Vinsamlegast athugið að þetta efni er eldra en 9 ára.
Ferskju, mozzarella- og basilsalat.
Ferskju, mozzarella- og basilsalat.
Mynd / Bjarni Gunnar Kristinsson
Matarkrókurinn 13. febrúar 2015

Grænmeti gengur með öllum mat

Höfundur: Bjarni Gunnar Kristinsson
Þegar daginn fer að lengja er tilvalið að setja aukinn léttleika í matargerðina. Salat með einföldu hráefni er fljótlegt að galdra fram með lítilli fyrirhöfn.  
 
Hér á eftir notum við meðal annars þroskaðar ferskjur, mozzarellaost, basil og ólífuolíu. Það má líka gjarnan prófa íslenska repjuolíu sem er farin að sjást í sælkerabúðum og á matarmörkuðum bænda. 
 
Ferskju-, mozzarella- 
og basilsalat
  • 3 stk. ferskjur (þroskaðar og  skrældar ef þess er óskað en það er ekki nauðsyn)
  • 5 g ferskt basillauf (rifið)
  • 1 pakki ferskur mozzarellaostur (litlar eða stórar kúlur skornar í sneiðar)
  • 2 tsk. Extra Virgin ólífuolía
  • 1/4 tsk. sjávarsalt
  • 1/8 tsk. svartur pipar
 
Aðferð
Blandið öllu saman á fallegan disk. Það má nota það sem er til í ísskápnum svo sem hnetur, salat eða grænmetisafganga. Kryddið til og skreytið með basil eða myntu.
 
Einfalt tómat- og avokadósalat
Þetta er einfalt salat en það má gera það huggulegt með því að raða tómatsneiðum kringum skál með mörðum avokadó (lárperu).
 
  • 2 meðalstórir þroskaðir tómatar, sneiddir
  • 1 avokadó, saxað og marið jafnvel með smá sýrðum rjóma og hrært með sítrónusafanum
  • 1 sæt paprika
  • 1/4 sneiddur rauðlaukur
  • 1 msk. ólífuolía
  • 1 msk. balsamic edik
  • 1 tsk. sítrónusafi
  • salt og ferskur pipar
 
Aðferð
Sameinið öll innihaldsefni í skál eða raðið lagskipt á disk. Hellið edikinu og olíunni yfir og kryddið með salti og pipar. Ef það eru kryddjurtir við hendina skemmir það ekki að strá þeim yfir. Látið standa í fimm mínútur áður en salatið er framreitt.
 
Heimalagaður steiktur laukur
Það er ljúffengt að steikja lauk í svokölluðu tempura-deigi. Hægt er að djúpsteikja ýmist annað en lauk, t.d. grænmeti. Gott til að toppa kjötsalat eða sem snakk með sýrðum rjóma.
 
  • Olía, til steikingar
  • 2 stórir laukar, skornir í 1/2 cm þykka hringi, hýði fjarlægt
  • 210 g maís-hveiti (Maizenamjöl)
  • 1 msk. lyftiduft
  • 1 msk. matarsóti
  • 1 egg (eggjarauða)
  • 250 ml bjór
  • 1/2 tsk. salt 
  • Ferskur svartur pipar
 
Aðferð
Blandið þurrefnum í  skál og gerið gat í miðju. Bætið eggjarauðu í sér skál og brjótið hana upp með gaffli. Bætið í hveiti og hellið bjórnum út í. Þeytið létt til að fá áferð eins og á pönnukökudeigi.
 
Hitið olíu í um 180°C. Prófið hvort hitinn sé nægur með því að setja einn laukbita út í. Þegar hann brúnast er olían tilbúin.
 
Bætið smá Maizenamjöli og kryddi á laukhringina og dýfið í deigið. Steikið í heitri olíu þar til  gullnum lit er náð. Þerrið á eldhúspappír og kryddið með salti.
 
Hægt er að setja ýmiss konar grænmeti í deigið svo sem vorlauk eða papriku. Einstaklega ljúffengt með afgangskjöti sem er breytt í steikarsalat með remúlaði eða sýrðum rjóma.

3 myndir:

Grunnsósur fyrir sósuþjóð
Matarkrókurinn 30. október 2024

Grunnsósur fyrir sósuþjóð

Mér er nokk sama hvort tölfræðin er opinberlega skráð, allir kokkar landsins vit...

Vandamál eplabónda í Kópavogi
Matarkrókurinn 16. október 2024

Vandamál eplabónda í Kópavogi

Ég segi ekki að Bændasamtökin séu á bakinu á mér með að skrá mig í félagið en tæ...

Kjötsúpa
Matarkrókurinn 2. október 2024

Kjötsúpa

Íslenska kjötsúpan er í grunninn alltaf eins en samt ekki. Allir og allar fjölsk...

Subbu-Jobbi
Matarkrókurinn 18. september 2024

Subbu-Jobbi

Nú þegar skólarnir eru að byrja veitir ekki af því að æfa sig í frægustu samloku...

Piparosta-grísapasta
Matarkrókurinn 21. ágúst 2024

Piparosta-grísapasta

Eftir gular viðvaranir og alla þessa rigningu hættir sér ekki nokkur út að grill...

Grillréttir, íslenskt nautakjöt og bleikja
Matarkrókurinn 29. júlí 2024

Grillréttir, íslenskt nautakjöt og bleikja

Hásumar á Íslandinu fagra, á góðum degi, sólin skín jafnvel, kannski er ekki háv...

Stórkarlasteik
Matarkrókurinn 5. júlí 2024

Stórkarlasteik

Nú fara jafnvel eldavélafælnustu karlpungar landsins að taka sér stöðu við grill...

Reykt svín og remúlaði
Matarkrókurinn 6. júní 2024

Reykt svín og remúlaði

Munurinn á heitreyktum og kaldreyktum mat er heilmikill.