Vinsamlegast athugið að þetta efni er eldra en 9 ára.
Sætur og klístraður kjúklingur
Sætur og klístraður kjúklingur
Matarkrókurinn 23. október 2015

Sitt lítið af hvoru úr jurta- og dýraríkinu

Höfundur: Bjarni Gunnar Kristinsson
Þó að haustlitirnir hafi nú tekið yfir í náttúrunni er ennþá möguleiki að finna nothæf ber til að útbúa eftirrétti eða annað góðgæti. Reyniber eru best þegar þau hafa frosið en líka er hægt að tína og frysta þau (en það þarf að snöggsjóða þau 5 sinnum til að ná remmu úr berjunum, alltaf í fersku vatni, þá er hægt að gera sultu sem er frábær með ostum). 
 
 

Sumir hafa jafnvel komið sér upp berjabirgðum í frystikistum sem hægt er að grípa til. Rauða paprikan er góð ristuð og fyllt með tómötum, og basil. Fyrir þá sem vilja framlengja sumarið í eldhúsinu er upplagt að snæða gljáðar kjúklingalundir með ferskum kryddum og viðeigandi salati.

 
Bakaðar paprikur
  • 2 stk. paprika 
  • 2 stk. hvítlauksrif 
  • 16 stk. þroskaðir kirsuberjatómatar 
  • ólífuolía
  • 12–16 stk. basil 
 
Aðferð
Skerið paprikuna langsum til helminga. Fjarlægið hvíta kjarnann og fræið og setjið í eldfast mót. Afhýðið hvítlauk, skerið fínt og setjið nokkrar sneiðar á hverju papriku ásamt smá salti og matskeið af olíu.
Bakið í 50 mínútur við 200 °C  eða þar til paprikan hefur nánast maukast en ennþá full af safa. Bætið basillaufum ofan á eftir eldun. Gott að framreiða með spínatsalati, kartöflusmælki og nægu brauði. 
 
Balsamik-ristað grasker
  • 1 kg grasker
  • 200 g smjör
  • 2 greinar fersk salvía (þurrkuð)
  • salt
  • svartur pipar
  • 60 ml balsamik-edik
  • 90 g púðursykur
 
Aðferð 
Afhýðið og skerið graskerið í 1 cm teninga. Brúnið smjörið á pönnu og bætið í salvíu og graskeri. Kryddið með salti og pipar. Bætið við balsamikediki og púðursykri og látið sjóða.
Flytjið í ofnfast fat í 180–200 °C í 30 mínútur eða þangað til mjög mjúkt og kremað viðkomu.
Frábært með  kjúklingi eða kalkún eða blandað með grænmeti í gott salat. Uppskriftina er einnig hægt að nota til að útbúa súpu úr graskersmaukinu ásamt vatni. 
 
Sætur og klístraður kjúklingur
  • 12 stk. kjúklingalundir (um 600 g)
  • 2 msk. kornað sinnep 
  • 1 msk. hunang 
  • Safi úr 1 sítrónu 
  • 3 stk. hvítlauksrif
 
Aðferð
Hitið ofninn í 220 °C setjið á bakka með álpappír.
 
Blandið sinnepi og hunangi við safa úr sítrónu. Afhýðið hvítlauk, saxið og bætið við hunangið ásamt smá pipar og salti eftir smekk.
 
Setjið kjúklingalundirnar í hunangsblönduna og steikið í um 25 mínútur. Snúið lundunum yfir og haldið áfram að elda í 10 mínútur í viðbót. Kjúklingalundirnar munu verða sætar og klístraðar. Gott er að snæða lundirnar með kjarngóðu salati með baunaspírum og agúrku.
 
Marin karamelluber með rjóma og skyri
 
Ber klikka ekki með íslenskum rjóma og skyri.
  • 250 g ber að eigin vali 
  • 100 g sykur 
  • kalt vatn - 2 msk.
  • 200 ml rjómi (má vera léttþeyttur)
  • 300 g skyr (má vera berja- 
  • eða vanilluskyr)
  • vanilludropar (eða bragðbætt skyr)
 
Skolið berin og dragið þau af  stilkunum. Setjið á pönnu og bætið í sykri og vatni. Látið sjóða yfir vægum hita, passið að karamella brenni ekki. Lækkið hitann og leyfið berjunum að malla varlega í um fimm mínútur eða svo þar til þau eru farin að springa og lítið magn af safa eftir. Þá er slökkt á hitanum og látið kólna.
 
Þeytið rjómann mjúklega. Hrærið skyrið varlega og bætið í vanilludropum (eða notið bragðbætt skyr).
Raðið lagskipt í glerglas eða blandið öllu saman.

 

5 myndir:

Grunnsósur fyrir sósuþjóð
Matarkrókurinn 30. október 2024

Grunnsósur fyrir sósuþjóð

Mér er nokk sama hvort tölfræðin er opinberlega skráð, allir kokkar landsins vit...

Vandamál eplabónda í Kópavogi
Matarkrókurinn 16. október 2024

Vandamál eplabónda í Kópavogi

Ég segi ekki að Bændasamtökin séu á bakinu á mér með að skrá mig í félagið en tæ...

Kjötsúpa
Matarkrókurinn 2. október 2024

Kjötsúpa

Íslenska kjötsúpan er í grunninn alltaf eins en samt ekki. Allir og allar fjölsk...

Subbu-Jobbi
Matarkrókurinn 18. september 2024

Subbu-Jobbi

Nú þegar skólarnir eru að byrja veitir ekki af því að æfa sig í frægustu samloku...

Piparosta-grísapasta
Matarkrókurinn 21. ágúst 2024

Piparosta-grísapasta

Eftir gular viðvaranir og alla þessa rigningu hættir sér ekki nokkur út að grill...

Grillréttir, íslenskt nautakjöt og bleikja
Matarkrókurinn 29. júlí 2024

Grillréttir, íslenskt nautakjöt og bleikja

Hásumar á Íslandinu fagra, á góðum degi, sólin skín jafnvel, kannski er ekki háv...

Stórkarlasteik
Matarkrókurinn 5. júlí 2024

Stórkarlasteik

Nú fara jafnvel eldavélafælnustu karlpungar landsins að taka sér stöðu við grill...

Reykt svín og remúlaði
Matarkrókurinn 6. júní 2024

Reykt svín og remúlaði

Munurinn á heitreyktum og kaldreyktum mat er heilmikill.