Vinsamlegast athugið að þetta efni er eldra en 6 ára.
Ágúst Andrésson, formaður Landssamtaka sláturleyfishafa, í pontu á fundi sauðfjárbænda.
Ágúst Andrésson, formaður Landssamtaka sláturleyfishafa, í pontu á fundi sauðfjárbænda.
Mynd / smh
Fréttir 30. október 2017

Bæta þarf tækjabúnað og gera úrvinnslu skilvirkari

Höfundur: smh
Bæta þarf tækjabúnað sláturhúsa til að hægt verði að auka skilvirkni og hagræða í rekstri þeirra.
 
Þetta kom fram á fundi Lands­samtaka sauðfjár­bænda 19. september síðastliðinn á Hótel Sögu. Ágúst Andrésson, formaður Landssamtaka sláturleyfishafa, flutti framsögu sem gestur fundarins. Síðan var orðið gefið laust þar sem bændum gafst færi á að leggja fyrirspurnir fyrir Ágúst. Nokkrir bændur tóku til máls og var meðal annars spurt um málefni tengd afurðaverði til bænda, markaðsmál afurðastöðvanna og rekstur sláturhúsanna. Í svörum hans komu fram nokkur atriði sem hægt væri að bæta í starfsemi sláturhúsanna. 
 
Þungur rekstur afurðastöðvanna 
 
Ágúst tók undir með bændum, að framkomið almennt afurðaverð gengi hreinlega ekki upp fyrir þá rekstrarlega séð. Það væri rétt sem bent hefði verið á, að 650 krónur á kílóið væri það lágmarksverð sem sláturleyfis­hafar þyrftu að geta boðið. Það væri hins vegar ljóst að rekstur afurðastöðvanna hefði verið mjög þungur af ýmsum ástæðum. Launahækkanir og kostn­aðarsamt starfsmannahald væru einn liður í þeim vanda. 
 
Framþróun tæknibúnaðar sláturhúsa
 
Hann sagðist hafa fundað með fulltrúum frá Marel um hvernig stíga mætti næstu skref í framþróun á tæknibúnaði sláturhúsanna. Flestar afurðastöðvarnar hefðu á undanförnum misserum uppfært sinn búnað að hluta til, en þegar kæmi að úrvinnslunni væri enn hætt að bæta ýmislegt. Áður hefði verið kappkostað að slátra öllu eins hratt og hægt væri og frysta nánast jafnóðum skrokkana heila, þannig að ekki gafst tími til að afgreiða pantanir. Þróunin nú væri sú að æskilegt væri að hægt sé að skera og vinna sem mest í sölueiningar, daginn eftir slátrun. Sláturhúsin þyrftu að laga sig betur að slíkum vinnubrögðum með úrbeiningarlínur og skurðarvélar. Ekki hafi náðst að fylgja eftir þróuninni hjá þeim sláturhúsum sem væru komin hvað lengst að þessu leyti. 
 
Ágúst sagði að rekstrarkostnaður sláturhúsanna hefði aukist ár frá ári. Launakostnaður hefði hækkað og svo væri mikil samkeppni um húsnæði fyrir það vinnuafl sem kæmi til tímabundinna starfa í sláturhúsum. Ef tækist að fækka þessu starfsfólki myndi það þýða hagræðingu í rekstri. 
 
Fundur Landssamtaka sauðfjárbænda.
Útrunnið hráefni til diskósúpugerðar
Fréttir 29. október 2024

Útrunnið hráefni til diskósúpugerðar

Slow Food Reykjavík hélt hátíð í garðskála Grasagarðs Reykjavíkur dagana 18. og ...

Dagur sauðkindarinnar
Fréttir 29. október 2024

Dagur sauðkindarinnar

Þann 12. október síðastliðinn var dagur sauðkindarinnar í Rangárvallasýslu haldi...

Nýr formaður Lífeyrissjóðsins
Fréttir 29. október 2024

Nýr formaður Lífeyrissjóðsins

Vala Valtýsdóttir er nýr formaður stjórnar Lífeyrissjóðs bænda. Aukaaðalfundur s...

Vindorkugarður á borð Skipulagsstofnunar
Fréttir 28. október 2024

Vindorkugarður á borð Skipulagsstofnunar

Skipulagsstofnun birti þann 18. október til umsagnar matsáætlun fyrir mat á umhv...

Stjórnvöld þurfi að styðja aukna matvælaframleiðslu
Fréttir 28. október 2024

Stjórnvöld þurfi að styðja aukna matvælaframleiðslu

Auka þarf innlenda matvælaframleiðslu um 45–55 prósent næstu þrjátíu árin til að...

Vel gengur að rækta riðuþolið sauðfé
Fréttir 28. október 2024

Vel gengur að rækta riðuþolið sauðfé

Innleiðing á verndandi og mögulega verndandi arfgerðum gegn riðu í sauðfé gengur...

Umsóknum fækkaði um jarðræktarstyrki í garðyrkju
Fréttir 25. október 2024

Umsóknum fækkaði um jarðræktarstyrki í garðyrkju

Umsóknum um styrki vegna útiræktunar grænmetis fækkaði um fimm frá fyrra ári.

Sláturhús Hellu og Esja gæðafæði sameinast
Fréttir 25. október 2024

Sláturhús Hellu og Esja gæðafæði sameinast

Kennitala Sláturhússins á Hellu hefur verið afskráð og verður reksturinn færður ...