Vinsamlegast athugið að þetta efni er eldra en 7 ára.
Sinneps- og kryddjurtagljáð lamb, berjabaka og ís
Mynd / BGK
Matarkrókurinn 10. mars 2017

Sinneps- og kryddjurtagljáð lamb, berjabaka og ís

Höfundur: Bjarni Gunnar Kristinsson
Hér eru þrír fljótlegir en afar gómsætir réttir; sinneps- og kryddjurtagljáð lamb, berjabaka og ís.
 
Sinneps- og kryddjurtagljáð lamb með beikoni
  • 4-6 bitar af góðu lambi, um 180-200 g á mann
  • Ein matskeið ólífuolía
  • Tvær matskeiðar Dijon-sinnep
  • 1/4 bolli fersk steinselja, fínt söxuð
  • 150 g beikon, sneiðar (stökkteiktar og þerraðar á pappír)
  • Tveir stórir skalotlaukar, eða litlir rauðlaukar skornir í tvennt
Hitið ofninn í 220 gráður. 
 
Kryddið kjötið með salti og pipar. Gott að brúna við háan hita á öllum hliðum.
 
Blandið jurtunum saman í skál með ólífuolíu og stökku beikoni. 
 
Nuddið allar hliðar lambsins með sinnepi og svo jurta- og beikonblöndunni. Setjið í ofnfast fat og bakið í 5-10 mínútur eftir stærð og gerð vöðvans. Lækkið ofnhitann í 120 gráður eða þar til þykkasti hluturinn nær að lágmarki 60 gráðum. 
 
Látið kjötið hvíla í 15 mínútur. Sneiðið og framreiðið með meðlæti að eigin vali og góðu grænmeti (eins og ristuðum lauk sem er gott að baka með kjötinu, krydda með ediki og smá olíu).
 
Maís passar einnig vel með þessum mat og sveppasósa.
 
Berjabaka sem ekki þarf að baka, með hindberjum og hvítu súkkulaði
  • 180 g Oreo- eða haustkex
  • 75 g ósaltað smjör, brætt
  • 180 g hvítt  súkkulaði
  • 90 ml rjómi
  • 300 g ferskt hindber
Fyrir þessa uppskrift þarft þú fjóra 6-10 sentimetra hringi. Gott ef þeir eru til úr stáli en það má jafnvel nota botn af skyrdós.
 
Bætið smákökum í matvinnsluvél og gerið kexmylsnu. Bætið smjörinu við og blandið saman þangað til komin er sandáferð á blönduna. 
 
Setjið um það bil tvær matskeiðar í hvern hring (eða skyrdós), dreifið jafnt yfir hliðarnar og ýtið þétt niður með fingrunum eða bakhlið. 
 
Kælið í 30 mín.
 
Til að gera súkkulaðikrem er hvítt súkkulaði einfaldlega brætt og hrært  saman við rjóma. 
 
Blandan er hituð í örbylgjuofni, en bara í 20 sekúndur í senn. 
 
Hrærið á milli þar til blandan er slétt og glansandi.
 
Fylltu hvert form eða hring  með hvítu súkkulaði. 
 
Setjið fersk hindber varlega ofan á og skreytið með hvítu súkkulaði.
 
Einfaldur jarðarberja- og bananaís – gerður á fimm mínútum
  • 4 stk. bananar, frosnir
  •  4 bollar jarðarber, frosin
  •  2 matskeiðar sykur (eða hunang)
Setjið jarðarber í skál, bætið sykri við og hristið saman. Setjið skálina í örbylgjuofn í 30 sekúndur í einu. Hrærið þar til jarðarberin mýkjast og sykurinn leysist upp í safanum af berjunum.
 
Setjið banana og jarðarberjablönduna í matvinnsluvél. Hrærið þessu vel saman þar til þetta er orðið að fullkominni blöndu.
 
Setjið í box eða skál og leyfið að stífna upp í frysti í tvær til þrjár klukkustundir.
Takið úr frysti 10 mínútum áður en ísinn er borðaður, til að leyfa blöndunni að mýkjast lítillega. 
Grunnsósur fyrir sósuþjóð
Matarkrókurinn 30. október 2024

Grunnsósur fyrir sósuþjóð

Mér er nokk sama hvort tölfræðin er opinberlega skráð, allir kokkar landsins vit...

Vandamál eplabónda í Kópavogi
Matarkrókurinn 16. október 2024

Vandamál eplabónda í Kópavogi

Ég segi ekki að Bændasamtökin séu á bakinu á mér með að skrá mig í félagið en tæ...

Kjötsúpa
Matarkrókurinn 2. október 2024

Kjötsúpa

Íslenska kjötsúpan er í grunninn alltaf eins en samt ekki. Allir og allar fjölsk...

Subbu-Jobbi
Matarkrókurinn 18. september 2024

Subbu-Jobbi

Nú þegar skólarnir eru að byrja veitir ekki af því að æfa sig í frægustu samloku...

Piparosta-grísapasta
Matarkrókurinn 21. ágúst 2024

Piparosta-grísapasta

Eftir gular viðvaranir og alla þessa rigningu hættir sér ekki nokkur út að grill...

Grillréttir, íslenskt nautakjöt og bleikja
Matarkrókurinn 29. júlí 2024

Grillréttir, íslenskt nautakjöt og bleikja

Hásumar á Íslandinu fagra, á góðum degi, sólin skín jafnvel, kannski er ekki háv...

Stórkarlasteik
Matarkrókurinn 5. júlí 2024

Stórkarlasteik

Nú fara jafnvel eldavélafælnustu karlpungar landsins að taka sér stöðu við grill...

Reykt svín og remúlaði
Matarkrókurinn 6. júní 2024

Reykt svín og remúlaði

Munurinn á heitreyktum og kaldreyktum mat er heilmikill.