Karrí-núðlusúpa og grilluð ferskja
Höfundur: Bjarni Gunnar Kristinsson
Curry Laksa (Curry Mee) er dýrindis sterk karrí-núðlusúpa með ýmsum bragðtegundum.
Það eru ýmsar kenningar til um uppruna þessa réttar. Í Indónesíu er talið að hann hafi komið frá kínverskum strandsvæðum og blöndu tveggja menningarheima; kínverskra kaupmanna og staðbundinna matreiðsluaðferða.
Rétturinn er kunnur í Malasíu, Indónesíu og Singapúr og innheldur oftast Laksa-núðlur – eða hrísgrjóna vermicelli-núðlur – kókosmjólk og karrí.
Curry Laksa (Curry Mee)
- 1/3 bolli jurtaolía (80 ml)
- 2 beinlausar kjúklingabringur (skinnið tekið af)
- 120 g bauna pírur
- 170g hrírgrjónanúðlur eða þurrkaðar gular núðlur (225g)
- 225 hráar tígrisrækjur (hreinsaðar og skelflettar)
- 1 dós kókosmjólk (400 ml)
- 100 g tófu (má sleppa)
- Salt eftir smekk.
Laksa kryddmauk (hægt að kaupa tilbúið í Asíubúðum)
- 5 litlir laukar skrældir og skornir til helminga)
- 3 rif hvítlaukur (skræld og skorin til helminga)
- 3 þurrkaðir chili (með eða án fræja, þeir eru látnir liggja í bleyti í heitu vatni til að mýkjast)
- 1 sítrónugras (lemmongras) (skorið í þunnar sneiðar eða hringi)
- 1½ biti engifer (skrælt og skorið í þykkar sneiðar)
- ½ bolli karríduft (50 g)
Skreyting fyrir framreiðslu
- ½ agúrka (skorin í fína strimla)
- 3 til 4 greinar myntulauf (stönglarnir fjarlægðir)
- 1 lime (sem búið er að skera í báta)
- chili-mauk eftir smekk
Leiðbeiningar:
Blandið öllu kryddmaukshráefninu saman með ¼ bolla (60 ml) af vatni og sjóðið þar til hægt er að vinna það saman í mjúkt mauk. Hellið blöndunni í skál. Blandið með karrídufti til að mynda þykkt mauk.
Svo fyrir súpuna, setjið grænmetisolíu í potti yfir miðlungs hita. Steikið kryddið þangað til það er ilmandi – eða í um fimm mínútur. Bætið við kjúklingabringum í sneiðum og eldið þar til þær eru ekki lengur glærar í miðjunni, í um þrjár mínútur.
Hellið sex bollum (1,4 lítrum) af vatni saman við. Ef einhver á pandan-lauf úr asískum búðum má bæta því hér við, en það er ekki nauðsynlegt. Setjið lok á og látið súpuna sjóða. Lækkið hitann og látið malla í 20 mínútur.
Í öðrum potti undirbúið þið meðlætið.
Kryddið vatn með salti og snöggsjóðið baunaspírur í 20 sekúndur. Takið úr með sigti eða gataspaða.
Snöggsjóðið núðlur (eða þurrkuð vermicelli-hrísgrjón) í 2 mínútur. Takið úr með sigti eða gataspaða.
Takið kjúklingabringur úr súpunni með töng eða gataspaða. Þegar þær hafa aðeins kólnað, rífið kjötið niður í bita.
Setjið rækjurnar í súpuna, eldið í um þrjár til fjórar mínútur þar til rækjurnar krullast upp og verða bleikar. Fjarlægið úr súpunni og setjið til hliðar.
Hellið kókosmjólk í súpuna. Bætið tófu við og kryddið með salti. Bætið meðlætinu út í skálina, núðlum, baunaspírum, rifnum kjúklingi og rækjum. Hellið súpunni yfir núðlurnar. Skreytið með gúrku og myntulaufum.
Berið strax fram með steiktu chili-mauki og lime-bátum.
Grillað ferskju-melba með íslenskum hindberjum
Peach Melba (franska: Pêche Melba, er frægur eftirréttur og samanstendur af grillaðri eða bakaðri ferskju með hindberjasósu og vanilluís. Diskurinn var fundinn upp árið 1892 af franska kokkinum Auguste Escoffier á Savoy-hótelinu í London til að heiðra sópransöngvarann Nellie Melba.
Þessi eftirréttur – sem hægt er að gera á nokkrum mínútum – er fullkominn þau sumarkvöld þegar sólin lætur sjá sig.
Til að búa til hindberjasósuna skaltu setja hindber, sykur og sítrónusafa í skál eða matvinnsluvél. Þú getur líka marið þetta í skál með spaða.
Setjið sigti yfir hreina skál og nuddið maukinu í gegnum sigtið svo að hindberjasteinarnir fari ekki með, en þeir eru ekki hættulegir þannig að það er allt í lagi þó þeir fari með. Smakkið til og bætið við meiri sykri ef þörf krefur. Geymið í kæli.
Fyrir ferskjurnar: Hitið grillið eins mikið og hægt er. Setjið álpappír yfir grillplötuna svo ferskjurnar festist ekki við. Skerið ferskjurnar í tvennt og fjarlægið steinana.
Raðið ferskjuhelmingunum á grillflötinn, opnu hliðina upp. Stráið sykri eða hunangi yfir ferskjuhelmingana.
Grillið þar til sykurinn er orðinn að karamellu.
Færið upp á disk, bætið við ís og miklu af hindberjamauki. Skreytið með fersku hindberjunum.