Vinsamlegast athugið að þetta efni er eldra en 7 ára.
Fréttir 25. október 2017
Töluverð framleiðsluaukning í alifugla- og nautgripakjöti
Höfundur: Hörður Kristjánsson
Þótt vertíðin standi nú sem hæst í sauðfjárslátrun í kjölfar smölunar er ekki eins árstíðabundin slátrun annarra búfjártegunda.
Framleiðsla og sala á alifuglakjöti heldur áfram að aukast. Þannig voru framleidd rúmlega 9.575 tonn af alifuglakjöti á síðustu 12 mánuðum sem er 9,3% aukning milli ára.
Veruleg aukning er á framleiðslu kjúklinga í 1. flokk, eða sem nemur 13,4%. Nam 12 mánaða framleiðslan tæplega 8.943 tonnum framleiðslan á síðasta ársfjórðungi var tæplega 2.352 tonn. Aftur á móti var 40,2% samdráttur í framleiðslu á annars flokks kjúklingakjöti sem var reyndar ekki nema 3,2% af heildinni, eða tæp 310 tonn.
Á síðustu 12 mánuðum voru framleidd nærri 71,5 tonn af holdahænum sem er 14,7% samdráttur milli ára.
Kalkúnaframleiðslan nam rúmlega 251 tonni sem er 6,8% samdráttur milli ára.
Aukin sala alifuglakjöti
Sala á innlendu alifuglakjöti jókst á síðustu 12 mánuðum um 5% frá fyrra ári. Er öll aukningin og ríflega það vegna sölu á 1. flokks kjúklingakjöti því samdráttur varð í sölu annarra flokka alifuglakjöts.
Birgðir alifuglakjöts í lok september námu tæpum 670 tonnum og var þar eingöngu um birgðir af kjúklingakjöti að ræða. Var birgðastaðan 51,5% meiri en í sama mánuði í fyrra.
Framleiðsluaukning á nautakjöti
Í framleiðslu á nautgripakjöti, sem eru ungneyti, kýr, ungkýr, naut, ungkálfar og alikálfar, hafa verið framleidd rúmlega 4.593 tonn á 12 mánaða tímabili og hefur verið 5,2% aukning á milli ára. Á síðasta ársfjórðungi nam aukningin 0,9 % en samdráttur varð í september upp á 5,1% miðað við sama tíma í fyrra. Nú voru framleidd rúmlega 372 tonn af nautgripakjöti í september.
Um 4,5% aukning hefur verið á sölu afurðastöðva á nautgripakjöti á 12 mánaða tímabili miðað við árið á undan. Nam salan tæplega 4.574 tonnum og voru birgðir í byrjun september óverulegar eða tæplega 18 tonn og voru þær nærri 25% minni en á sama tíma á síðasta ári. Miðað við síðustu 12 mánuði voru birgðirnar 3% minni en 12 mánuði þar á undan. Birgðastaðan í lok september var aftur á móti um 28 tonn.
Samdráttur í svínakjötsframleiðslu
Framleiðsla á svínakjöti hefur dregist saman um 2% á tólf mánaða tímabili og sala frá afurðastöðvum um 3%.
Svínakjötsframleiðslan síðustu 12 mánuði var rúmlega 6.147 tonn sem er eins og fyrr sagði 2% minni framleiðsla en 12 mánuði þar á undan. Salan var aðeins meiri á þessum 12 mánuðum eða tæplega 6.152 tonn sem er samt 3% minni sala en árið á undan.
Svínabændur í erfiðri samkeppnisstöðu
Svínabændur hafa kvartað undan stöðugt auknum innflutningi á svínakjöti á undanförnum árum sem íslensku svínabúin eiga erfitt með að keppa við. Erlendis sé verið að framleiða kjötið með aðferðum sem ekki þykja boðlegar á Íslandi. Viðvörunarorð lækna á Landspítalanum sem vara við þeirri ógn sem fólki stafar af mikilli sýklalyfjanotkun í landbúnaði víða um heim virðast þar litlu skipta. Einnig þótt staðfest sé að lyfjanotkun íslensku svínabúanna sé ekki nema brot af því sem þekkist í þeim löndum sem verið er að flytja kjöt til Íslands.
Framleidd voru 499,2 tonn af svínakjöti í september, en 96% af því var grísakjöt. Salan í september var nánast sú sama, eða einungis 20 kg minni.
Samkvæmt tölum Búnaðarstofu hefur verið verulega mikið minna slátrað af göltum á undanförnu ári en árið á undan. Er samdrátturinn 64,8%. Í síðasta mánuði var engum gelti slátrað en galtakjötsframleiðslan á síðasta ársfjórðungi nam einungis 193 kílóum og samdráttur frá sama tímabili í fyrra var 91,9%.
Á síðasta ársfjórðungi voru framleidd tæplega 57 tonn af gyltukjöti, en 12 mánaða slátrunin á gyltum gaf rúmlega 206 tonn sem er 2,1% aukning milli ára.
Engar birgðir voru til af íslensku svínakjöti hjá sláturleyfishöfum í lok september, en þær voru 40 tonn í upphafi mánaðarins.