Vinsamlegast athugið að þetta efni er eldra en 7 ára.
Varmaland
Bóndinn 22. júní 2017

Varmaland

„Við keyptum jörðina árið 1998 en þá var hér rekið kúabú. Bjuggum með kýrnar til ársins 2005 en skiptum þá yfir í hrossarækt og tamningar og höfum rekið tamningastöð síðan,“ segja Birna og Sigurgeir í Varmalandi.
 
„Keyptum vatnsgöngubretti fyrir hesta árið 2012 og tökum við hrossum í þjálfun fyrir fólk. Þurrkklefa fengum við svo árið 2016 en í honum er víbragólf, heitur blástur og infra-­rautt ljós.“
 
Býli: Varmaland. 
 
Staðsett í sveit: Sæmundarhlíð í Skagafirði.
 
Ábúendur: Birna M. Sigurbjörns­dóttir og Sigurgeir F. Þorsteinsson.
 
Fjölskyldustærð (og gæludýra): Við eigum þrjú börn: Hannes Brynjar, Jón Helga, Sonju Sigurbjörgu og tvö barnabörn, Viktoríu Huld og Kötlu Dís. Tveir hundar, Gormur og Snotra.
 
Stærð jarðar?  Jörðin er 400 ha en 200 ha innan girðingar og ræktað land 27 ha.
 
Gerð bús? Hrossarækt og sauðfé.
 
Fjöldi búfjár og tegundir? Um 50–60 hross og 90 kindur, svo eru alltaf um 20 hross í tamningu á hverjum tíma.
 
Hvernig gengur hefðbundinn vinnudagur fyrir sig á bænum? Farið á fætur um kl. 6.30, hirðing á skepnum, mokað og gefið. Svo er tekið til við tamningar og að setja hross á vatnsbrettið. 
Dagurinn endar svo á að gefa kvöldgjöfina og moka.
 
Skemmtilegustu/leiðinlegustu bústörfin? Vorið er alltaf skemmtilegur tími og einnig haustið, að fara í göngur og ragast í fé. Einnig er mjög gaman að heyja í góðum þurrki en jafn leiðinlegt í óþurrki.
 
Hvernig sjáið þið búskapinn fyrir ykkur á jörðinni eftir fimm ár? Með svipuðu sniði en vonandi að temja meira fyrir okkur sjálf.
 
Hvaða skoðun hafið þið á félagsmálum bænda? Okkur finnst að forustan mætti vera beittari og við bændur vera sýnilegri í fjölmiðlum og í samfélagsumræðunni. 
 
Hvernig mun íslenskum landbúnaði vegna í framtíðinni? Vel ef rétt er á málum haldið.
 
Hvar teljið þið að helstu tækifærin séu í útflutningi íslenskra búvara? Innanlandsmarkaður er okkar markaður og að honum eigum við að hlúa sérstaklega en teljum að tækifærin séu víða því varan sem við bjóðum er svo góð.
 
Hvað er alltaf til í ísskápnum? Mjólk, ostur og smá grænmeti.
 
Hver er vinsælasti maturinn á heimilinu? Lambakjöt.
 
Eftirminnilegasta atvikið við bústörfin? Þegar hryssan okkar, Þokkadís frá Varmalandi, fór í fyrstu verðlaun með 8,50 fyrir hæfileika 8,07 fyrir byggingu og 8,33 í aðaleinkunn.
Fjölbreyttir vinnudagar
Bóndinn 22. nóvember 2024

Fjölbreyttir vinnudagar

Þau Unnur Jónsdóttir og Símon Bergur Sigurgeirsson á Lundi í Lundarreykjadal hóf...

Leigja jörð og rekstur
Bóndinn 25. október 2024

Leigja jörð og rekstur

Nú kynnast lesendur búskapnum á Flugumýri í Blönduhlíð í Skagafirði og geta í kj...

Sauðfé passleg stærð
Bóndinn 11. október 2024

Sauðfé passleg stærð

Hjónin Jón Atli Jónsson og Bryndís Karen Pálsdóttir reka sauðfjárbúið Gröf í Ska...

Blómlegt býli
Bóndinn 27. september 2024

Blómlegt býli

Freydís Gunnarsdóttir er tiltölulega nýtekin við rekstri Gróðrarstöðvarinnar Árt...

Göngur og góður reiðtúr
Bóndinn 13. september 2024

Göngur og góður reiðtúr

Á Fjöllum 2 í Kelduhverfi stunda Berglind Ýr Ingvarsdóttir og Jóhannes Guðmundss...

Farsæl gúrkutíð
Bóndinn 30. ágúst 2024

Farsæl gúrkutíð

Gúrkuplantan vex hratt á garðyrkjustöðinni Gufuhlíð í Biskupstungum en fjölskyld...

Endalaus verkefnalisti
Bóndinn 16. ágúst 2024

Endalaus verkefnalisti

Ofaldar hryðjuverkahænur, rótargrænmeti, ferðamenn og kindur þrífast vel á Þurra...

Svín og korn
Bóndinn 12. júlí 2024

Svín og korn

Bændurnir í Laxárdal stunda svína- og kornrækt en lesendur munu geta fylgst með ...