Vinsamlegast athugið að þetta efni er eldra en 5 ára.
Sítrus-bökuð bleikja með grilluðum aspas
Mynd / BGK
Matarkrókurinn 29. júlí 2019

Sítrus-bökuð bleikja með grilluðum aspas

Höfundur: Bjarni Gunnar Kristinsson
Grillið fisk og grænmeti í sumar, sem forrétt er hægt að hafa blómkálsúpu sem jafnvel má borða kalda í sumarhitanum og fara alls konar nýjar leiðir í grænmetisvali.  
 
Skiptið á aspas og grænum baunum eða ávöxtum eins og ferskjum með smá hunangi. Breytið til og spyrjið hvað er ferskast, veiðið sjálf fiskinn, skiptið út eftir smekk og skreytið með villtum eða ferskum kryddjurtum.
 
Sítrus-bökuð bleikja með grilluðum aspas og ferskjum með hunangi
1 flak fiskur að eigin vali settur á álpappír
1 búnt  aspas, endarnir skornir 
af (geta verið stífir undir tönn)
2–3 tsk. ólífuolía
1 sítróna, sem búið er að skera 
í þunnar sneiðar
1 appelsína, sem búið er að skera í þunnar sneiðar
nokkrar skeiðar fersk krydd 
eða ½–1 tsk. Saxaðar kryddjurtir að eigin vali
salt og pipar
 
Aðferð
Forhitið grillið í 200 °C og setjið fiskin á smurðan álpappír.
Dreifið aspasnum á grindina og penslið með 1–2 tsk. ólífuolíu, kryddið vel með salti og pipar. 
 
Penslið fiskinn með ólífuolíu og kryddið með salti og pipar. 
 
Raðið sneiðum af sítrus ofan á fiskinn, eða undir beint á grillið svo fiskurinn festist ekki við – ásamt blaðkryddi að eigin vali.
Bakið eftir þykkt frá 8–12 mínútum. 
 
Til að athuga hvort fiskurinn er eldaður, stingið varlega með gaffli í þykkasta hlutann. Ef hann fer í flögur og er ekki glær þá er hann tilbúinn.
Aspasinn er vor- og sumargrænmeti sem er hægt að skipta út fyrir grænar strengjabaunir sem eldast á um það bil sama tíma.
 
Síðan eru ferskjur penslaðar með hunangi og grillaðar með til að fá sætt, súrt og salt – sem er fullkomin bragðsamsetning á sumrin.
 
Blómkálssúpa með blómkálskurli
1 stk.  blómkálshaus
400 ml rjómi
400 ml mjólk
Safi úr hálfri sítrónu
Kraftur (t.d. kjúklingakraftur)
salt
 
Aðferð
Skerið heila blómkálshausinn í bita og setjið í pott með mjólk og rjóma. 
 
Látið allt sjóða þar til kálið verður mjúkt undir tónn. Maukið súpuna í blandara og setjið maukið svo aftur út í pottinn til að þykkja súpuna. 
 
Notið salt, kraft og sítrónusafa. Rífið svo hálfa blómkálshausinn með grófu rifjárni og  setjið saman við yfir súpuna. 
 
Berið fram með grófu brauði og smjöri. Einnig hægt að kæla og kryddið til fyrir framreiðslu með sýrðum rjóma í stað rjómans og er þá kalt súpuskot fullkomin sem 
forréttur.
 
 
Berjaostaeftirréttur í glasi
4 lime
550 g rjómaostur
100 g sulta eða marin fersk ber
2 dl rjómi
1/2 pakki fersk mynta
3/4 dl vatn
125 g sykur (gott að nota hrásykur)
Sjóðið vatn og sykur saman í potti. 
 
Raspið börkinn af lime og setjið út í ásamt safanum og saxið myntuna út í. Kælið.
 
Léttþeytið rjómann. Hrærið saman bláberjasultu og rjómaost. Blandið öllu úr pottinum saman við rjómaostsblönduna með sleif og svo varlega saman við rjómann. Kælið í nokkra tíma.
Gott er að setja mulið kanilkex eða hafrakex í glösin til skiptis svo það verði lagskipt.
Einnig er gott að nota smávegis ljóst romm út í blönduna og þá eruð þið komin með bláberja-mojito.
 
Grunnsósur fyrir sósuþjóð
Matarkrókurinn 30. október 2024

Grunnsósur fyrir sósuþjóð

Mér er nokk sama hvort tölfræðin er opinberlega skráð, allir kokkar landsins vit...

Vandamál eplabónda í Kópavogi
Matarkrókurinn 16. október 2024

Vandamál eplabónda í Kópavogi

Ég segi ekki að Bændasamtökin séu á bakinu á mér með að skrá mig í félagið en tæ...

Kjötsúpa
Matarkrókurinn 2. október 2024

Kjötsúpa

Íslenska kjötsúpan er í grunninn alltaf eins en samt ekki. Allir og allar fjölsk...

Subbu-Jobbi
Matarkrókurinn 18. september 2024

Subbu-Jobbi

Nú þegar skólarnir eru að byrja veitir ekki af því að æfa sig í frægustu samloku...

Piparosta-grísapasta
Matarkrókurinn 21. ágúst 2024

Piparosta-grísapasta

Eftir gular viðvaranir og alla þessa rigningu hættir sér ekki nokkur út að grill...

Grillréttir, íslenskt nautakjöt og bleikja
Matarkrókurinn 29. júlí 2024

Grillréttir, íslenskt nautakjöt og bleikja

Hásumar á Íslandinu fagra, á góðum degi, sólin skín jafnvel, kannski er ekki háv...

Stórkarlasteik
Matarkrókurinn 5. júlí 2024

Stórkarlasteik

Nú fara jafnvel eldavélafælnustu karlpungar landsins að taka sér stöðu við grill...

Reykt svín og remúlaði
Matarkrókurinn 6. júní 2024

Reykt svín og remúlaði

Munurinn á heitreyktum og kaldreyktum mat er heilmikill.