Alifuglakjötið er langvinsælasta íslenska kjötafurðin með 33,7% markaðshlutdeild
Af kjötafurðum sem íslenskir bændur framleiða er alifuglakjötið greinilega langvinsælast með 33,7% hlutdeild í sölu.
Samkvæmt tölum Búnaðarstofu Mast jókst salan á alifuglakjöti um 3,7% í maí 2019 miðað við söluna í maí 2018. Aukningin er þrátt fyrir 1,2% samdrátt í framleiðslu miðað við maí 2018.
Nú í maí seldust rétt tæp 887 tonn af alifuglakjöti. Langmest var selt af kjúklingakjöti í 1. flokki, eða rúm 762 tonn, sem er þó 0,3% samdráttur miðað við maí 2018. Fyrsta flokks kjúklingar vega þó þungt í heildarsölu alifuglakjöts, eða 91,6%.
Samdráttur í 2. flokks kjúklingum og holdahænum
Þá var mikill samdráttur milli ára í sölu á annars flokks kjúklingum í maí, eða -33,6%, en af þeim seldust rúm 27 tonn. Einnig var mikill samdráttur í sölu á holdahænum, eða -54,9%. Það vegur þó ekki mikið í heildarmyndinni þar sem einungis voru að seljast rúm 3,4 tonn af holdahænum, en þær eru ekki nema um 1% af heildarsölu íslensks alifuglakjöts.
42,2% aukning í sölu á kalkúnakjöti
Í alifuglakjötssölunni eru það kalkúnarnir sem eru hástökkvarar maímánaðar. Af þeim jókst salan um 42,2% miðað við sama mánuð í fyrra og seldust rúm 33,2 tonn. Þeir vega þó ekki ýkja þungt í heildarsölu íslensks alifuglakjöts, en eru samt með 3,3% markaðshlutdeild.
Kindakjöt er næstmest selda kjötafurðin í landinu og með 24% hlutdeild í sölu. Rétt á hæla kindakjötsins kemur svínakjöt með 23,4% markaðshlutdeild. Nautgripakjöt er svo í fjórða sæti með 16,5% hlutdeild og hrossakjöt með 2,4%.
Þurfa að keppa við 1.000 tonna innflutning
Heildarsala á íslensku alifuglakjöti í fyrra var rúm 9.804 tonn. Íslenskir alifuglabændur þurfa hins vegar eins og aðrir kjötframleiðendur að keppa við innflutt kjöt. Í fyrra voru flutt inn rúmlega 1.064 tonn af alifuglakjöti og þar af var kjúklingakjöt tæp 972 tonn.
Óvissa og ótti vegna boðaðra breytinga á innflutningsreglum
Svipuð staða er uppi hjá íslenskum alifuglabændum og svínabændum með tilliti til innflutnings. Hafa bændur lýst ótta sínum vegna nýrra laga og reglugerða varðandi heimildir til að flytja inn hrátt og ófrosið kjöt samkvæmt EES samningi. Breytingarnar eiga að taka gildi í haust. Telja þeir að það geti mögulega skekkt samkeppnisstöðuna verulega íslenskri framleiðslu í óhag. Fróðlegt verður því að fylgjast með framkvæmd væntanlegra lagabreytinga og því hvort boðaðar mótvægisaðgerðir nái að slá á ótta bænda.