Pylsur, kartöflusalat og hvít súkkulaðikaka
Höfundur: Bjarni Gunnar Kristinsson
Nú er graslaukurinn kominn vel af stað og vex af miklum krafti. Það er tilvalið að nota þennan vorboða í gott kartöflusalat og hafa með pylsum.
Hér fylgir líka uppskrift að hvítri súkkulaði-hraunköku sem er vel þess virði að læra að baka.
Kartöflusalat
Graslaukurinn er farinn að vaxa. Það er til dæmis hægt að nota graslauk í gott kartöflusalat með pylsum. Jafnvel í heimagerðu smábrauði eða þeim gömlu góðu, en beikon og epli gefa þessu salati sérstakan karakter sem verður meira eins og kartöflurnar séu í aðalhlutverki í stað þess að vera bara meðlæti.
- 2–3 bökunarkartöflur (eða litlar kartöflur)
- 1 vænt búnt graslaukur, fínsaxað
- 1 rauðlaukur, fínsaxaður
- 1 dós sýrður rjómi
- 1 msk. majónes
- 2 msk. saxaðar súrar agúrkur
- 3 msk. eplateningar
- 1 msk. hakkað stökkt beikon
- salt og pipar
Aðferð
Flysjið kartöflurnar, skerið í bita og sjóðið. Leyfið þeim að kólna aðeins. Setjið þær í skál, blandið eplum saman við og stráið stökku beikon yfir. Kryddið með salti og pipar. Setjið laukinn út í skálina og blandið saman. Bætið sýrða rjómanum og majónesi saman við. Kryddið til.
Best er að leyfa salatinu að standa í ísskáp í nokkrar klukkustundir áður en það er borið fram.
Sætar dvergpylsur
- 4 heimalöguð pylsubrauð
- 4 góðar pylsur (skornar í tvennt ef gera á dverg-partípylsur)
- 1 rauðlaukur í sneiðum
- 1 búnt gróft söxuð steinselja
- sinnep og tómatsósa
Heimalagað pylsubrauð
Um 12 stykki
- 1 kg hveiti
- 1/2 lítri af vatni
- 25 g ger
- 90 g af sykri
- 10 g salt
- 1 egg
- 80 g smjör
Aðferð
Blandið þurrgeri, sykri og salti saman við vatnið. Bætið hveiti smám saman við. Þegar um helmingi hveitisins hefur verið bætt við er það hnoðað í eggið og brætt smjör. Bætið svo rest af hveiti við, hnoðið deigið og látið hefast á hlýjum stað í 15–20 mínútur. Stórt brauð er 120 g og því dvergbrauð 60 g af deigi. Látið þau rísa aftur þangað til þau eru létt viðkomu. Bakið við 200 gráður í 12–14 mínútur. Brauðin ættu að vera ljósbrún þegar þau koma út úr ofninum.
Saxið steinselju gróflega og blandið við laukhringi. Pylsaðu þig upp með þínu meðlæti – til dæmis rifnum osti.
Hvít súkkulaði-hraunkaka
Hraunkaka ætti ekki bara að vera til á fínum veitingastöðum. Þótt það sé sjaldgæft að hægt sé njóta hennar í heimahúsum þá er alls ekki óyfirstíganlegt að baka hana heima. Það þarf einungis svolítið hugrekki til að ráðast í verkefnið, svo er hægt að njóta hennar heima hvenær sem hentar.
Miðjan er hálfbökuð þannig að hvítt súkkulaðið og eggjakremið lekur út, eins og seigfljótandi hraun, þegar skorið er í hana.
- 1/2 bolli (250 g) hvítt súkkulaði (saxað)
- 1/2 bolli (250 g) smjör
- 1 bolli (250 g) flórsykur
- 2 egg
- 2 eggjarauður
- 6 matskeiðar (90 g) hveiti og
- aukalega til að strá inni í formin
- vanilluís eða þeyttur rjómi
Aðferð
Hitið ofninn í 190 gráður.
Smyrjið form með matreiðslufitu, spreyúða eða smjöri og létt stráið inn í það með hveiti. Leggið formið á eldfast fat eða ofnplötu og setjið svo til hliðar.
Í örbylgjuofni eða vatnsbaði bræðið hvítt súkkulaði og smjör saman (í örbylgjuofn þarf að hræra á 30 sekúndna fresti þar til súkkulaðið og smjör eru brætt).
Hrærið flórsykur saman við og blandið vel. Deigið mun líta út fyrir að það sé að hlaupa í kekki. Bætið við eggjum og eggjarauðum og blandið áfram vel saman. Bætið hveiti við og hrærið öllu saman.
Hellið deiginu jafnt í form eða kaffibolla (sem búið er að smyrja).
Bakið í 11–13 mínútur, eða þar til brúnirnar eru stífar viðkomu. Þegar þú hristir formið á miðjan að vera enn örlítið mjúk. Fjarlægið úr ofninum og látið kólna í tvær mínútur. Skerið með litlum hníf í kringum brún formanna og hvolfið svo á disk.
Berið fram strax með ís og jafnvel kökuskrauti.