Vinsamlegast athugið að þetta efni er eldra en 3 ára.
Hleypt egg með mörðu avókadó
Mynd / BGK
Matarkrókurinn 15. janúar 2021

Hleypt egg með mörðu avókadó

Höfundur: Bjarni Gunnar Kristinsson

Hér koma nokkir einfaldir en gómsætir hollir réttir sem henta vel eftir hátíðarnar.

Hleypt egg með mörðu avókadó

Þið verðið með fulla orku fram að hádegi með þessum holla morgunmat. Ljúffengt avókadó með hollri fitu og passar vel með rennandi blautri eggjarauðu þegar skorið er í réttinn.

  • ½ tsk. repjuolía
  • 2 egg
  • 1 msk. edik að eigin vali
  • 1 lítið þroskað avókadó
  • 2 sneiðar gott súrdeigsbrauð
  • handfylli klettasalat

Aðferð
Hitið vatn í potti og bætið edikinu við, brjótið eggin varlega út í og látið sjóða rólega í 1–2 mínútur þar til hvíturnar eru þéttar en eggjarauðan er enn rennandi.

Skerið avókadó til helminga og takið steininn úr með skeið, takið aldinkjötið úr og merjið á brauðið. Bætið soðnum eggjunum við, kryddið yfir með svörtum pipar og bætið handfylli af klettasalati við hvern skammt. Eða rífið góðan ost yfir.

Eggaldin og feta-baka með tómötum

Þessa einföldu böku er auðvelt að búa til og geymist vel í frysti. Tilbúið smjördeig úr búð gerir undirbúninginn fljótlegan.
Hráefni

  • 2 eggaldin (um það bil 300 g), endar snyrtir af og sneitt í þunnar sneiðar
  • 100 ml ólífuolía, auk viðbótar fyrir lokaframsetningu
  • 320 g tilbúið smjördeig
  • 1 lítið egg, léttþeytt
  • 4 msk. sólþurrkað tómatmauk
  • 2 hvítlauksgeirar, saxaðir
  • 1 tsk. þurrkaður basil
  • 100 g feta ostur
  • salt og malaður svartur pipar
  • handfylli fersk basilikublöð, rifin, til að bera fram
  • 2 tómatar, skornir í helminga, eða litlir kirsuberjatómatar

Fyrir salatið

  • 5 hvítlauksgeirar
  • 150 ml ólífuolía
  • 50 ml balsamik edik
  • 1 msk. majónes
  • 4 stórar lúkur klettasalat eða blönduð laufsalat
  • 1 lítill rauðlaukur, þunnt skorinn
  • 50 g furuhnetur, ristaðar

Aðferð

Hitið ofninn í 220 gráður.

Hitið eldfasta pönnu sem er hitaþolin, penslið tómatana með smá olíu, eldið þá, sárið niður á pönnuna þar til þeir hafa mýkst og aðeins karamelliseraðir (bara heila ef notaðir eru kirsuberjatómatar).

Í ofnfat, penslið eggaldinsneiðar ríkulega með ólífuolíu og kryddið létt á báðum hliðum. Eldið undir grilli í ofni þangað til það er meyrt og brúnað, en snúið þó til hálfs. Þið gætuð þurft að gera þetta í lotum.

Setjið smjördeig á eldfast bökunarfat. Notið lítinn hníf til að skera 1 cm rákir utan um sætabrauðið og stinga botninn til að koma í veg fyrir að hann lyfti sér. Penslið með þeyttu eggi.

Blandið tómatmaukinu, hvítlauknum og þurrkaða basilikum í litla skál og dreifið yfir botninn, forðist að það fari út á kantana eins og gert er með pitsur. Leggið eggaldin ofan á. Myljið fetaost og stráið eggaldini yfir. Bakið í miðjum ofni í 25–30 mínútur, eða þar til hliðarnar hafa blásið upp og sætabrauðið er eldað í gegn. Leyfið að standa í 10 mínútur.

Gerið salatið á meðan.

Setjið hvítlaukinn, olíuna, edikið, majónesið og klípu af salti í lokaðri krukku og hristið þar til það er slétt.

Setjið laufin, laukinn og furuhneturnar í stóra skál og dreypið dressingunni yfir (afgangs dressingu er hægt að setja í kæli).
Til að bera fram er gott að skera tertuna í fjórar til sex sneiðar og bera fram með salatinu. Stráið fersku basilikum yfir og ögn af ólífuolíu.

Berið tómatana fram til hliðar.

Caprese salat með avókadó, ferskum basil og þroskuðum rauðum tómötum

Ef þér líkar við hefðbundna ítalska Insalata Caprese skaltu prófa þetta svipaða avókadó í staðinn fyrir mozzarellaost, ferskt basilikum og þroskaðir rauðir tómatar. Caprese salat er oft nefnt ítalskt „tricolore“ salat þar sem það hefur þrjá liti ítalska fánans: rauðir tómatar, hvítur mozzarella og grænn basil. En hér er aðeins breytt og gæti þetta flokkast sem vegan kostur.

Þið munuð elska bragðið af avókadó með smá sjávarsalti og ferskum mörðum svörtum pipar. Prófið salatið á báða vegu og sjáið hvort þið viljið, með eða án osts.

  • 2 avókadó (sneitt)
  • 2 þroskaðir tómatar
  • fullt af ferskum basilblöðum
  • 1/4 bolli af góðri ólífuolíu
  • 1/4 bolli balsamikedik
  • Salt (eftir smekk, sjávarsalt)
  • Pipar (eftir smekk, ferskur malaður svartur pipar er bestur)

Skerið tómata með litlum hníf, kjarnann úr, og síðan í sneiðar með beittum hníf.

Raðað er saman avókadósneiðum, sneið af tómat og fersku basil og raðið þeim eins og þið viljið á disk.

Dreypið ólífuolíunni og balsamik­edikinu ofan á avókadó og tómata.

Úðið yfir smá olíu.

Kryddið létt með sjávarsalti og ferskum möluðum svörtum pipar.

Berið ítalska tómat-, basilíku- og avókadósalatið fram með ítölsku brauði eða fersku baguette (frönsku brauði) eða ef þið viljið strá yfir klettasalati eða salatlaufum yfir.

Grunnsósur fyrir sósuþjóð
Matarkrókurinn 30. október 2024

Grunnsósur fyrir sósuþjóð

Mér er nokk sama hvort tölfræðin er opinberlega skráð, allir kokkar landsins vit...

Vandamál eplabónda í Kópavogi
Matarkrókurinn 16. október 2024

Vandamál eplabónda í Kópavogi

Ég segi ekki að Bændasamtökin séu á bakinu á mér með að skrá mig í félagið en tæ...

Kjötsúpa
Matarkrókurinn 2. október 2024

Kjötsúpa

Íslenska kjötsúpan er í grunninn alltaf eins en samt ekki. Allir og allar fjölsk...

Subbu-Jobbi
Matarkrókurinn 18. september 2024

Subbu-Jobbi

Nú þegar skólarnir eru að byrja veitir ekki af því að æfa sig í frægustu samloku...

Piparosta-grísapasta
Matarkrókurinn 21. ágúst 2024

Piparosta-grísapasta

Eftir gular viðvaranir og alla þessa rigningu hættir sér ekki nokkur út að grill...

Grillréttir, íslenskt nautakjöt og bleikja
Matarkrókurinn 29. júlí 2024

Grillréttir, íslenskt nautakjöt og bleikja

Hásumar á Íslandinu fagra, á góðum degi, sólin skín jafnvel, kannski er ekki háv...

Stórkarlasteik
Matarkrókurinn 5. júlí 2024

Stórkarlasteik

Nú fara jafnvel eldavélafælnustu karlpungar landsins að taka sér stöðu við grill...

Reykt svín og remúlaði
Matarkrókurinn 6. júní 2024

Reykt svín og remúlaði

Munurinn á heitreyktum og kaldreyktum mat er heilmikill.