Spænsk eggjakaka og sætindi í skammdeginu
Höfundur: Bjarni Gunnar Kristinsson
Nú er tími þorrablótanna í algleymingi og landinn situr við trogin um hverja helgi. Daginn eftir miklar átveislur er gott að útbúa gómsæta eggjaköku og nota það sem hendi er næst í ísskápnum.
Hér á eftir kemur uppskrift að klassískri spænskri eggjaköku sem kölluð er tortilla þar ytra. Kartöflum er blandað í eggjakökuna sem er gjarnan lög á morgunverðarborðið eða höfð í hádegismatinn. Það er líka hægt að hefja eggjakökurnar á nýjan stall með því að setja bakað smjördeig í tertuform og fylla kökuna með afgöngum. Þar á eftir er braðgmikilli eggjahræru hellt yfir. Það er líka tilvalið að setja beikon í pönnu og hella eggjablöndunni yfir til að gera útfærslu á egg og beikon.
Í lokin eru sætir eftirréttir sem gott er að bragða á í skammdeginu á meðan snjóhríðin lemur allt að utan.
Spænsk tortilla
- 3 matskeiðar ólífuolía
- 1 stór kartafla, skræld og sneidd
- 1 meðalstór laukur, saxaður
- 1 stór rauð paprika, sneidd
- 1 msk. hakkað ferskt timjan eða 1 tsk. þurrkað
- 6 stór egg
- 1/2 bolli rifinn Parmesan-ostur
- 2 matskeiðar söxuð fersk steinselja
- 2 matskeiðar kapers
Undirbúningur
Hitið 2 msk. olíu á pönnu yfir miðlungs hita. Helmingur af kartöflunum er bætt í ásamt lauk og papriku. Kryddið með salti og pipar. Endurtakið löginn af kartöflum og kryddið. Lokið og hitið þangað til kartöflurnar og grænmetið eru elduð. Hrærið og snúið með spaða. Þetta tekur um 20 mínútur. Stráið timjan yfir. Kælið örlítið.
Léttþeytið egg í stóra skál. Kryddið með salti og pipar. Bætið kartöflublöndunni í eggin. Þurrkið pönnuna. Bætið 1 msk. olíu í sömu pönnu yfir miðlungs hita. Hellið eggjablöndunni á pönnuna og þekið með osti. Setjið lokið á og eldið þar til eggin eru stíf (um 10 mínútur). Setjið eggjakökuna á fat. Stráið steinselju og kapers yfir.
Fljótlegt Tiramisu
- 1 pakki Lady fingers (svampkökur) hægt að nota svampbotn eða kexkökur
- 1/2 bolli sterkt, svart kaffi
- 2 skot kaffilíkjör eða dökkt romm
- 1 pakki mascarpone-ostur
- 1 peli rjómi
- 50–100g flórsykur (eftir smekk)
- 50 g kakóduft
- 1/4 tsk. kanill
Aðferð
Hrærið rjóma, flórsykur og marscapone-ost saman. Svampkökur (Lady fingers) eru bleyttar með kaffi ásamt kaffilíkjör. Fyllið Martini-glös með einu lagi af svampkökum. Ýtið kökunum niður til að fá falleg lög í glasið. Fyllið lagskipt með ostakremi og kaffibleyttum kökum. Skreytið hvert glas með kakódufti með snert af kanil. Gott að nota fínt sigti til að strá yfir.
Súkkulaðigóðgæti
- 3 plötur súkkulaði, til dæmis íslenskt Omnom
- 10 sykurpúðar
- 2 msk. rjómi
- 12–15 stk. möndlur/hnetur
- 2 bollar popp
- 50 g salthnetur eða annað sælgæti
Aðferð
Bræddu súkkulaðið í vatnsbaði eða í örbylgju. Skerðu sykurpúðana í litla bita og settu með rjómanum í pott á lágan hita, bræddu þetta vel saman, það gæti verið að þú þurfir aðeins meiri rjóma, þetta verður svakalegt klístur! Grófsaxaðu möndlurnar og hneturnar, blandið öllu saman.
Blanda er sett í ísskáp og látin storkna í um 1 klst. eða lengur. Skerið í hæfilega stóra bita. Skreytið með sykurpúðum. Það er hægt að gera sína eigin sykurpúða úr ferskum ávöxtum en það er fyrir lengra komna.