Jólalegir smáréttir fyrir aðventuna
Höfundur: Bjarni Gunnar Kristinsson
Aðventan er á næsta leiti og þá er tilvalið að gera vel við sig með jólalegum smáréttum.
Spægipylsu-keilur fylltar með rjómaosti
Rúllið einfaldlega upp sneið af spægipylsu, skerið aðeins í hana til að mynda keilulaga „cone“ og fylltu með rjómaosti. Meðlæti að eigin vali, til dæmis spægipylsubitar, ásamt ferskum jarðarberjum með pipar og kóríander.
- 200 g mjúkur rjómaostur
- 1 tsk. pipar að eigin vali
- 3 msk. sneidd jarðarber
- 2 msk fínt skornir teningar spægipylsu
- 300 g spægipylsa, þunnt skorin (hægt að steikja sneiðarnar fyrst til að fá stökka áferð)
- Nokkur blöð ferskur kóríander
Setjið rjómaost í sprautupoka.
Skerið spægipylsusneiðar í tvennt. Snúið hverri sneið til að mynda í keilulaga „cone“ og sprautið rjómaosti inn í keilurnar.
Setjið hverja keilu á fat eða lokið með tannstönglum og skreytið með meðlæti að eigin vali.
Lamb Tartare Crostini
- 300 g góður lambavöðvi eða
- hangikjöt til hátíðarbrigða
- 1 msk. Worcestershire sósa (sleppa með hangikjöti því það er
- saltað fyrirfram)
- ¼ sítróna, safinn
- ¼ tsk. capers
- ½ skalottlaukur, hakkaður fínt
- Saltið og piprið eftir smekk (en munið að hangikjöt er saltara).
- 100 g rauðrófur úr dós í bitum
- Steinselja til skreytinga
- 6 ristaðar crostini brauðsneiðar (til dæmis baguette-brauð)
Hægt er að skreyta og bragðbæta með þunnt skorinni sellerírót kryddaðri með sveppamauki og jafnvel mísó-kryddi (en má sleppa).
Frystið lamb í 30 mínútur.
Fjarlægið lambakjötið úr frystinum. Skerið lambið í þunnar sneiðar. Skerið síðan í mjög litla bita. Gangið úr skugga um að allir sé fínt skorið. Blandið salti (hangikjöt er forsaltað), pipar, Worcestershire-sósu, sítrónusafa, capers og skalottlauk í litla skál. Smakkið til með rauðrófunum og kryddið eftir smekk.
Bætið blöndunni við lambið og bætið eggjarauðu við. Blandið vel saman.
Berið fram ofan á ristuðu crostini. Gott er að velta rótargrænmeti upp úr sveppamauki.
Toppið með steinselju til að skreyta.
Exotískur hunangs Dijon gljáður hamborgarhryggur.
Exótískur hunangs Dijon gljáður hamborgarhryggur
- 1 hamborgarhryggur
- Gljái:
- 2 msk. engifer appelsínu marmelaði
- 2 msk. dijon hunangs sinnep
- 2 msk. mosvado sykur
- 1 tsk. saxaður engifer
- 1 tsk. passion fruit (passíualdin) má sleppa
Fyrir 6–8
Hægt er að krydda til hamborgarhrygg með því að bæta ferskum og framandi bragðtegundum við án þess að rjúfa fjölskylduhefðirnar.
Eldið hamborgarhrygginn eftir leiðbeiningum framleiðenda, gott að láta í pott, láta suðuna koma upp og leyfa honum að liggja í soðinu.
Svo er hryggurinn gljáður með exótíska gljáanum okkar sem gott er að hræra saman kvöldið áður.