Morgunverður meistaranna
Nú er heimsmeistaramótið í knattspyrnu komið á góða siglingu og þá er nauðsynlegt fyrir eldheita fótboltamenn að borða kjarngóðan morgunverð.
Hér er skemmtileg og auðveld útgáfa af morgunverði meistaranna, innblásin af hinum fræga rétti „eggs Benedict“. Það er hægt að prófa annað en hænuegg, t.d. akurhænuegg sem fást á bændamarkaðnum í Borgarnesi. En íslenska hænueggið klikkar ekki í úrvals morgunmat, fullum af orku.
Hollandaise-sósa
- Hráefni
- 4 stórar eggjarauður
- ½ bolli smjör (8 matskeiðar)
- 2-4 tsk. sítrónusafi
- 1/8 tsk. sjávarsalt
Aðferð: Hrærið saman eggjarauður í 30 sekúndur til að brjóta þær upp í stálskál. Bætið í þremur matskeiðum af smjöri. Setjið á pott af heitu vatni á meðan hrært er stöðugt í (verið varkár og ekki láta sjóða of mikið, bara smá malla, því við erum ekki að gera hrærð egg!) Eftir um 5–10 mínútur munu eggjarauðurnar þykkna upp og sósan ná fölgulum lit. Fjarlægið úr hita og hrærið fimm matskeiðum af smjöri út í þar til sósan er slétt. Hrærið í 2–4 teskeiðar af sítrónusafa og smakkið til með salti. Setjið til hliðar á meðan þið lagið blini-pönnukökurnar.
Blini-pönnukökur
- Hráefni
- ½ bolli hveiti
- 1 tsk. sykur
- 1/8 tsk. salt
- ½ tsk. matarsódi
- 1 stórt egg
- 1 stór eggjarauða
- ¼ bolli sýrður rjómi
- 2 matskeiðar súrmjólk
Aðferð: Sigtið saman þurrefni í stóra skál. Hrærið egg, eggjarauður, sýrðan rjóma og súrmjólk vel saman í aðra skál. Léttþeytið eggjablönduna og blandið í þurrefnum. Leyfið deiginu að hvíla í nokkrar mínútur. Gerið pönnukökur eftir smekk. Sumir vilja stórar, aðrir litla sæta munnbita.
Notið ½ pakka af beikoni og steikið. 16–20 stk. akurhænuegg ættu að duga fyrir fjölskylduna. Auðvelt er að spæla eggin á pönnu og framreiða með stökku beikoni eða skinku. Toppið svo réttinn með hollandaise-sósu. Það má líka ediksjóða eggin og raða upp í turn eins og gert er á fínum morgunverðarstöðum. Með þessari aðferð er sama bragð með einfaldari aðferð sem allir ættu að geta treyst sér í.
Sætur eftirréttur
Það er tilvalið að bæta í deigið ögn af sykri eða hunangi og ögn af vanilludropum og baka ljúffengar pönnukökur í eftirrétt. Framreiðið með steiktum banönum, brytjið niður súkkulaðibita og þeytið nýjan rjóma. Þetta er óviðjafnanlegt og sykursætt.