Alinn í Bandaríkjunum, unninn í Kína og seldur í Bandaríkjunum
Landbúnaðarráðuneyti Bandaríkja Norður-Ameríku hefur gefið grænt ljós á og veitt fjórum afurðastöðvum í Kína leyfi til að vinna og selja á markaði í Bandaríkjunum kjúklinga sem aldir eru í Bandaríkjunum.
Kjúklingunum, sem aldir verða á kjúklingabúum í Bandaríkjunum, verður einnig slátrað þar og síðan frystir. Eftir frystingu verða þeir fluttir sjóleiðina í frystigámum rúma 11.000 kílómetra til Kína þar sem þeir verða þíddir, unnir, matreiddir og pakkað í neytendaumbúðir fyrir Bandaríkjamarkað. Að því loknu verður kjötið endurfryst og sent aftur rúma 11.000 kílómetra til Bandaríkjanna og selt þar.
Engar upprunamerkingar né eftirlit
Samkvæmt leyfinu er ekki krafist upplýsinga um upprunaland eldisins né landið þar sem kjúklingurinn er unninn á umbúðunum sem hann er seldur í. Ekkert eftirlit verður heldur á vegum bandarískra heilbrigðisstofnana á vinnslunni í Kína.
Áhyggjur af matvælaöryggi
Fagaðilar í matvælaöryggi innan Bandaríkjanna hafa lýst áhyggjum vegna leyfisins og því að vinna eigi kjúklinginn í Kína þar sem fuglaflensa er landlæg og í landi sem er þekkt fyrir margs konar smit sem veldur matareitrun.
Aðrir segja merkilegt að ferlið skuli ganga upp fjárhagslega en þar á móti hefur verið bent á að starfsmaður við kjúklingavinnslu í Bandaríkjunum fái rúmar 1.100 krónur á tímann en að í Kína séu laun fyrir sömu vinnu 100 til 200 krónur á tímann.
Þekkt í fiskvinnslu
Í dag er sams konar fyrirkomulag framkvæmt í fiskvinnslu þar sem fiski er landað í Bandaríkjunum, er frystur þar og fluttur sjóleiðina til Kína þar sem hann er unninn í neytendaumbúðir og sendur aftur á markað í Bandaríkjunum.
Reyndar var svipað uppi á teningnum hér þegar íslenskur fiskur var sendur frosinn til vinnslu og pökkunar í Kína og seldur í Evrópu sem íslensk framleiðsla.