Vinsamlegast athugið að þetta efni er eldra en 2 ára.
Upprunamerktar lambalærissneiðar.
Upprunamerktar lambalærissneiðar.
Fréttir 10. júní 2022

Lambakjötsvörur upprunamerktar

Höfundur: Sigurður Már Harðarson

Kjarnafæði Norðlenska hefur nú, fyrst kjötafurðastöðva, markaðssett lambakjötsvörur með upprunamerki markaðsstofunnar Icelandic Lamb, „Íslenskt lambakjöt“.

Fram til þessa hafa einungis veitingastaðir og sérverslanir skartað slíku merki, en hefð hefur verið að Icelandic Lamb heiðri árlega þá staði sem þykja hafa sýnt íslenskum lambakjötsafurðum tilhlýðilegan sóma sem hráefni á sínum matseðlum.

Merkja hluta framleiðslunnar til að byrja með

Kjarnafæði Norðlenska samstæðan varð til við sameiningu Kjarnafæði, Norðlenska og SAH afurða sumarið 2021. Andrés Vilhjálmsson, markaðsstjóri Kjarnafæði Norðlenska, segir vel hafi tekist að kynna upprunamerkið, bæði fyrir innlendum viðskiptavinum sem og erlendum ferðamönnum og öðrum.

„Við teljum afar mikilvægt að upplýsa viðskiptavini eins vel og okkur er kostur um uppruna og eðli þeirrar vöru sem við setjum á markað. Allt það lambakjöt sem við seljum er íslenskt, framleitt af íslenskum bændum, afurð í heimsklassa, þannig hefur það verið og þannig verður það áfram.

Varðandi notkun upprunamerkisins þá á það í raun heima á öllum lambakjötsvörum félagsins en við byrjum rólega, meðal annars vegna umbúðamála, og merkjum til að byrja með hluta framleiðslunnar en munum svo í nánustu framtíð merkja fleiri og fleiri vörur með þessu upprunamerki.“

Íslenska verndaða afurðaheitið lítið þekkt

Í byrjun árs 2018 skráði Matvælastofnun afurðaheitið Íslenskt lambakjöt, fyrst íslenskra afurða, sem verndað afurðaheiti á Íslandi – með vísan til uppruna. Tveimur árum síðar fékk íslenska lopapeysan sama sess.

Umsókn um þekkt upprunamerki í umsóknarferli

Hafliði Halldórsson, framkvæmdastjóri Icelandic Lamb, segir að upprunamerkið „Íslenskt lambakjöt“ sé búið að sanna sig á fyrstu fimm árum sínum. „Það leitar í reynslu sannreyndra erlenda fordæma þar sem upprunamerki standa fyrir tryggan uppruna afurða og úrvinnslu þeirra frumframleiðendum og neytendum til heilla.“

Hann segir að kjötafurðastöðvar, sem sannarlega selji upprunamerkt íslenskt lambakjöt, geti einnig notað merkið „Verndað afurðaheiti á Íslandi“ á sínar vörur.

„Það merki er hins vegar lítið þekkt af almenningi og við höfum ekki notað það mikið. Heldur horfum til þess að þessi áfangi gefur okkur heimild til umsóknar á evrópskri, afar vel þekktri upprunamerkingu, „Protected Designation Of Origin“ (PDO).

„Umsókn okkar um PDO er í afgreiðsluferli.“

Útrunnið hráefni til diskósúpugerðar
Fréttir 29. október 2024

Útrunnið hráefni til diskósúpugerðar

Slow Food Reykjavík hélt hátíð í garðskála Grasagarðs Reykjavíkur dagana 18. og ...

Dagur sauðkindarinnar
Fréttir 29. október 2024

Dagur sauðkindarinnar

Þann 12. október síðastliðinn var dagur sauðkindarinnar í Rangárvallasýslu haldi...

Nýr formaður Lífeyrissjóðsins
Fréttir 29. október 2024

Nýr formaður Lífeyrissjóðsins

Vala Valtýsdóttir er nýr formaður stjórnar Lífeyrissjóðs bænda. Aukaaðalfundur s...

Vindorkugarður á borð Skipulagsstofnunar
Fréttir 28. október 2024

Vindorkugarður á borð Skipulagsstofnunar

Skipulagsstofnun birti þann 18. október til umsagnar matsáætlun fyrir mat á umhv...

Stjórnvöld þurfi að styðja aukna matvælaframleiðslu
Fréttir 28. október 2024

Stjórnvöld þurfi að styðja aukna matvælaframleiðslu

Auka þarf innlenda matvælaframleiðslu um 45–55 prósent næstu þrjátíu árin til að...

Vel gengur að rækta riðuþolið sauðfé
Fréttir 28. október 2024

Vel gengur að rækta riðuþolið sauðfé

Innleiðing á verndandi og mögulega verndandi arfgerðum gegn riðu í sauðfé gengur...

Umsóknum fækkaði um jarðræktarstyrki í garðyrkju
Fréttir 25. október 2024

Umsóknum fækkaði um jarðræktarstyrki í garðyrkju

Umsóknum um styrki vegna útiræktunar grænmetis fækkaði um fimm frá fyrra ári.

Sláturhús Hellu og Esja gæðafæði sameinast
Fréttir 25. október 2024

Sláturhús Hellu og Esja gæðafæði sameinast

Kennitala Sláturhússins á Hellu hefur verið afskráð og verður reksturinn færður ...