Vinsamlegast athugið að þetta efni er eldra en 4 ára.
Grænmeti er jafnvel betra grillað
Matarkrókurinn 21. júlí 2020

Grænmeti er jafnvel betra grillað

Höfundur: Bjarni Gunnar Kristinsson
Að grilla grænmeti er auðveld leið til að breyta bragðinu af grænmeti á skemmtilegan hátt. Núna er tíminn til að grilla smá grænmeti.  Það eldast fljótt og er svo ljúffengt með bara vott af reyk frá grillinu.  Í flestum tilvikum getið þið sagt til um hvort grænmeti sé tilbúið bara með því að skoða það. Hér eru nokkur ráð um fullkomið grillað grænmeti.
 
  1. Penslið grænmetið létt með olíu.
  2. Grænmetið getur þornað í hitanum án olíu. Áður en þið setjið grænmetið á grillið skulið þið velta eða pensla með olíu.  Ekki nota of mikið – það bætir aðeins við óþarfa hitaeiningum. Heldur penslið með olíu bara nægilega mikið svo hún hjálpi til við að kryddið festist við. Passið réttan eldunartíma til þess að koma í veg fyrir að grænmetið brenni.
  3. Sumt grænmeti tekur eina mínútu eða tvær mínútur að elda á meðan annað tekur lengri tíma. Grænmeti eins og kartöflur mun taka lengstan tíma að elda. Með því að elda á of miklum hita of lengi mun grænmetið brenna að utan en haldast hrátt að innan. Til að koma í veg fyrir bruna er grænmeti brúnað á miklum hita og svo fært á kaldari hluta grillsins til að klára matreiðsluna. Þið getið líka foreldað  grænmetið og gefið nokkrar mínútur á grillinu til að fá smá lit að utan – og gott bragð.
  4. Notið álbakka, spjót eða grill­körfu fyrir litla bita.
  5. Kirsuberjatómatar, kúrbítsbitar og sveppir eru frábærir á grillinu. Til að koma í veg fyrir að minna grænmeti eða ávaxtabitar rúlli eða falli niður um teinana, setjið þá frekar á spjót, á álbakka eða notið grillkörfu. Ef þið eruð ekki með grillkörfu skulið þið brjóta álpappír í tvennt og troða upp kantana til að búa til bakka. Þessi „karfa“ kemur í veg fyrir að maturinn detti í gegn en hann fær samt nóg af grillbragði.
  6. Skerið minna grænmeti í smærri bita til að það eldist jafnt. Hvernig þú skerð grænmetið þitt ræður því hversu hratt það eldast. Skerið grænmetið því í smærri bita ef þið viljið að grænmetið eldist hraðar (eða notið spjót). Skerið kringlótt grænmeti eins og lauk eða eggaldin í bita.
  7. Prófið að elda í álpakka.Setjið grænmetið í tvöfaldan álpappír. Fellið yfir og klípið kantana saman og búið til pakka.  Setjið pakkann á grillið. Lokið grillinu og eldið þar til grænmetið er orðið mjúkt (um það bil 12 til 15 mínútur, fyrir kartöflur). Þegar þið opnið pakkann skulið þið gæta að gufunni sem getur brennt hendur.
 
Grillað grasker með papriku
  • 600 g grasker 
  • 2 msk. ólífuolía
  • 2 tsk. reykt paprikuduft
  • 2 hvítlauksrif, saxað
Setjið grasker í stóra skál. Bætið við olíu, papriku og hvítlauk. Blandið saman.
 
Hitið grill yfir miðlungs háum hita.
 
Eldið grasker í 5 til 7 mínútur á hvorri hlið eða þar til bitarnir eru brúnaðir og mjúkir viðkomu. Berið fram.
 
Ostafylltir sveppir 
 
Ostafylltir sveppir er mjög auðvelt að búa til með því að nota aðeins það sem er til í ostadeildinni, ásamt salti og pipar, glútenfrítt og geta jafnvel passað inn í ketó mataræði.
  • 10 sveppir – Veldu meðalstóra sveppi sem hægt er að borða í 1–2 bitum.  Þú getur líka notað portobello-sveppi ef þú vilt það frekar. Sumir nota þá í stað hamborgara.
  • Rjómaostur – Hægt er að gera rjóma-­ lagaða fyllingu með sólþurrkuðum tómötum.
  • Reyktur ostur – Fyrir djarft reykbragð er ný íslensk framleiðsla í boði.
  • Parmesan ostur – Til að búa til stökka skorpu.
  • Ristaðar rauðar paprikur – Bætir fallegum lit við.
  • Laukur og hvítlaukur – Passar vel við sveppi.
Til að undirbúa sveppina skuluð þið taka stilka sveppanna af til að búa til holu.  Annaðhvort hendirðu stilkunum eða geymir til að nota síðar. Notaðu síðan rakan eldhúspappír til að bursta af óhreinindi. Best er að skola ekki sveppi eða setja þá í vatn, því þeir taka fljótt upp vökva.
 
Blandið fyllinguna – mýkið rjómaostinn. Blandið ost eftir smekk og rauða papriku, lauk og hvítlauk, ef nota á það. Saltið og piprið.
 
Fyllið sveppina – Fylltu sveppina  með ostafyllingu að eigin vali.  
 
Grillið á álbakka – Látið standa í tíu mínútur, þar til topparnir eru „puffaðir“ og gylltir.  Sveppirnir ættu að vera dökkir og mjúkir.
 
BBQ-smjör
 
  • 2 msk. olía
  • 1/2 lítill rauðlaukur, saxaður
  • 2 hvítlauksrif, saxað
  • 2 tsk. paprikuduft
  • 1/2 tsk. cayenne duft
  • 1 tsk. cuminfræ
  • 1 tsk. chili duft
  • 1/2 bolli vatn
  • 1 1/2 msk. ósaltað smjör, stofuheitt
  • 1 tsk. Worcestershire sósa
  • Salt og svartur pipar
Hitið olíuna í miðlungs eldri pönnu yfir miklum hita þar til næstum byrjar að rjúka úr. Bætið lauknum við og eldið þar til hann er mjúkur, í tvær til þrjár mínútur. Bætið hvítlauknum við og eldið í 30 sekúndur. Bætið papriku, cayenne, cumin og chili við og eldið í mínútu. Bætið 1/2 bolla af vatni við og eldið þar til blandan þykknar og vatnið minnkar. Látið kólna aðeins.
 
Setjið smjörið í matvinnsluvél, bætið kryddblöndunni og Worcestershire sósunni við og vinnið þar til þetta er slétt. Kryddið með salti og pipar, skafið blönduna í litla skál, breiðið yfir og geymið í kæli í að minnsta kosti 30 mínútur til að smjörið samlagist. Færið í stofuhita áður en borið er fram.
 
Jurtasmjör
 
  • 2 msk. ósaltað smjör, við stofuhita
  • 1/4 bolli saxaðar ferskar kryddjurtir (basilika, graslaukur eða estragon)
  • 1 tsk. salt
  • Nýmalaður svartur pipar
Blandið vel saman í matvinnsluvél.
 
Fullkomlega grillaður maísstöngull
 
Hitið grillið yfir miðlungs hita.
 
Dragið ytra hýði niður af maís. Fellið hýði aftur á sinn stað og setjið maís í stóra skál af köldu vatni með einni matskeið af salti í tíu mínútur.
 
Takið úr vatni og hristið umfram vatn af. Setjið kornið á grillið, lokið hlífinni og grillið í 15 til 20 mínútur. Snúið á fimm mínútna fresti, eða þar til kornin eru orðin mjúk þegar stungið er í þau með hníf. Fjarlægið hýðið. Berið fram með BBQ smjöri og/eða jurtasmjöri. Smyrjið yfir kornið meðan það er heitt.
Grunnsósur fyrir sósuþjóð
Matarkrókurinn 30. október 2024

Grunnsósur fyrir sósuþjóð

Mér er nokk sama hvort tölfræðin er opinberlega skráð, allir kokkar landsins vit...

Vandamál eplabónda í Kópavogi
Matarkrókurinn 16. október 2024

Vandamál eplabónda í Kópavogi

Ég segi ekki að Bændasamtökin séu á bakinu á mér með að skrá mig í félagið en tæ...

Kjötsúpa
Matarkrókurinn 2. október 2024

Kjötsúpa

Íslenska kjötsúpan er í grunninn alltaf eins en samt ekki. Allir og allar fjölsk...

Subbu-Jobbi
Matarkrókurinn 18. september 2024

Subbu-Jobbi

Nú þegar skólarnir eru að byrja veitir ekki af því að æfa sig í frægustu samloku...

Piparosta-grísapasta
Matarkrókurinn 21. ágúst 2024

Piparosta-grísapasta

Eftir gular viðvaranir og alla þessa rigningu hættir sér ekki nokkur út að grill...

Grillréttir, íslenskt nautakjöt og bleikja
Matarkrókurinn 29. júlí 2024

Grillréttir, íslenskt nautakjöt og bleikja

Hásumar á Íslandinu fagra, á góðum degi, sólin skín jafnvel, kannski er ekki háv...

Stórkarlasteik
Matarkrókurinn 5. júlí 2024

Stórkarlasteik

Nú fara jafnvel eldavélafælnustu karlpungar landsins að taka sér stöðu við grill...

Reykt svín og remúlaði
Matarkrókurinn 6. júní 2024

Reykt svín og remúlaði

Munurinn á heitreyktum og kaldreyktum mat er heilmikill.