Síðsumars kjúklingaveisla
Það er hægt að matreiða kjúkling á ótal vegu og spennandi að prófa framandi krydd og eldunaraðferðir. Útigrill landsmanna eru víða funheit þessa dagana og þá er um að gera að grilla góðan kjúkling. Nú er hægt að kaupa kjúkling bæði ferskan og frosinn, jafnvel foreldaðan. Nýjung hjá bændum sem vert er að gefa gaum er kjúklingur sem alinn er að hluta á útisvæði.
Teriyaki-marineraður kjúklingur á spjóti
Hráefni
- 600 g kjúklingur
- 90 ml teriyaki-sósa
- 10 ml hunang
- 5 g hvítlaukur
- 8 spjót
Aðferð
Hvítlaukurinn er rifinn með rifjárni. Kjúklingur skorinn í strimla. Teriyaki, hunangi og
hvítlauk blandað saman og látið standa í 20 mín. Kjúklingakjötið sett á spjót og ofan í skálina með marineringunni. Látið standa í 1½ klukkustund. Tekið upp úr leginum og sett inn í 200 gráðu heitan ofninn í 12 mínútur eða brúnað á grilli.
Borið fram með nýju rótargrænmeti bökuðu í álpappír og stökku beikoni.
Kjúklingaleggir BBQ
Hráefni
- 8 stk. kjúklingavængir
- 2 tsk. svartur pipar
- 1 tsk. sæt chilisósa
- 1 tsk. ostrusósa
- 1 tsk. Cayenne-pipar
- 4 tsk. paprikuduft
- 2 tsk. fennelduft
- 1 tsk. salt
- 2 msk. púðursykur
Aðferð
Myljið svarta piparinn í kvörn þar til hann verður að fínu dufti. Blandið ostrusósunni og sætu chilisósunni, ásamt Cayenne-piparnum, paprikuduftinu, sinnepsduftinu, saltinu og púðursykrinum saman við. Nuddið kryddblöndunni á vængina og marinerið í 2 klst.
Eldið kjúklingavængina í 20 mín. á 210 °C eða á grilli.
Kjúklingavængir með asísku bragði
Hráefni
- 600 g kjúklingavængir
- 3 vorlauksstönglar, niðurskornir (til skrauts)
- 1 rauður chili, niðurskorinn
- 2 hvítlauksgeirar, kreistir
- 1 tsk. engifer, saxað
- 1 msk. matarolía, til steikingar
Kryddlögur
- vorlaukar, niðurskornir
- 4 msk. sojasósa
- 2 msk. fiskisósa
- 1 tsk. sesamolía
- 1 tsk. hunang
- smávegis af þurrkryddum eins og anís eða kóríander
Aðferð
Leggið kjúklinginn í kryddlöginn og inn í ísskáp, helst yfir nótt . Hellið kryddleginum í skál og setjið til hliðar. Hitið grillið. Steikið á heitu grilli í 20 mín. Það þarf að snúa oft því sætur gljáinn getur brunnið.
Hellið kryddleginum út í pott og sjóðið upp, bætið við hvítlauk og engifer. Penslið vængina með vökvanum í 5-20 mínútur þar til kjötið er orðið mjúkt. Gott að nota vægari hita á grillinu. Snúið reglulega við.
Berið kjúklingavængina fram á diski og skreytið með vorlauknum sem eftir er. Gott að föndra smá álpappír á vængendana í upphafi til að forðast klístur við framreiðslu.