Salatvefjur fyrir hugaða matgæðinga
Kál- eða salatvefjur eru í uppáhaldi hjá mér og ekki að ástæðulausu. Þær eru auðveldar í matreiðslu, hollar og gaman að borða.
Ef þú vilt prófa ótrúlega einfalda uppskrift er hægt að gera klassískt salatmeðlæti að eigin vali sem er svo sett í salatblaðið og rúllað upp eða fyllt stökkt salat með ýmsum fyllingum.
Einföld salatvefja
Hráefni:
- 8 stór stökk salatblöð eða grænkálsblöð
- 1 rauðlaukur
- 1 rauð paprika
- 150 g kjúklingabringa (elduð)
- 2 matskeiðar ólífuolía
- salt
- nýmalaður pipar
- ögn af Cayenne pipar
- 1 msk. sítrónusafi
Aðferð
Þvoið salatið og skerið laukinn í þunnar ræmur. Takið paprikuna og skerið í tvennt, fræhreinsið hana og skerið í litla teninga eða saxið gróft (allt eftir smekk). Kjúklingabringuna er best að skera í litla bita. Kryddið svo kjötið og blandið við grænmetið. Kreistið sítrónusafa yfir. Raðið meðlætinu á salatlauf eða grænkál og hver bjargar sér sjálfur.
Salatvefja með kóreskri steikarfyllingu
Hráefni:
- 1 stk. nautasirloinsteik
- 1 meðalstór rauðlaukur
- 2 stk. hvítlauksgeirar, fínt saxaðir
- 1–2 tsk. ferskur engifer, fínt saxað
- 4 msk. soja sósa
- 2 og ½ msk. púðursykur
- 2 matskeiðar mirin (sem er asísk hrísgrjónasósa) má sleppa
- 1 tsk. ristuð sesamolía
- 1 msk. matarolía
- 2 stk. vorlaukur, saxaðir
- sesamfræ
- 1 höfuð icebergsalat eða kínakál
- Súrsaðar gulrætur
Hráefni:
- 200 g rifnar gulrætur
- 100 ml vatn
- 2 msk edik
- 1 hvítlauksrif, marið
- 2 msk. sykur
- 1 tsk. salt
Aðferð
Gott er að setja steikina í frysti í um 10–15 mínútur áður en hún er skorin í þunnar sneiðar. Blandið saman hvítlauk, engifer, sojasósu, púðursykri, mirin og sesamolíu. Látið kjötið marinerast í að minnsta kosti 2 klst.
Fjarlægið steik úr kæli u.þ.b. 20–30 mínútum áður en það á að elda kjötið. Hitið olíu í pönnu yfir miðlungshita. Þegar pannan er heit, bætið steik og vorlauk í og eldið í um 4–5 mínútur. Bætið í sesamfræjum.
Berið fram á icebergsalati og súrsuðum gulrótum, muldum hnetum eða maíssnakki.
Aðferð: sýrðar gulrætur
Hitið vatn í litlum potti yfir miðlungshita, bætið ediki, hvítlauk, salti og sykri út í. Fjarlægja úr hita og hellið yfir rifnar gulrætur. Kælið í krukku. Gulræturnar munu endast í nokkrar vikur.
Gómsætar gellur á stökku salatblaði
Fyrir 3–4
Hráefni:
- 300 g ferskar gellur
- 2 msk. steinselja, söxuð smátt
- ½ meðalstór gulrót
- ¼ stk. paprika, rauð
- ¼ stk. paprika, gul
- estragon á hnífsoddi
Aðferð
Veltið gellunum upp úr hveiti og steikið upp úr smjöri.
Kryddið með salti og pipar og estragon. Fínsaxið grænmetið og steikið í örlitla stund. Framreiðið með meðlæti að eigin vali ofan á stökkt salatblað.