Vinsamlegast athugið að þetta efni er eldra en 4 ára.
Stærri-Bær
Bóndinn 19. desember 2019

Stærri-Bær

Þau Ágúst og Anna Margrét hófu búskap á Stærri-Bæ árið 1994 og tóku við búi af foreldrum Ágústs.

Býli: Bærinn okkar heitir Stærri-Bær.

Staðsett í sveit: Bærinn er staðsettur í Grímsnes- og Grafningshreppi í nágrenni við Borg.

Ábúendur: Á bænum búa Ágúst Gunnarsson, Anna Margrét, kona hans, og elsti sonurinn, Sigurður Yngvi.

Fjölskyldustærð (og gæludýra): Ábúendurnir og yngri sonurinn Guðjón sem er við nám í Reykjavík.

Stærð jarðar?  Jörðin er um 700 hektarar.

Gerð bús? Við stundum kúabúskap ásamt því að vera skógræktarbændur.

Fjöldi búfjár og tegundir? Gripir eru um 100 talsins, þar af um 40 mjólkandi kýr. Einn pattaralegur krummi sér um músaveiðar og nokkrir hestar tilheyra okkur einnig.

Hvernig gengur hefðbundinn vinnudagur fyrir sig á bænum? Hefðbundinn vinnudagur hefst með gjöfum og mjöltum. Gjöfum er svo sinnt 2–3 á dag ásamt ýmsum öðrum tilfallandi verkum eins og þrifum.

Skemmtilegustu/leiðinlegustu bústörfin? Skemmtilegast er að  heyja og skera korn þegar tíð er góð, rétt eins og var í sumar sem leið. Leiðinlegast er að eiga við óþekkar kýr og liggja andvaka vegna bleytutíðar á sumrin.

Hvernig sjáið þið búskapinn fyrir ykkur á jörðinni eftir fimm ár? Nýverið hófst bygging á 60 bása fjósi og eftir 5 ár má sjá fyrir sér bætta aðstöðu fyrir gripi og betri vinnuaðstöðu fyrir okkur að starfa við. Jafnvel getur hugsast að bætt hafi verið við kvóta verði það mögulegt.

Hvaða skoðun hafið þið á félagsmálum bænda? Við teljum mikilvægt að bændur séu virkir í  félagsmálum og gætum sjálf verið virkari þar.

Hvernig mun íslenskum land­búnaði vegna í framtíðinni? Íslenskur landbúnaður er í jákvæðri þróun og mikilvægt að hann geti blómstrað áfram. Til að svo megi verða þurfa íslensk stjórnvöld að skapa fordæmi með lögum og reglum sem styðja við bændur og búalið.

Ef vel er að því staðið og bænda­forystan meðvituð um hvað gera skal er framtíð í íslenskum landbúnaði björt.

Hvar teljið þið að helstu tækifærin séu í útflutningi íslenskra búvara? Við látum aðra um að finna tækifærin varðandi útflutning á íslenskum afurðum en höfum fulla trú á að hægt sé að gera enn betur á því sviði. Gæðin og sérstaðan eru til staðar.

Hvað er alltaf til í ísskápnum? Í ísskápnum er „alltaf“ til mjólk eða hún stutt undan. Skyr, smjörvi, lýsi, rabarbarasulta og marmelaði ómiss­andi líka.

Hver er vinsælasti maturinn á heimilinu? Best þykir okkar að snæða góða nauta- eða lambasteik.

Eftirminnilegasta atvikið við bústörfin? Eftirminnilegt í búskapnum er þegar blessaðar kýrnar skreppa í heimsókn heim á bæ til að kíkja á pallinn eða jafnvel að kanna heita pottinn.

Fjölbreyttir vinnudagar
Bóndinn 22. nóvember 2024

Fjölbreyttir vinnudagar

Þau Unnur Jónsdóttir og Símon Bergur Sigurgeirsson á Lundi í Lundarreykjadal hóf...

Leigja jörð og rekstur
Bóndinn 25. október 2024

Leigja jörð og rekstur

Nú kynnast lesendur búskapnum á Flugumýri í Blönduhlíð í Skagafirði og geta í kj...

Sauðfé passleg stærð
Bóndinn 11. október 2024

Sauðfé passleg stærð

Hjónin Jón Atli Jónsson og Bryndís Karen Pálsdóttir reka sauðfjárbúið Gröf í Ska...

Blómlegt býli
Bóndinn 27. september 2024

Blómlegt býli

Freydís Gunnarsdóttir er tiltölulega nýtekin við rekstri Gróðrarstöðvarinnar Árt...

Göngur og góður reiðtúr
Bóndinn 13. september 2024

Göngur og góður reiðtúr

Á Fjöllum 2 í Kelduhverfi stunda Berglind Ýr Ingvarsdóttir og Jóhannes Guðmundss...

Farsæl gúrkutíð
Bóndinn 30. ágúst 2024

Farsæl gúrkutíð

Gúrkuplantan vex hratt á garðyrkjustöðinni Gufuhlíð í Biskupstungum en fjölskyld...

Endalaus verkefnalisti
Bóndinn 16. ágúst 2024

Endalaus verkefnalisti

Ofaldar hryðjuverkahænur, rótargrænmeti, ferðamenn og kindur þrífast vel á Þurra...

Svín og korn
Bóndinn 12. júlí 2024

Svín og korn

Bændurnir í Laxárdal stunda svína- og kornrækt en lesendur munu geta fylgst með ...