Andi Edens svífur yfir vötnum í Gróðurhúsinu
Gróðurhúsið er nýr áfangastaður í Hveragerði sem var opnaður fyrr í mánuðinum. Þar má finna hótel, mathöll, verslanir, kaffihús, bar, ísbúð og bændamarkað.
Félagarnir Valgarð Sörensen og Brynjólfur J. Baldursson standa að baki fjögurra hæða nýbyggingu sem blasir nú við þegar keyrt er framhjá Hveragerði.
„Ég man eftir Eden, sem var túristastopp áður en að ferðamannaflaumurinn kom að einhverju viti. Um 300.000 ferðamenn stoppuðu í Eden á hverju ári, það er í raun ótrúlegt,“ segir Valgarð.
„Við bjuggum báðir lengi erlendis og flytjum svo heim kringum 2016 og sjáum þá hvernig umferðarflæðið hefur gjörbreyst á þessu svæði. Rútur stoppa gjarnan á bílastæðinu fyrir framan Verslunarmiðstöðina Sunnumörk. Við sáum þar tækifæri til að gera Hveragerði að meiri áfangastað, ekki einungis fyrir erlenda ferðamenn heldur líka Íslendinga, íbúa Suðurlands og sumarbústaðaeigendur sem eiga leið hér hjá. Svo er bara hálftíma keyrsla fyrir borgarbörnin að kíkja í ísbíltúr.“
Húsið er samtals 2.600 fermetra stórt á fjórum hæðum og félagarnir segja þetta fjárfestingu upp á tæpan einn og hálfan milljarð króna.
Húsið er hannað af Kára Eiríkssyni arkitekt og innanhússhönnun var í höndum Hálfdans Pedersen. Á efri tveimur hæðunum eru hótelherbergi og í kjallara hússins mun opna 160 fm minjagripaverslun Nordic Store.
Á jarðhæð er móttaka hótelsins, miðjuborð með afgreiðslu og kaffihús. Verslanir á borð við Epal, Álafoss, Herrafataverzlun Kormáks&Skjaldar og bændamarkaðurinn Me&Mu hafa þar athvarf. Einnig má finna mathöll með veitingastöðunum Hipstur, Taco vagninum, Punk Fried Chicken, Yuzu burgers, Wok on og Nýlendubarnum ásamt ísbúðinni Bongó, sem Rut Káradóttir innanhússarkitekt stendur að ásamt eiginmanni sínum.
Nafn ísbúðarinnar vísar einmitt til apans Bongó, eitt af aðdráttarafli Edens í den. „Þetta er í raun Eden nútímans,“ segir Valgarð, sem hefur nokkra reynslu af rekstri veitingastaða enda kom hann Búllunni hans Tomma á fót í London.
Húsið er í svokölluðu BREEAM umhverfisvottunarferli sem á að staðfesta að verkefnið standist kröfur um sjálfbærni og lágmörkun umhverfisáhrifa. „Við höfðum sjálfbærnisjónarmið í forgrunni og vottunarkerfið kallaði á að tekið væri á grænum atriðum alveg frá fyrstu skóflustungu að kaffibollanum sem við afhendum kúnnanum,“ segir Brynjólfur.
Á hótelinu eru 49 herbergi. „Við teljum sniðugra fyrir erlenda ferðamenn að staðsetja sig hér, umkringda fallegri náttúru, frekar en í Reykjavík. Flestir fara í ferðir á Suðurland og eins inn í Reykjadal og Bláa lónið og allir þessir staðir eru steinsnar frá Hveragerði. Það getur því sparað þeim tíma, peninga og kolefnisspor að vera hér. Til lengri tíma sjáum við fyrir okkur að geta boðið upp á rafmagnsbíla hérna líka, fyrir þá sem vilja fara stuttar ferðir á eigin vegum,“ segir Brynjólfur.