Vinsamlegast athugið að þetta efni er eldra en 1 árs.
Hægeldaður lambabógur
Matarkrókurinn 6. júní 2023

Hægeldaður lambabógur

Höfundur: Hafliði Halldórsson

Þegar þetta er ritað lekur slyddan niður rúðuna og fátt minnir á vor, sumar og grillmat sem sam- kvæmt almanakinu ætti að vera umfjöllunarefnið núna í lok maí.

Við skulum samt ekki örvænta, það kemur á endanum og þá burstum við rykið af grillinu og njótum okkar í sólinni. En þar sem útsýnið hefur þau áhrif að vetrarmatur er mér ofarlega í huga læt ég vaða á hægeldaðan og bragðgóðan rétt sem á svo sem líka við í íslensku vori eins og það gerist best, rétt slefandi í tveggja stafa tölu yfir hádaginn.

Einn af vanmetnustu bitum lambsins, sem og annarra ferfætlinga, er bógur sem of fáir hafa prófað að matreiða. Til að gera góðan mat úr bóg þarf aðallega ögn af þolinmæði og skipulagi. Best er að bógurinn fái langan eldunartíma á lágum hita. Þá verður niðurstaðan sannkölluð veislumáltíð.

Hér er mælt með 5 tímum að lágmarki fyrir lambabóg, en ekki er síðra að gefa bógnum 7-8 klst. í ofninum. Í skipulaginu þýðir það að með smá undirbúningi deginum áður en hann er eldaður má brúna og krydda kjötið og skella svo í ofninn áður en fólk fer til vinnu að morgni og eiga svo von á góðu þegar heim er komið.

Meðlætið er einfalt og fljóteldað, og má einnig undirbúa það deginum áður að stórum hluta.

Hægeldaður lambabógur með maís, smælki, grilluðu flatbrauði og hrásalati

Fyrir 4 pers.
Tími 5 1⁄2 klst.

  • 1,5 kg lambabógur
  • 2 msk. matarolía
  • Salt & pipar
  • 1 kanilstöng
  • 1 msk. reykt paprikuduft
  • 1 msk. broddkúmen
  • 1 msk. fennelfræ
  • 2 kvistar ferskt timían
  • 1,5 l vatn
  • 1 l lambasoð
  • 1 stk. hvítlauksgeiri
  • 1 msk. púðursykur
  • 1 stk. laukur
  • 5 stk. sveppir
  • 1⁄2 sítróna

Stillið ofninn á 90 °C. Nuddið bóginn með salti og brúnið á vel heitri pönnu með olíunni á háum hita í 3-5 mínútur á hvorri hlið.

Setjið bóginn í djúpa ofnskúffu, nuddið kryddinu á og bætið við restinni af því sem fram kemur í uppskriftinni, breiðið yfir með álpappír (eða setjið í ofnpott með loki) og eldið í a.m.k. 5 klst. En ekki er síðra að teygja eldunartímann í 7-8 klst.

Ristaður maís
  • 4 stk. foreldaðir maísstönglar
  • 100 g smjör
  • 50 ml olía
  • íslenskt sjávarsalt

Penslið maísstönglana með olíunni og stráið salti yfir. Grillið eða steikið á pönnu, vel á öllum hliðum, áður en stöngullinn er smurður með smjörinu og borinn fram.

Sósa
  • Steikingarsafi
  • 50 g kalt smjör

Sigtið safann úr ofnskúffunni í pott þegar lambakjötið hefur verið eldað, haldið kjötinu heitu. Fleytið megnið af fitunni af og látið vökvann sjóða niður um þriðjung.

Takið pottinn af eldavélinni og pískið smjöri saman við í litlum bitum, bragðbætið með salti og pipar og sítrónusafa eða ediksslettu eftir smekk.

Ofnbakað smælki með sýrðum rjóma
  • 300 g kartöflusmælki
  • 2 hvítlauksgeirar
  • 50 g ólífuolía
  • íslenskt sjávarsalt
  • 100 ml sýrður rjómi
  • 10 ml sítrónusafi
  • 1 tsk. hunang

Hitið ofn í 180 °C. Skolið kartöflurnar og þerrið. Sjóðið þar til eru mjúkar, sigtið vatnið frá og setjið kartöflur í ofnskúffu. Bætið við olíu, hvítlauk og salti eftir smekk. Bakið í 25 mínútur. Blandið sýrða rjómanum, sítrónusafanum og hunanginu saman í skál og bragðbætið með salti eftir smekk. Veltið kartöflunum upp úr blöndunni og berið fram.

Grillað flatbrauð
  • 120 ml volgt vatn
  • 1 msk. góð ólífuolía
  • 1 tsk. salt
  • 1⁄2 tsk. þurrger
  • 220 g hveiti

Setjið vatnið og þurrgerið saman í skál og bíðið í 5 mínútur. Bætið við olíu, hveiti og salti og blandið vel saman. Hnoðið deigið þar til mjúkt og látið hefast í 30 mínútur. Stillið ofninn á 225 °C eða hafið pönnu vel heita. Fletjið deigið út í 1 cm þykkt og skerið í ákjósanlegar stærðir.

Burstið olíu á báðum hliðum og grillið eða steikið á pönnu í 2 mínútur á hvorri hlið, eða setjið í forhitaðan ofninn í 4-5 mínútur. Penslið aftur með olíu og stráið yfir þurrkuðum jurtum að eigin vali.

Hrásalat
  • 1⁄2 haus rauðkál – niðurskorið
  • 2 stk. gulrætur – rifnar niður
  • 100 ml eplaedik
  • 100 g sykur
  • salt og pipar

Setjið sykur og eplaedik í pott og leyfið suðunni að koma upp. Leyfið blöndunni að kólna áður en rauðkálinu og gulrótunum er bætt við. Bragðbætið með salti og pipar. Þessa uppskrift er tilvalið að gera í magni og geyma í loftþéttu íláti í ísskápnum.

Skylt efni: lambakjöt

Grunnsósur fyrir sósuþjóð
Matarkrókurinn 30. október 2024

Grunnsósur fyrir sósuþjóð

Mér er nokk sama hvort tölfræðin er opinberlega skráð, allir kokkar landsins vit...

Vandamál eplabónda í Kópavogi
Matarkrókurinn 16. október 2024

Vandamál eplabónda í Kópavogi

Ég segi ekki að Bændasamtökin séu á bakinu á mér með að skrá mig í félagið en tæ...

Kjötsúpa
Matarkrókurinn 2. október 2024

Kjötsúpa

Íslenska kjötsúpan er í grunninn alltaf eins en samt ekki. Allir og allar fjölsk...

Subbu-Jobbi
Matarkrókurinn 18. september 2024

Subbu-Jobbi

Nú þegar skólarnir eru að byrja veitir ekki af því að æfa sig í frægustu samloku...

Piparosta-grísapasta
Matarkrókurinn 21. ágúst 2024

Piparosta-grísapasta

Eftir gular viðvaranir og alla þessa rigningu hættir sér ekki nokkur út að grill...

Grillréttir, íslenskt nautakjöt og bleikja
Matarkrókurinn 29. júlí 2024

Grillréttir, íslenskt nautakjöt og bleikja

Hásumar á Íslandinu fagra, á góðum degi, sólin skín jafnvel, kannski er ekki háv...

Stórkarlasteik
Matarkrókurinn 5. júlí 2024

Stórkarlasteik

Nú fara jafnvel eldavélafælnustu karlpungar landsins að taka sér stöðu við grill...

Reykt svín og remúlaði
Matarkrókurinn 6. júní 2024

Reykt svín og remúlaði

Munurinn á heitreyktum og kaldreyktum mat er heilmikill.