Kjúklingur, krydd og blómkál
- Þyngdartap: að borða heita sósu eða saxaðan jalapenó-aldinið. Rannsóknir sýna að aðal efnasambandið í chili-aldini, sem kallast capsaicin, eykur hita í líkamanum eins og við líkamsrækt og getur valdið því að líkaminn brennir aukakaloríum í 20 mínútur eftir neyslu.
- Hjartaheilbrigði: Rannsóknir sýna að í menningarheimum sem borða mest af sterkum mat er miklu lægri tíðni hjartaáfalla og færri tilvik heilablóðfalls. Mögulegar ástæður sem hafa verið nefndar eru að chili-aldin getur dregið úr skaðlegum áhrifum LDL (slæmt kólesteról) og capsaicin getur dregið úr bólgum, sem er þekktur áhættuþáttur fyrir hjartavandamál.
- Forvarnir gegn krabbameini: Rannsóknir hafa sýnt fram á virkni capsaicin gegn krabbameinsvexti. Túrmerik er mjög sérstakt krydd sem finnst í karríblöndum og sumum sinnepstegundum. Það hefur verið sýnt fram á að það vinnur gegn ýmsum gerðum meinsemda í líkamanum – sérstaklega með svörtum pipar. Það er frábært krydd á steikt grænmeti eða í súpur og safa.
- Lægri blóðþrýstingur: Vítamín A og C styrkja hjartað og hitinn í chili-aldininu eykur blóðflæði um líkamann. Allt þetta gerir hjarta- og æðakerfið sterkara.
- Gleði: Krydduð matvæli auka framleiðslu á jákvæðum tilfinningalegum hormónum, svo sem serótóníni. Þannig getur fólk minnkað þunglyndi og streitu.
- Eitt miðlungs grasker (800 g butter nut-grasker), skera í tvennt og fjarlægja fræ.
- 4 kjúklingalæri eða (200 g)
- kjúklingabringur
- Ögn af Himalaya- eða sjávarsalti
- Fersk malaður svartur pipar
- Safi úr einni appelsínu
- 1 pakki spínat lauf
- 50 g heslihnetur, mulið eða spænir
- ¼ bolli kókosmjólk eða rjómi
- ½ tsk. sterkt krydd að eigin vali, til dæmis túrmerik garam masala, engifer eða chili
Hitið ofninn í 180 gráður.
Kryddið graskerssneiðar með salti og pipar. Setjið þær á pönnu eða í ofnfast fat sem er nógu stórt til að rúma kjúklinginn. (Foreldið í 10 mín.)
Settu kjúklingabringurnar (eða læri) á pönnuna með graskerinu, sem er búið að krydda með salti og pipar.
Kreistu safa úr appelsínu yfir kjúklingalærin eða -bringurnar. Gott er að leyfa berkinum að eldast með í grófum bitum sem auðvelt er að taka frá síðar, hyljið með álpappír.
Setjið þetta í ofninn og eldið í 20–35 mínútur, þar til graskerið er mjúkt og kjúklingurinn er soðinn í gegn, fjarlægðu álpappírinn og láttu kólna í nokkrar mínútur.
Á meðan skaltu bæta við spínatinu, því er aðeins velt á pönnunni, í um 2–3 mínútur.
Ristið heslihneturnar á þurri pönnunni á miðlungshita.
Þá ætti kjúklingurinn og graskerið að hafa kólnað til þess að hægt sé að handfjatla. Rífið kjúklinginn í bita og kryddið, blandið saman spínati, heslihnetum og kókosrjóma.
Skreytið með meira af muldum heslihnetum og kókosrjóma, ef þess er óskað.
- 2 msk. jurtaolía
- 1/2 tsk. chili-duft
- 1/2 tsk. malað cumin
- 1/2 msk. kóríander-duft
- 2 tsk. túrmerik
- 1 tsk. malaður svartur pipar
- 1 blómkál, brotið í bita
- 25 g hunang (valfrjálst)
- 50 ml sjóðandi vatn
- 1 msk. edik
- salt
Hitið pönnu á miðlungs hita og setjið olíu á hana. Bætið kryddi við og steikið í 2–3 mínútur, eða þar til þetta er farið að ilma vel. Bætið blómkálinu við og hrærið vel saman við kryddblönduna.
Hrærið hunangi saman við vatn og setjið á pönnuna með blómkálinu og hrærið edikinu saman við. Smakkið til með salti. Setjið pönnuna á háan hita, og lok á hana eða álpappír. Það er líka hægt að setja í ofn. Lækkið hitann og látið gufa í 5–6 mínútur, eða þar til blómkál er mjúkt.
- 150 g (2/3 bolli) rjómi
- 200 g gott 70% súkkulaði
- 30 g smjör, stofuhita
- 2 msk. hunang
- 1 tsk. krydd (stjörnuanís, chili eða kanill)