Samstarf um íslenskt matarhandverk
Matarauður Íslands og Samtök smáframleiðenda matvæla hafa gert með sér samstarfssamning um að vinna að skilgreiningu og uppfærðum reglum um íslenskt matarhandverk fyrir íslenska framleiðendur, bæði almennt og fyrir matarhandverkskeppnir.
Einnig verður framkvæmdaferlið í kringum matarhandverkskeppnir hérlendis bætt og unnið verður að gerð vörumerkis fyrir matarhandverk sem er formleg staðfesting á sérstöðu þess og vinna leiðbeiningar um rétta notkun þess. Þar að auki munu neytendur verða upplýstir um virði matarhandverks, menningarlegt gildi og aðgreiningu frá öðrum matvörum.
Menningarleg sérstaða
„Matarhandverk er hluti af menningararfi þjóða og endurspeglar hefðir og samtíma nýsköpun. Með vaxandi áhuga á matarmenningu og matarferðaþjónustu hefur eftirspurn aukist eftir staðbundnum matvörum og matarminjagripum, en skilningur á matarhandverki, bæði meðal framleiðenda og neytenda, er hins vegar enn óljós. Matarauður Íslands og Samtök smáframleiðenda matvæla gerðu því með sér samning um að festa matarhandverk og matarhandverkskeppnir í sessi með það að markmiði að efla skilning á verðmætum matarhandverks og menningarlegri sérstöðu,“ segir Brynja Laxdal, verkefnisstjóri hjá Matarauði Íslands.
Verkefnið er tímabundið og lýkur 15. nóvember á þessu ári en þátttaka Matarauðs Íslands á vegum sjávarútvegs- og landbúnaðarráðherra lýkur í byrjun desember.
Samvinna um matarhandverkskeppni
„Matarauður styrkti fyrstu Íslandsmeistarakeppni í matarhandverki sem var haldin árið 2019 á Hvanneyri í styrkri umsjón markaðsstofu Vesturlands og í samvinnu við Matís. Í kjölfar greiningarvinnu eftir keppnina var ákveðið að vinna þyrfti betur að markaðssetningu matarhandverks og framkvæmdarferli við matarhandverkskeppnir. Það var sameiginlegt mat þeirra sem stóðu að Íslandsmeistarakeppni í matarhandverki að fela Samtökum smáframleiðenda matvæla það verkefni, enda fellur það vel að hlutverki og markmiðum samtakanna. Áhersla er lögð á þverlæga samvinnu og hefur Landbúnaðarháskóli Íslands til að mynda þegar lýst yfir áhuga á samvinnu,“ segir Brynja og bætir við:
„Hlutverk Samtaka smáframleiðenda matvæla verður, í samráði við fagfélög og fagaðila, að skilgreina íslenskt matarhandverk, uppfæra og staðfæra keppnisreglur, bæta framkvæmdarferlið í kringum matarhandsverkskeppnir og upplýsa framleiðendur og neytendur um virði matarhandverks, menningarlegt gildi og aðgreiningu frá öðrum vörum. Gert er ráð fyrir að Íslandsmeistarakeppni í matarhandverki færist milli landshluta sé áhugi heimamanna til staðar. Hlutverk Matarauðs auk fjárstyrks er áframhaldandi samráð og stuðningur.“