Vinsamlegast athugið að þetta efni er eldra en 11 mánaða.
Rakel Rut Valdimarsdóttir segir mestu máli skipta að matvaran sé ódýr.
Rakel Rut Valdimarsdóttir segir mestu máli skipta að matvaran sé ódýr.
Mynd / ál
Líf og starf 5. febrúar 2024

Íslensk framleiðsla eða ekki?

Höfundur: Ástvaldur Lárusson

„Skiptir það þig máli, þegar þú verslar í matinn, hvort framleiðslan sé íslensk og þá af hverju?“ var spurning sem Bændablaðið spurði nokkra neytendur á förnum vegi. Þó þetta sé ekki vísindaleg könnun virtust flestir neytendur vera sammála um að uppruni matvörunnar skipti máli.

Rakel Rut Valdimarsdóttir segir mestu máli skipta að matvaran sé ódýr.

„Já, algjörlega,“ segir María Vilborg. Hún nefnir í því samhengi að lægra vistspor sé á innlendri framleiðslu og að hægt sé að treysta vatninu. Þá sé hægt að stóla á að farið sé eftir stöðlum hvað varðar eiturefni en hún myndi þó vilja sjá meira lífrænt.

„Já. Þú vilt fá íslenskt grænmeti og skyr,“ segir Dagbjört Erla Baldursdóttir (t.v.). „Ég versla ekki mikið í matinn,“ segir Ásdís Rún Hrafnhildardóttir.

Kristjana Elínborg Óskarsdóttir (t.v.) vill styðja íslenska framleiðslu. „Ég er Íslendingur og ég vil að okkur gangi sem allra best,“ segir hún. Klara Rún Kjartansdóttir tekur undir þau orð. Minna sé notað af meindýraeitri við framleiðslu á íslenskum matvælum en erlendum.

„Algjörlega. Vegna þess að hún er betri,“ segir Guðrún Bjarnadóttir. „Ég hætti að kaupa papriku á veturna ef ég fæ ekki íslenska. Ég er ekki mikil kjötæta en ef ég borða kjöt þá vel ég íslenskt og helst lamb. Það er allt annað bragð, ferskara og ég treysti því að það sé minna notað af eiturefnum.“

„Já, maður veit ekkert hvað er í þessu innflutta,“ segir Guðjón Sigvaldason.

„Alveg númer eitt,“ segir Guðlaugur Valur Brynjólfsson með áherslu. „Ég vil að við borðum það sem við framleiðum hérna í landinu.“

Sigvaldi Jónasson vill styðja íslenskan landbúnað og segir að innlendar vörur séu mikið betri.

„Hundrað prósent,“ segir Sylvía Dögg Halldórsdóttir. „Ég vil styðja íslenskan landbúnað og íslenska framleiðslu í einu og öllu.“

Burt með gerviefnin
Líf og starf 21. janúar 2025

Burt með gerviefnin

Stöðugt rakastig jarðvegs tómataræktar á Ítalíu kom skemmtilega á óvart nú á lið...

Gallabuxnafár, grátið við skákborðið og brúðkaup MC
Líf og starf 20. janúar 2025

Gallabuxnafár, grátið við skákborðið og brúðkaup MC

Það ríkti engin lognmolla í skákheiminum á milli jóla og nýárs. Heimsmeistaramót...

Janúar er mánuður briddsins
Líf og starf 17. janúar 2025

Janúar er mánuður briddsins

Fjölmörg briddsmót fóru fram um jólin hér og þar um landið. Sums staðar þóttu br...

Kría – barnapeysa
Líf og starf 17. janúar 2025

Kría – barnapeysa

Peysan er prjónuð úr einföldum Þingborgarlopa og einum þræði af LoveStory saman....

Bústörf yfir hávetur
Líf og starf 15. janúar 2025

Bústörf yfir hávetur

Verkefni bænda halda áfram þrátt fyrir hátíðarhöld og lögbundna frídaga. Hér eru...

Heimabakað brauð
Líf og starf 15. janúar 2025

Heimabakað brauð

Brauðbakstur er merkilega einföld iðja en um leið afskaplega flókin. Hveiti, vat...

Stjörnuspá vikunnar
Líf og starf 13. janúar 2025

Stjörnuspá vikunnar

Vatnsberinn stígur gætilega til jarðar þessi fyrstu skref ársins, uppfullur forv...

Stiklað á stóru
Líf og starf 9. janúar 2025

Stiklað á stóru

Bændablaðið kom tuttugu og þrisvar sinnum út árið 2024. Hér eru endurbirtar sjö ...