Nýtt lífrænt vottað kúabú
Í október síðastliðnum urðu þau tímamót í búrekstri kúbændanna í Eyði-Sandvík rétt við Selfoss, að lífrænt vottuð mjólk var markaðssett frá bænum í fyrsta skiptið.
Er þetta fjórða kúabúið sem fær lífræna vottun á framleiðslu sína, en það langstærsta. Helgi Rafn Gunnarsson, framkvæmdastjóri Biobús, segir ástæðu til að fagna vel, því fyrirtækið hafi lengi skort lífrænt vottaða mjólk til að vinna úr.
„Við höfum beðið lengi eftir þessum tímamótum, enda hefur ferlið tekið langan tíma frá því við hittum bændurna í Eyði-Sandvík fyrst,“ segir Helgi.
Aukið vöruúrval og betra aðgengi
Eyði-Sandvík framleiðir jafnmikla mjólk og þau tvö kúabú samtals, sem mest hafa lagt inn af mjólk til Biobús. „Þessi viðbót breytir mjög miklu fyrir okkur, við getum loksins aukið vöruúrval og haldið áfram að þróa markað með lífrænar mjólkurvörur og vonandi náum við að auka aðgengi neytenda að þeim.
Til dæmis er ný vörulína væntanleg á næstu vikum sem er búin að vera lengi í undirbúningi. Með tilkomu Eyði-Sandvíkur í hóp lífrænna mjólkurbænda þurfum við ekki að skammta vörur í verslanir eins og við höfum þurftu að gera á vissum árstímum,“ segir Helgi Rafn.
Hann segir að töluverð hagkvæmni fáist í því að taka fleiri lítra í gegnum mjólkurvinnsluna og ekki sé nauðsynlegt að flytja úr núverandi húsnæði því nokkuð rúmt sé þar um starfsemina. „Síðustu misseri höfum við unnið að því auka afkastagetu með tækjakaupum og breytingum innanhúss,“ segir hann.
Biobú keypti Skúbb ísgerð síðastliðið vor en auk ísframleiðslunnar hafa verið þróaðar Skúbb skálar, þar sem uppistaðan er grísk jógúrt – sem seldar verða á sérstökum Skúbb skála sölustöðum.
Nánari umfjöllun um Eyði-Sandvík er á bls. 26-27 í nýjasta Bændablaði.