Einfalt og gott um jólin
Matarkrókurinn 20. desember 2024

Einfalt og gott um jólin

Höfundur: Hafliði Halldórsson

Allir vilja hafa hlutina eftir sínu höfði um jólin og hefðirnar í flestum fjölskyldum ráða því hvað fer á hátíðarborðið, a.m.k. hvað aðalatriðin varðar.

Það er helst að ögn af tilraunamennsku fái rými í forréttum, meðlæti og eftirréttum, sem ég ætla að bjóða upp á að þessu sinni, eða vonandi. Margt af þessu má vel geyma í kæli dögum og jafnvel vikum saman og minnka þannig álagið á þeim sem sjá um eldamennskuna. Forréttir og eftirréttir eru líka tilvaldir í jólaboðið í hlaðborðsútgáfum. Hvað varðar stórsteikur úr lambi, nauti, grís, kalkún og villibráð vil ég alltaf ráðleggja notkun á kjöthitamælum til að minnka líkur á mistökum sem þannig getur sparað lesendum stórfé, svo ekki sé minnst á öll vonbrigðin.

Fyrir ögn meira af jólamat þá er vert að benda á hugleiðingar um hangikjöt í jólamatinn sem birtust í blaðinu 21. nóvember sl.

Gleðilega hátíð!

Sveitapaté

Forréttir – smáréttir

Egg með rækjusalati og piparrót

5 harðsoðin egg
50 g pillaðar rækjur
3 msk. majones
1 tsk. dijon sinnep
1⁄2 tsk. rifin piparrót
1 msk. saxað ferskt dill
Til skrauts pillaðar rækjur

Skerið eggin í tvennt fyrir miðju og skerið ögn af báðum endum til að eggið geti staðið. Blandið öllu öðru saman í gott salat og smakkið til með salti og sítrónusafa. Setjið salat ofan á eggin og skreytið með rækjum.

Egg með grásleppuhrognum og graslauk

5 harðsoðin egg
Grásleppuhrogn
1 msk. saxaður graslaukur

Skerið eggin í tvennt fyrir miðju og skerið ögn af báðum endum til að eggið geti staðið. Setjið hrogn og graslauk á eggin.

Sveitapaté með pistasíum og hrærðum krækiberjum

1,1 kg grísakjöt
230 g grísalifur
1 laukur saxaður
2 hvítlauksgeirar saxaðir
70 g hveiti
2 egg
20 g salt
1 dl rjómi
1⁄2 dl koníak
1⁄2 tsk. timían
1⁄2 tsk. mulinn negull
1⁄2 tsk. mulið broddkúmen
1⁄2 tsk. mulið allrahanda
100 g pistasíur, grófskornar

Lykilatriði hér er að halda öllum hráefnum köldum á meðan unnið er. Hakkið kjöt og lifur og blandið vel saman í skál ásamt saltinu. Bætið því næst kryddi, rjóma, eggjum, pistasíum og koníaki við og hrærið saman. Setjið í form og bakið í vatnsbaði á 160 °C þar til kjarnhiti nær 65 gráðum. Berið fram með hrærðum krækiberjum.

Hrærð krækiber

200 g frosin krækiber
1⁄2 dl rauðvínsedik
1 & 1⁄2 dl strásykur

Hrærið varlega saman og geymið í kæli yfir nótt. Þessi ofureinfalda uppskrift er tilbrigði við sænska aðferð þar sem týtuber eru framreidd á sama hátt.

Egg með grásleppuhrognum og graslauk

Kaldar sósur á jólaborðið

Hunangssinnep

2 dl Dijon sinnep
1 dl fljótandi hunang
1 tsk. eplaedik

Blandið saman og smakkið til með salti. Tilvalið með gröfnu kjöti og paté.

Hindberjasósa

100 g frosin hindber
1⁄2 dl eplaedik
1 dl matarolía
2 msk. fljótandi hunang
Salt

Setjið berin, edik og hunang í matvinnsluvél og maukið, hellið olíunni í mjórri bunu saman við, smakkið til með salti. Tilvalið með gröfnu kjöti og paté.

Meðlæti með jólasteikinni

Sultaðar gulrætur með eldpipar og fennel

500 g gulrætur
2,5 dl vatn
2,5 dl eplaedik
320 g sykur
1⁄2 tsk. þurrkaðar eldpiparflögur
2 tsk. fennelfræ

Skerið gulrætur í hæfilega bita og sjóðið þar til eru mjúkar, kælið og setjið í hreinar krukkur. Sjóðið upp á vatni, ediki, sykri og kryddinu, kælið og hellið yfir gulræturnar og lokið.

Sultaðar rauðrófur

500 g rauðrófur
2,5 dl vatn
2,5 dl rauðvínsedik
320 g sykur
1 appelsína, börkur skorinn í strimla og safinn
1 kanilstöng
1 stk. stjörnuanís
1 tsk. salt

Skolið og burstið rauðrófurnar vandlega og fjarlægið alla mold, sjóðið í 20–30 mín. eftir stærð, þar til eru mjúkar, hellið vatninu af, kælið og skrælið. Skerið í sneiðar eða teninga að vild, og setjið í hreinar krukkur. Blandið öllum öðrum hráefnum í pott og látið suðuna koma upp. Takið af hitanum og látið bíða í nokkrar mínútur áður en leginum er hellt í krukkurnar. Lokið og geymið í kæli í a.m.k. 3 daga áður en þið notið rauðrófurnar.

Bakaðir laukar

10 litlir laukar
2 msk. smjör
2 msk. olía
Timjan kvistan
Salt

Skerið rótina af laukunum, rífið stóra örk af álpappír, setjið allt hráefnið í miðjuna og lokið vandlega. Bakið á 150 °C í 30 mínútur, leyfið að kólna og fjarlægið svo hýðið. Geymist vel í kæli í nokkra daga.

Sultaður rauðlaukur

2–3 rauðlaukar
2 dl vatn
2 dl rauðvínsedik
200 g sykur
2 tsk. rósapipar heill
1 tsk. svartur pipar heill

Skrælið og saxið laukinn eða skerið í strimla og setjið í hreina krukku. Sjóðið upp á hinum hráefnunum og hellið yfir laukinn.

Brúnkál

500 g hvítkál
2 msk. smjör
1 dl þurrt hvítvín (eða mysa)
3 msk. hvítvínsedik
1⁄2 dl ljóst síróp
1 kanelstöng
1 lárviðarlauf
1 stjörnuanís
2 negulnaglar
Salt
Hvítur pipar

Skerið kálið í strimla, bræðið smjör í víðum potti og bætið kálinu í ásamt víni, ediki, sírópi, kanel, lárviðarlaufi, stjörnuanis og negul. Sjóðið á hægum hita undir loki í 1-1⁄2 klst. og hrærið reglulega í svo að brenni ekki. Smakkið til með salti og hvítum pipar og berið fram heitt.

Rauðkál með sólberjasafa

1⁄2 rauðkálshaus
2 dl rauðvínsedik
2 dl sólberjasafi
2 dl sykur
2 stk. lárviðarlauf
1 kanilstöng
1 tsk. salt
2 msk. smjör

Skerið kálið í þunna strimla, setjið allt hráefnið í pott og sjóðið við vægan hita í 1 klst.

Regnbogagulrætur

300 g regnbogagulrætur
1 msk. smjör
1 tsk. sykur
1 msk. ólífuolía

Skrælið og skerið gulræturnar í hæfilega stærð, setjið í eldfast form ásamt hinum hráefnunum og lokið með álpappír. Bakið í ofni á 130 °C í 30 mínútur eða þar til gulræturnar eru eldaðar í gegn. Berið fram með vökvanum úr forminu, ferskum kryddjurtum og ögn af sjávarsalti.

Hasselback-kartöflur

Kartöflur
Smjör
Salt
Hvítlaukur

Veljið kartöflur af þeirri stærð sem hentar ykkur, skolið og skerið ofan í kartöflurnar með beittum hníf með jöfnu millibili en varist að fara alveg í gegn. Setjið í eldfastan bakka, saltið og setjið ríflega af smjöri yfir ásamt þunnt sneiddum hvítlauk, eldið í ofni á 180 °C þar til kartöflurnar eru eldaðar í gegn og ausið reglulega smjöri yfir á eldunartímanum.

Pikklað grænmeti

Créme Brulée

1/2 l rjómi
75 g sykur
1 vanillustöng, klofin að endilöngu
160 g eggjarauður

Setjið rjóma og sykur í pott ásamt vanillu og sjóðið upp á, takið af hitanum og látið kólna um nokkrar gráður. Setið eggjarauður í víða skál og þeytið viðstöðulaust á meðan rjómanum er bætt saman við í skömmtum, lítið fyrst og síðan má auka magnið eftir því sem líður á. Setjið í eldfastar skálar og bakið í vatnsbaði við 120 °C í um 40 mínútur. Þegar eftirrétturinn er borinn fram, stráið ögn af hrásykri yfir og brennið með gasloga.

Hvít súkkulaðikaka með appelsínukremi

300 g smjör
400 g hvítt súkkulaði
300 g sykur

80 g hunang
200 g rjómi
180 g hveiti
6 egg

Bræðið smjör í potti, setjið rjóma, sykur og hunang í annan pott og hitið að suðu. Setjið súkkulaði í stóra skál og hellið vel heitu smjörinu yfir og hrærið saman. Bætið rjómablöndunni saman við, því næst eggjum og síðast hveitinu. Bakið í ofnskúffu með bökunarpappír undir á 130 °C í 50 mínútur. Kælið kökuna, skerið í passlega bita og berið fram með appelsínukreminu.

Appelsínukrem

1 appelsína
1 sítróna
100 g sykur
2 heil egg
50 g kalt smjör í bitum

Við notum ysta lagið af berkinum á ávöxtunum, rífið af með fínu rifjárni og setjið í víða skál, kreistið safann og setjið í skálina ásamt sykri og eggjum. Þeytið viðstöðulaust yfir vatnsbaði þar til blandan þykknar. Takið af hitanum og pískið smjörinu saman við og kælið.

Eftirréttir

Skylt efni: Jól

Einfalt og gott um jólin
Matarkrókurinn 20. desember 2024

Einfalt og gott um jólin

Allir vilja hafa hlutina eftir sínu höfði um jólin og hefðirnar í flestum fjölsk...

Graflax hjólarans
Matarkrókurinn 11. desember 2024

Graflax hjólarans

Alveg eins og það var einu sinni leiðinlegt að fá sokka í jólapakkann en svo gam...

Hefðir og hangikjöt
Matarkrókurinn 27. nóvember 2024

Hefðir og hangikjöt

Ég vil aðeins hita upp fyrir jólin, sem eru rétt handan við hornið, og hvetja ti...

Grunnsósur fyrir sósuþjóð
Matarkrókurinn 30. október 2024

Grunnsósur fyrir sósuþjóð

Mér er nokk sama hvort tölfræðin er opinberlega skráð, allir kokkar landsins vit...

Vandamál eplabónda í Kópavogi
Matarkrókurinn 16. október 2024

Vandamál eplabónda í Kópavogi

Ég segi ekki að Bændasamtökin séu á bakinu á mér með að skrá mig í félagið en tæ...

Kjötsúpa
Matarkrókurinn 2. október 2024

Kjötsúpa

Íslenska kjötsúpan er í grunninn alltaf eins en samt ekki. Allir og allar fjölsk...

Subbu-Jobbi
Matarkrókurinn 18. september 2024

Subbu-Jobbi

Nú þegar skólarnir eru að byrja veitir ekki af því að æfa sig í frægustu samloku...

Piparosta-grísapasta
Matarkrókurinn 21. ágúst 2024

Piparosta-grísapasta

Eftir gular viðvaranir og alla þessa rigningu hættir sér ekki nokkur út að grill...