Fylltur lambahryggur og púðusykurskaka
Það er alltaf tilvalið að gera góða lambasteik, annaðhvort fylltan hrygg eða pönnusteiktan hryggvöðva.
Fylltur lambahryggur
- 1 lambahryggur (úrbeinaður)
- 200 g sveppir
- 100 g blaðlaukur
- 100 g gráðostur
- Salt og pipar
Söxum grænmetið og blöndum saman við ostinn. Setjum fyllinguna inn í hrygginn og lundirnar og kryddum svo kjötið að innan sem utan með salti og pipar. Ofnsteikjum þennan hátíðarmat í 20 mínútur við 175 gráður, lækkum síðan hitann í 150 gráður og steikjum í 20-30 mínútur eða þar til við erum ánægð með kjötið. Berum fram með góðri sósu, kartöflum og fersku grænmeti.
Hvönnin er víða vanmetin sem krydd en hentar mjög vel með lambinu góða.
Fyrir þá sem eiga kjötmæli þá er kjötið tilbúið við 60 gráða kjarnhita. Sumir binda hrygginn saman eða setja hann í kjötnet, öðrum finnst nú bara heimilislegt að hann opnist aðeins í ofninum.
Lambahryggvöðvi með hunangi
- 600-800 g lambafile eða -prime
- 30 g hunang
- 30 g sinnep
- Salt og pipar
Blöndum hunangi og sinnepi saman í skál og smyrjum á lambið. Steikjum í ofni í 15 mínútur við 180 gráða hita, látum síðan kjötið hvíla í 10 mínútur áður en við berum það fram með bökuðum kartöflum og salati. Kryddum til með salti og pipar. Kornsinnep er bragðgott og á vel við.
Piparrjómasósa
- 400 ml hvítvín
- 30 g þurrkuð græn piparkorn (mulin)
- 2 lárviðarlauf
- 250 ml rjómi
- Salt og pipar
Setjum hvítvín í pott ásamt muldum piparkornum og lárviðarlaufi og sjóðum niður til hálfs. Sigtum þá soðið og blöndum við rjómann.
Bragðbætum síðan sósuna með salti og pipar. Var einhver að tala um piparsteik?
Kartöflusalat er auðvelt, sérstaklega ef farið er í bústaðarferð því bragðið er betra daginn eftir.
Beikon-kartöflusalat
- 400 g kartöflur
- 1 laukur
- 1 epli
- 100 g beikon
- Pipar
Sjóðum kartöflurnar, látum þær kólna og skerum svo í teninga. Söxum lauk og beikon, steikjum á pönnu og kryddum með pipar. Bætum eplateningum á pönnuna og látum krauma.
Kælum.
Svona er salatið tilbúið til framreiðslu, en einnig er gott að bæta út á það majónes, ólífuolíu eða sýrðan rjóma eftir smekk.
Auðvelt er að gera púðursykur marengsbotna, þeyta rjóma og svo skreyta með páskaeggjum til að gera hátíðarlega köku.
Líka má gera súkkulaðikrem og hella á milli laga ásamt ferskum berjum.
Púðursykurskaka
- 5 eggjahvítur
- 5 dl púðursykur
- ½ msk. kartöflumjöl
Til að gera þessa gömlu og góðu köku byrjum við á að hræra öllum hráefnunum saman í hrærivél uns blandan er loftkennd og stinn. Bökum í tveimur lausbotna formum í 1 klst. við 100 gráður.
Þá tökum við kökurnar út og látum þær kólna í 10 mín. Leggjum þær svo á hvolf á kökudiska, tökum formin af, setjum þeyttan rjóma og súkkulaðispæni yfir annan botninn og leggjum hinn þar yfir.
Ganache-súkkulaðikrem
- 400 g bráðið súkkulaði
- 150 ml rjómi
- 50 g sykur
- 50 g bráðið smjör
Sjóðum rjóma og sykur saman, blöndum við súkkulaðið og hrærum smjörinu saman við að lokum. Það er gott að krydda kremið til með te eða kaffi.