta sáðvöru.

Það hefur verið vitað um áratuga skeið að ein helsta hindrun æskilegrar og eðlilegrar þróunar lífræna geirans hér á landi er alltof lítið rannsóknastarf í þágu hans með viðeigandi fræðslu og leiðbeiningum í stofnunum landbúnaðarins. Eftir kynni mín af grósku slíkrar starfsemi í mörgum erlendum menntastofnunum þar sem lífræn ræktun hefur verið tekin föstum tökum, einkum undanfarin 30 ár, er aðgerðaáætlun um eflingu lífrænnar framleiðslu mikið fagnaðarefni. Þar eru stefnumarkandi skilaboð mjög skýr, sérstaklega til Landbúnaðarháskóla Íslands sbr. eftirtalda þrjá liði skýrslunnar:

  1. „Stofnuð verði staða prófessors í sviði lífrænnar framleiðslu við Landbúnaðarháskóla Íslands og staðan mönnuð sérfræðingi sem uppfyllir hæfniskröfur.
  2. Í framhaldi af stofnun prófessorsstöðu verði komið á sértakri námsbraut um lífræna framleiðslu á háskólastigi við Landbúnaðarháskóla Íslands. Þannig verði námsframboð skólans á þessu sviði aukið og aðgangur framleiðenda og annarra að endurmenntun bættur.
  3. Gerður verði sérstakur samningur við Landbúnaðarháskóla Íslands um skyldunámskeið um lífræna framleiðslu við upphaf háskólanáms við skólann“

Varla verða skilaboðin til helstu rannsókna- og kennslustofnunar landbúnaðarins skýrari. Nú þurfa vísindin vissulega enn að efla alla dáð.

Að mínum dómi verðskuldar lífræni geirinn svo sannarlega prófessorsstöðu við Landbúnaðarháskólann sem allra fyrst.

Skylt efni: Lífræn ræktun

„Spjallað“ við kýr
Á faglegum nótum 9. janúar 2023

„Spjallað“ við kýr

Atferli, hegðun, útlit og ástand nautgripa getur gefið gríðarlega mikilvægar upp...

Skógarbændur og Bændasamtök Íslands
Á faglegum nótum 5. janúar 2023

Skógarbændur og Bændasamtök Íslands

Á aðalfundi Landssambands skógareigenda (LSE) sem haldinn var í Borgarnesi í maí...

Lífræn framleiðsla – nú er lag
Á faglegum nótum 5. janúar 2023

Lífræn framleiðsla – nú er lag

Á undanförnum árum hefur VOR látið til sín taka með ýmsum hætti til að hvetja ti...

Eitur á alltaf að vera síðasta úrræðið
Á faglegum nótum 3. janúar 2023

Eitur á alltaf að vera síðasta úrræðið

Meindýr eru skaðvaldar í garð- og skógrækt og óvelkomnir gestir sem flestir vild...

Ýmsir vankantar við smíði nýju norrænu næringarráðanna
Á faglegum nótum 2. janúar 2023

Ýmsir vankantar við smíði nýju norrænu næringarráðanna

Vinna við norrænu næringarráðin (NNR), sem Norræna ráðherra­nefndin heldur utan ...

Um niðurstöður lambadóma haustið 2022
Á faglegum nótum 30. desember 2022

Um niðurstöður lambadóma haustið 2022

Í heildina var útkoma lamba í haust góð. Meðalfallþungi á landinu var 16,6 kg og...

Lífrænn úrgangur: höfuðverkur eða tækifæri?
Á faglegum nótum 28. desember 2022

Lífrænn úrgangur: höfuðverkur eða tækifæri?

Hér á landi fellur til gríðarlegt magn af lífrænum úrgangi á öllum stigum samfél...

Skýrsluhald – heimarétt WorldFengs
Á faglegum nótum 27. desember 2022

Skýrsluhald – heimarétt WorldFengs

Nú þegar líður að áramótum og allir eru búnir að skila haustskýrslu til matvælar...