Hamborgari, sveppaborgari og súkkulaðikaka
Það líkar flestum við hamborgara og súkkulaðikökur – og það eru líka til gómsætir borgarar fyrir grænmetisætur.
BLT borgari með chili-majónesi
- 600 g gott hamborgarahakk
- 1 tsk salt
- 1 tsk pipar
- 2 sneiðar þykkt beikon,
- skorið í þrjá hluta
- 2 tómatar, sneiðar
- Gott salat
- 1/2 bolli majónes
- 1 msk reykt chili-sósa
- Lítil hamborgarabrauð
Aðferð
Hitið pönnu yfir miðlungs háan hita og setjið beikon á pönnuna. Eldið þar til það er stökkt og fitan hefur bráðnað. Þá er beikonið sett á eldhúsbréf. Borgarnir eru hnoðaðir og steiktir í beikonfitunni, kryddaðir báðum megin með salti og pipar.
Hitið brauðin í ofninum og setjið á undir grillið í 1–2 mínútur.
Blandið majónesi saman við chili-mauk í skál þangað til það er orðið slétt og fínt. Setjið smá slettu á hverja brauðbollu, sneið af beikoni, tómat og salat. Þá er bara eftir að borða.
Sveppaborgari
Það er þekkt að nota stóra sveppi í staðinn fyrir kjöt handa grænmetisætum, en líka er hægt að gera dvergborgara og nota sveppi í stað brauðs.
- 1/4 bolli extra virgin ólífuolía
- 1/2 tsk salt
- 1/2 tsk pipar
- 1/2 tsk reykt paprika
- Sem álegg: ostur, sinnep, saxað dill, tómatar, laukur (þitt er valið!)
Þeytið saman ólífuolíu, salti, pipar og reyktu paprikudufti í skál, þar til þessu hefur verið vel blandað saman.
Setjið sveppahattana á smjörpappír.
Notið bursta og penslið örlítið með kryddinu á topp sveppanna, snúðu þeim við og burstaðu hinum megin. Látið standa við stofuhita í um 10-15 mínútur.
Á meðan skal hita grillið eða grillpönnu.
Setjið sveppina á og steikið í, um 3-4 mínútur.
Snúið sveppunum við, hallið hliðinni niður og steikið líka þannig í 1-2 mínútur.
Ef þú vilt ost skaltu bæta honum við á sveppina á þessum tímapunkti og halda áfram að elda í aðra 1-2 mínútur þar til sveppirnar eru eldaðir í gegn og osturinn bráðnaður.
Setjið borgarann saman eftir smekk; til dæmis með litríku grænmeti.
Kryddjurta-sýrður rjómi
- 400 g sýrður rjómi
- 50 ml rjómi eða majónes
- 1 stór knippi af kryddjurtum (kerfill, steinselja, dill, estragon)
- 1/2 pakki af vatnakarsa eða spínati
- 1 rif hvítlaukur
- salt
- ferskur malaður pipar
- 1 klípa af cayenne pipar
- Ögn af sykri eða hunangi
- Nokkrar dropar af Worcestershire-sósu
Setjið sýrða rjómann ásamt rjómanum í skál og hrærið hratt þar til fæst slétt áferð. Þvoið jurtirnar með köldu kranavatni, þurrkið jurtirnar, og saxið fínt. Bætið sýrða rjómanum með jurtunum við. Skrælið hvítlaukinn, saxið eða merjið fínt og bætið við. Kryddið með salti, pipar, cayenne pipar, sykri og Worcestershire-sósu.
Heit súkkulaðikaka án mjólkur og hveitis
- 200 g 70 prósent dökkt súkkulaði
- 1 matskeið appelsínubörkur
- 1 tsk vanilluþykkni
- 2 stk þroskaðir bananar
- 1/4 bolli bakaðar sætar kartöflur
- 1/4 bolli hunang
- 1stk egg
- 3 stk egg hvítur
Hitið ofninn í 180 ºC.
Setjið átta ofnfastar skálar á bökunarplötu. Spreyið matreiðslufeiti á hverja skál og setjið til hliðar.
Blandið saman súkkulaði, rifnum appelsínuberki og vanilluþykkni í miðlungs stórri skál yfir heitu sjóðandi vatni. Haldið þessu heitu þar til súkkulaðið er alveg bráðið.
Maukið banana, sætar kartöflur og hunang þar til það er orðið að sléttu og fínu mauki.
Taktu brædda súkkulaðið af hitanum og blandið saman við bananamaukið og eggið. Blandið vel saman.
Í annarri skál, þeytið eggjahvítur þangað til þær verða að mjúkri froðu.
Blandið eggjahvítunum varlega saman við súkkulaðiblönduna.
Fyllið skálarnar upp að um 2/3 hluta.
Bakið í um 6-7 mínútur og borðið heitt með rjóma eða góðum ís og jarðarberjum. Miðjan á kökunni á að vera óbökuð, mjúk og volg. Skreytið með auka appelsínuberki.