Hyggur á verulegan innflutning frá Úkraínu
Kjötheildsalan Kjötmarkaðurinn flutti inn 19,2 tonn af úkraínsku kjúklingakjöti í janúar. Kjúklingurinn er aðallega notaður á veitingahúsum og í matvælaiðnaði.
Guðmundur Gíslason á og rekur Kjötmarkaðinn. „Ég vissi ekki að Úkraínukjúklingur væri í boði fyrr en ég fann hann á markaði hér á Íslandi. Þá voru öll mötuneyti og veitingastaðir sem eru í viðskiptum við mig farin að kaupa þetta. Ég leitaði þá og sá að það var ekkert mál að flytja inn kjúkling frá Úkraínu.“
Hann hyggst auka innflutning sinn verulega og hefur þegar gengið frá pöntunum af tveimur gámum í viðbót sem væntanlegir eru á næstunni.
„Ég hugsa að í apríl og maí verði úkraínskur kjúklingur ófáanlegur því það er víst setið um hann í Evrópu, enda er innflutningurinn þar einnig tollfrjáls. Verðið á vörunni er að hækka sökum mikillar eftirspurnar.“
Hann segist versla við fyrirtækið Qualiko, sem er í eigu Myroniscsky Hliboproduct (MHP), sem er langstærsti kjúklingaframleiðandi í Úkraínu. „Ég fékk skjóta meðferð hjá Matvælastofnun þegar ég bað um leyfi fyrir innflutningi frá fyrirtækinu enda eru þeir með flottari kjúklingaframleiðendum. Á síðunni þeirra kemur fram að þeir séu með rekjanleika, fóðra fuglana á meiri maís en aðrir. Enda er þetta flott vara. Ef ég skil það rétt eru þeir með dreifistöðvar víðs vegar, ég kaupi til dæmis vöruna frá Rotterdam.“
Ódýrari framleiðsla erlendis
Guðmundur segir allt benda til þess að kjúklinganeysla eigi eftir að margfaldast hér á landi. Hann hafi áður leitast eftir viðskiptum við íslenskan framleiðanda. „Það var enginn áhugi hjá þeim að selja mér kjúkling. Íslenskur ferskur kjúklingur er gæðavara sem mun seljast áfram, þó innflutningur aukist á frosnum kjúkling.“
Hann telur landbúnað sem reiðir sig á innflutt fóður standa á tímamótum.
„Það verður alltaf ódýrara að framleiða kjúkling og svínakjöt þar sem fóðrið er framleitt. Laun og annar rekstrarkostnaður er auk þess lægri í framleiðslulöndum erlendis. Það er stjórnvalda að svara þeirri spurningu: Hvert erum við komin með innlenda framleiðslu þegar svínabændur flytja inn 600- 700 tonn af svínakjöti og íslensku kjúklingaverksmiðjurnar nota mikið af innfluttum kjúkling?“
Flestir viðskiptavinir eru veitingastaðir og mötuneyti
Kjötmarkaðurinn er sölu- og dreifingarstöð á óunnu kjöti sem býður, að sögn Guðmundar, aðallega upp á vörur frá kjötafurðastöð KS á Sauðárkróki og sláturhúsi KVH á Hvammstanga.
„Uppistaðan í sölu er íslenskt dilkakjöt. Næstmest er selt af íslensku nautakjöti. Árið 2015 hóf Kjötmarkaðurinn innflutning á nautalundum frá Nýja-Sjálandi sem hafa selst vel, allt upp í 90 tonn á ári. Á síðasta ári hófum við innflutning á nautalundum frá Úrúgvæ. Kjötmarkaðurinn hefur auk þess lítillega flutt inn af svínakjöti og kjúklingakjöti frá Evrópu. Allt innflutt kjöt er selt frosið en það íslenska kælt,“ segir Guðmundur. Hann stefnir á að vera með 4-6% hlutdeild af innfluttu kjúklingakjöti í ár.
Flestir viðskiptavinir Kjötmarkaðarins eru veitingastaðir og mötuneyti, en einnig er hægt að nálgast vörur fyrirtækisins í matvöruverslunum.