Spennandi kryddblöndur á kjöt og fisk
Höfundur: Bjarni Gunnar Kristinsson
Það er hægt að nota kryddblöndur á ýmsan mat, bæði fisk og kjöt. Við förum í sælkeraferðalag til suðurríkja Bandaríkjanna þar sem kryddblöndurnar ráða ríkjum, hitum pönnuna eða grillið og njótum íslenska hráefnisins.
En við byrjum á kjarngóðum morgunverði sem hægt er að eiga í frystikistunni þegar tíminn er naumur á morgnana.
Eggjamuffins
Skemmtilegur og auðveldur morgnuverður sem auðvelt er að borða á hlaupum, áður en farið er í fjós eða til annarra morgunverka. Það er óhætt að frysta bollakökurnar og stinga í örbylgjuofn þegar á að borða.
- 2–5 egg. Má nota minna af eggja- rauðum og fleiri eggjahvítur ef vill.
- Ögn af ferskmöluðum pipar (val frjálst)
- 1–2 bitar af osti að eigin vali
- Laukbiti
- Hakkað grænmeti eins og spergilkál, paprika, smjörsteiktur kúrbítur eða sveppir.
- Skinka eða aðrir litlir kjötbitar
Aðferð
Hitið ofninn í 150 °C. Smyrjið formin með ögn af smjöri eða ólífuolíu.
Í botn muffinsformsins er bætt kjöti eða grænmeti. Ostur fer með og fínsaxaður laukurinn. Muffinsbollinn má ekki vera nema 2/3 fullur, með nóg pláss til að hella hrærðu egginu í.
Brjótið egg í skál kryddið með pipar (ef þú notar) og sláið vel saman. Hellið eggi í hvert muffinsform þar til það er 3/4 fullt. Bakið í 25–35 mínútur þar til bollakökurnar hafa hækkað og eru örlítið brúnar og stífar viðkomu.
Eggjamuffins geymist í meira en viku í kæli. Hægt að setja í örbylgjuofn í um 45 sekúndur til að hita upp og borða á hlaupum.
Framreitt með steiktu beikoni eða skinku.
Fiskur með Rub-rub kryddblöndu
- 4 stk. x 200 g hvít fiskflök, (u.þ.b. 2 cm þykk) roð eða roðlaus, skorin í bita og beinhreinsuð
- 1 sítróna
Fyrir nudd-kryddblöndu (rub):
- 4 greinar af ferskum tímían
- 4 greinar af ferskum oregano, má nota þurrkuð krydd
- 2 hvítlauksgeirar, skrældir
- 2 tsk. af reyktu paprikudufti
- 1 tsk. cayenne pipar
- 1 tsk. salt
- 1 stig teskeið af svörtum pipar
- 2 matskeiðar ólífuolía
- 1 sítróna
Í grundvallaratriðum er það djarft að nudda sterku kryddi á bragðlítinn fisk og kjöt. Kryddið jafnvel hálfbrennur, þegar það eldast, þökk sé paprikunni og hvítlauknum. En kryddin mildast og verða skemmtilega bragðgóð með smá tilfæringum.
Til að gera nudd-blönduna (rub): Merjið ferskar kryddjurtir og hvítlauk í morteli eða í matvinnsluvél. Blandið í kryddi, salti, pipar og ólífuolíu. Kreistið út í safa af hálfri sítrónu og gætið þess að hræra vel.
Notið fingurna og smyrjið nudd-kryddblöndunni á báðar hliðar fisksins. Setið pönnu yfir á miðlungsháan hita og látið hitna vel. Setjið fiskinn á heita pönnuna og steikið í 3 til 4 mínútur. Lækkið hitann og snúið fisknum við. Eldið í aðrar 2 til 3 mínútur á hinni hliðinni.
Skerið hinn sítrónuhelminginn í báta til að kreista yfir. Framreiðið með fallegu salati og soðnum kartöflum. Grænmeti má velta upp úr ólífuolíu og bæta í ristaðri papriku. Þarna kemur íslenska sætpaprikan sterk inn.
Nudduð steik með avokadó og spergilkáli
- 4 stk. steikur að eigin vali, t.d. ribeye eða sirloin.
- Steikar-Rub (kryddblanda)
- 2 msk. reykt paprika
- 3 matskeiðar broddkúmen (cumin)
- 1/4 tsk. chili
- 2 matskeiðar Mexican oregano
- 1 tsk. ferskmalaður pipar
- salt að smekk
- Ólífuolía til penslunar
Aðferð
Blandið öllu þurrkryddi saman í stóra skál. Setjið hverja steik beint í þurrkryddblönduna og gangið úr skugga um að hver hlið sé vel hjúpuð af kryddi. Nuddið kryddið inn í kjötið. Látið steikurnar hvíla í að minnsta kosti 30 mínútur. Penslið hverrja hlið með smá ólífuolíu áður en steikin er sett á heita pönnu eða jafnvel á grillið.
Eldið eftir smekk um 2-4 mínútur á hvorri hlið og látið hvíla fyrir skurð í um 10 mín.
- Avokadó-salsa
- 2 avokadó
- 3 tómatar
- 1/2 rauðlaukur, hakkaður
- 2 matskeiðar sítrónusafi
- Salt og svartur pipar eftir smekk
Aðferð
Blandið öllu hráefni saman. Salsað er gott með ýmsum mat. Ef þið merjið saman við smjör þá er komið frábært kryddsmjör.
- Spergilkálssalat
- 1 stk. spergilkál (gróft skorið)
- ½ haus brokkólí
- 1 epli, saxað
- Ögn af stökku beikoni eða hnetum
- 3 stk. vorlaukur laukur
- 3 matskeiðar ólífuolía
- 2 matskeiðar balsamic edik
- 1 msk. kryddað brúnt sinnep
- 1 grein ferskt dill ( eða þurrkað)
- Svartur pipar eftir smekk
Aðferð
Steikið brokkólí og blómkál, það á að vera hálfhrátt til að halda öllum næringarefnum og fá stökka áferð með kjötinu. Blandið öllu hráefni saman og framreiðið með steikinni eða sem grænmetisrétt.