Vinsamlegast athugið að þetta efni er eldra en 2 ára.
Savino Izzi frá Puglia á Ítalíu og Hildur Stefánsdóttir í Holti í Þistilfirði önnum kafin við ítölsku ostagerðina.
Savino Izzi frá Puglia á Ítalíu og Hildur Stefánsdóttir í Holti í Þistilfirði önnum kafin við ítölsku ostagerðina.
Líf og starf 30. júní 2022

Ítalskir ostar á morgunverðarborðið

Höfundur: Margrét Þóra Þórsdóttir

Ostagerðarmaðurinn Savino Izzi frá Puglia á Ítalíu leit við í heimsókn á bæinn Holt í Þistilfirði í liðinni viku.

Hann staldraði við í nokkra daga og kenndi Hildi Stefánsdóttur, sem þar býr, að búa til nokkra af frægustu ostum Ítalíu, svo sem Canestrato, ricotta, burata og mozarella.

Á Holti reka Hildur og maður hennar, Sigurður Þór Guðmundsson, sauðfjárbú og einnig gistiheimilið Grástein guesthouse.

Savino kom að sögn Hildar með Norrænu til Seyðisfjarðar, en vinur hans, Stefano, hefur starfað sem leiðsögumaður hér á landi um 20 ára skeið. Hvatti hann Savino til að sækja landið heim og útbreiða þar boðskapinn um ítölsku ostana. Skoða aðstæður í landbúnaði hér á landi og vöruframboð auk þess
að miðla Íslendingum af sinni þekkingu.

Fjölskylda hans rekur ostagerð í heimalandinu og hefur Savino starfað við
fagið um langt skeið. „Hann hefur ástríðu fyrir ostagerðinni og líka að kynna hana fyrir öllum þeim sem áhuga hafa,“ segir Hildur.

Hún rak augun í auglýsingu á Facebook um að Savino yrði með kynningu á Vopnafirði og gerði sér lítið fyrir og ók þangað til að fylgjast með. Hún varð mjög hrifin af því sem fram kom á kynningunni og bauð Savino að koma heim að Holti og kenna sér að búa til ítalska osta.

Hann þáði boðið og stoppaði í nokkra daga á bænum og fór yfir helstu atriði sem hafa þarf á hreinu við ostagerðina.

„Áður en hann kom sannfærði hann okkur um að reka inn nokkrar lambær, stía lömbunum frá næturlangt og mjólka að morgni,“ segir Hildur, en einnig fengu þau senda kúamjólk úr Eyjafirði til að vinna með.
Hildur segir að Savino ætli að dvelja hér á landi í nokkra mánuði, fara um, hitta bændur og alla þá sem áhuga hafa á að læra nýjar aðferðir og nýta sem best allar sínar afurðir.

„Við bjóðum upp á heimabakað brauð með morgunmatnum og það verður ekki ónýtt að geta líka lagt ítalska osta á borðið. Við höfum farið yfir þetta allt saman skref fyrir skref og það hefur verið mjög fróðlegt og skemmtilegt,“ segir hún.

Skylt efni: ostagerð | ítalskir ostar

Smyrill
Líf og starf 20. nóvember 2024

Smyrill

Smyrill er minnsti og jafnframt algengasti ránfuglinn á Íslandi. Hann er nokkuð ...

Róbóti í stuði
Líf og starf 19. nóvember 2024

Róbóti í stuði

Róbótar Internetsins verða betri og betri í bridds. Þeir eru reyndar oft slakir ...

Förum okkur hægar
Líf og starf 18. nóvember 2024

Förum okkur hægar

Mikið hefur verið fjallað um „fast fashion“ eða hraðtísku í fjölmiðlum sl. ár, þ...

Íslandsmót skákfélaga
Líf og starf 15. nóvember 2024

Íslandsmót skákfélaga

Árlega eru haldin tvö mjög fjölmenn skákmót á Íslandi, Íslandsmót skákfélaga og ...

Íslensku hreindýrin í nýrri ljósmyndabók
Líf og starf 13. nóvember 2024

Íslensku hreindýrin í nýrri ljósmyndabók

Út er komin ljósmyndabókin Á slóðum íslenskra hreindýra í fylgd með Skarphéðni G...

Nautaskankar
Líf og starf 13. nóvember 2024

Nautaskankar

Þverskornir nautaskankar, oft ranglega merktir sem Osso Buco, eru ekki oft í hil...

Stjörnuspá vikunnar
Líf og starf 11. nóvember 2024

Stjörnuspá vikunnar

Vatnsberinn hefur sjaldan verið óþreyjufyllri en þarf að hægja á sér ef vel á að...

Metnaðarfullt umhverfi
Líf og starf 8. nóvember 2024

Metnaðarfullt umhverfi

Lífið á garðyrkjustöðinni Espiflöt í Reykholti er litríkt. Næstu daga geta lesen...