62 verkefni fengu styrk úr Matvælasjóði
Fyrsta úthlutun úr Matvælasjóði var kynnt í beinni útsendingu á vef atvinnuvega- og nýsköpunarráðuneytisins í morgun. Alls bárust 266 umsóknir um styrki en 62 verkefni hljóta styrk. Sjóðurinn hafði 500 milljónir til úthlutunar að þessu sinni.
Styrkjaflokkarnir eru fjórir. Flest verkefni eru styrkt í flokknum Bára, sem styrkir verkefni á hugmyndastigi, eða 36. Í flokknum Afurð, sem styrkir verkefni sem eru komin af hugmyndastigi, eru átta verkefni styrkt. Í Keldu eru níu verkefni styrkt, en þar eru verkefni sem miða að því að afla nýrrar þekkingar. Loks hlutu níu verkefni í flokknum Fjársjóði styrki, en þau hafa það að markmiðið að styrkja markaðsinnviði og stuðla að markaðssókn afurða tengdum íslenskri matvælaframleiðslu.
Flestar umsóknir á hugmyndastigi
Alls bárust 126 umsóknir í Báru, 50 umsóknir í Afurð, 48 umsóknir í Keldu og 37 umsóknir í Fjársjóð.
Sjóðurinn var stofnaður í apríl, en hlutverk hans er að styrkja þróun og nýsköpun við framleiðslu og vinnslu matvæla úr landbúnaðar- og sjávarafurðum. Hann verður til með sameiningu Framleiðnisjóðs landbúnaðarins og AVS-rannsóknarsjóðs í sjávarútvegi.
Áhersla er á nýsköpun, sjálfbærni, verðmætasköpun og samkeppnishæfni íslenskrar matvælaframleiðslu um land allt.
Hluti af öðrum aðgerðarpakka vegna COVID-19
Unnið var að stofnun sjóðsins á síðasta ári en þeirri vinnu flýtt til að bregðast við áhrifum COVID-19. Var frumvarp um sjóðinn lagt fram á Alþingi í apríl síðastliðnum sem hluti af öðrum áfanga aðgerða til að skapa efnahagslega viðspyrnu við ástandinu.
Hlutverk Matvælasjóðs er að styrkja þróun og nýsköpun við framleiðslu og vinnslu matvæla úr landbúnaðar- og sjávarafurðum. Áhersla er á nýsköpun, sjálfbærni, verðmætasköpun og samkeppnishæfni íslenskrar matvælaframleiðslu um land allt. Sjóðnum er einnig heimilt að styðja við vöruþróun og markaðssókn á erlendum mörkuðum. Sjóðurinn fylgir eftir heimsmarkmiðum Sameinuðu þjóðanna. Í þessum tilgangi styrkir sjóðurinn verkefni og rannsóknir einstaklinga og lögaðila.
Markmið sjóðsins er að ná til verkefna á öllum stigum, allt frá hugmyndum til markaðssetningar og hagnýtra rannsókna. Ráðstöfunarfé Matvælasjóðs samanstendur af fjárveitingu af fjárlögum hverju sinni og öðrum tekjum eftir því sem þeim er til að dreifa. Áætlað er að Matvælasjóður muni hafa 628 milljónir til umráða á árinu 2021 og er stefnt á að opnað verði fyrir umsóknir í mars og að önnur úthlutun sjóðsins verði í maí 2021.
Eftirfarandi er haft eftir Grétu Maríu Grétarsdóttir, formanni stjórnar Matvælasjóðs, í tilefni fyrstu úthlutunar: „Við erum mjög ánægð með viðtökurnar sem sjóðurinn fékk og við getum verið bjartsýn hvað framtíð matvælavinnslu á Íslandi varðar þar sem einstök framtakssemi og hugmyndaauðgi einkenndi umsækjendur. Við fyrstu úthlutun og yfirferð umsókna kom ýmislegt í ljós sem við sjáum að hægt er að bæta úr sem gert verður fyrir næstu úthlutun. Við hvetjum alla sem fengu ekki styrk að þessu sinni til að vinna áfram í sínum hugmyndum enda stutt í næstu úthlutun sem fer fram í vor og stefnum við á að opna fyrir umsóknir í mars. Samhliða ætlum við að bjóða upp á rafrænt námskeið fyrir umsækjendur sem auglýst verður síðar. Einnig mun styrkþegum standa til boða að sækja rafræn námskeið sem munu vonandi auka líkur á að verkefnin náin tilsettum markmiðum.“
Í flokknum Báru eru 36 verkefni styrkt fyrir 97 milljónir króna:
FLAK ehf |
SJOSA - Fiski og þörungasósur |
Freysteinn Nonni Mánason |
Fullvinnsla laxafurða á Íslandi: Hvar liggja tækifæri flökunar og hliðarafurða Odda á Patreksfirði |
Alejandra Gabriela Soto Hernandez |
No-dig Market Gardening |
Responsible Foods ehf. |
Upcycling Food Waste |
Hans Emil Atlason |
Sannprófanir á tauganetsaðferð sem greinir fiskamyndir |
Eydís Mary Jónsdóttir, Karl Petersson, Hinrik Carl Ellertsson |
Sjávarmál |
Urta Islandica ehf |
Kerfilmjólk |
GreenBytes |
GreenBytes |
Icecal |
Kalkvinnsla úr kúfskel |
Jamie Lai Boon Lee |
Kraftur úr Hafinu / Seaweed and seafood Provisions |
ALGÓ ehf |
SÆMETI |
Telma Rut Bjargardóttir |
Bio-bones |
Fiskvinnslan Hrefna ehf |
Laxgæti verður til |
Sýslið verkstöð ehf |
Skógarkerfill - Illgresi eða vannýtt matarauðlind |
Steinn Arnar Kjartansson |
Leifur Arnar - Smáforrit gegn matarsóun |
Emma Charlotta Aermaenen |
Könglar |
Ólína Gunnlaugsdóttir |
Jöklarinn: Orkustykki og snakk úr fjallagrösum, söli og harðfiski |
Bragi Arnarson |
Upprunarakning á bálkakeðju |
GMATT ehf |
COD WINGS_ÞORSKVÆNGIR - Verðmætaaukning á vannýttri afurð, kviðugga á þorski |
Finnrós ehf |
Marea |
Nordic Kelp |
Afurðir úr Beltisþara |
Atli Stefán Yngvason |
Vegangerðin |
Eimverk ehf |
Íslenskt Malt Edik |
Embla Dóra Björnsdóttir |
Fíflarót - allra meina bót |
Hárækt ehf |
VAXA Reykjanesi |
R&F ehf |
Hampur og jarðhiti |
Björn A. Hauksson |
Kaffi Kóla |
Jake Maruli Thompson |
Salmon on Seaweed |
Víkurskel |
Tilraunaræktun á ostrum í landi |
Helga Haraldsdóttir |
Kandís |
Aska Spa ehf |
Icewine framleiðsla á Íslandi |
Einar Örn Aðalsteinsson |
Kjötvinnslu breytt í atvinnueldhús |
Brjálaða gimbrin |
Ærkjöt - betri nýting |
Aldingróður ehf. |
Ræktun ætra blóma árið um kring |
Syðra Holt ehf |
Sauðaostar og sauðaostagerð |
Sæverk ehf |
Viðskiptaáætlun f. tilraunaveiðar og markaðssetnigu á grjótkrabba |
Í flokknum Kelda eru níu verkefni styrkt fyrir 157 milljónir króna:
Punktur ehf. |
Kæling Lýstra Gróðurhúsa |
Matís |
Greining á hringormum í flökum |
Matís |
Hákarlsverkun |
Matís |
Bætt gæði, geymsluþol og minni sóun í virðiskeðju íslensks grænmetis |
LBHÍ |
Mannakorn hafrar |
Matís |
Streita Laxfiska |
Matís |
Verðmæt efni úr hliðarstraumum þörungavinnslu |
RML |
Fundið fé - þróun á framleiðslukerfi í sauðfjárrækt |
Síldarvinnslan |
Ný þráavarnarefni og stöðuleiki makrílmjöls |
Í flokknum Afurð eru átta verkefni styrkt fyrir 100 milljónir króna:
Marpet ehf. |
Heilsumolinn - framleiðsla á heilsusnarli úr síld fyrir gæludýr |
ABC lights ehf. |
BIRTA - Gróðurhúsalausn |
Sandhóll bú ehf. |
Þróun íslenskrar haframjólkur |
Responsible foods |
Umbylting skyrs |
Síldarvinnslan |
Prótein úr hliðastraumum makríls |
Júlía Katrín Björke |
Mývatns Spirulina |
Norðlenska |
Þróun framleiðsluvara byggðum á íslenskum jurtagrunni |
BioBú |
Heilandi máttur lífrænnar mysu í krukku |
Í flokknum Fjársjóður eru níu verkefni styrkt fyrir 127 milljónir króna:
Jurt ehf. |
Markaðssókn Nordic Wasabi á Evrópumarkað |
Niceland seafood ehf. |
Markaðssetning á frosnum fisk - Framtíð Íslensks sjávarútvegs |
Saltverk ehf. |
Markaðssókn á sjálfbæru sjávarsalti frá SALTVERK í Bandaríkjunum |
Pure Natura |
Markaðssókn á fæðubótarefnum unnum úr hliðarafurðum í sauðfjárrækt |
SFS |
Markaðssókn þorsks á Bretlandsmarkað |
Feed the viking ehf. |
Þurrkaðar kjöt- og fiskafurðir úr íslenskum hráefnum á Bandaríkjamarkað |
Bone & Marrow ehf. |
Markaðsetning á heilsumatvælum Bone and Marrow á Íslandi |
Verandi |
Verandi |
Íslandsstofa |
Kynning á söltuðum þorski í Suður Evrópu – Kokkaskólar |
Stjórn Matvælasjóð skipa þau Gunnar Þorgeirsson, formaður Bændasamtaka Íslands, Gréta María Grétarsdóttir, formaður stjórnar, Heiðrún Lind Marteinsdóttir, framkvæmdastjóri Samtaka fyrirtækja í sjávarútvegi, og Karl Frímannsson, sviðsstjóri fræðslusviðs Akureyrarkaupstaðar.