Loftslagsbreytingar munu draga úr matvælaframleiðslu
Höfundur: Hörður Kristjánsson
Breytingar á loftslagi munu hafa mikil áhrif á matvælaframleiðslu heimsins á komandi árum. „Þær munu hafa mikil áhrif á magn, gæði og staðsetningu matvælaframleiðslunnar,“ segir Sam Myers, sem er doktor í lyfjafræði við Harvard T.H. Chan School of Public Health.
Myers hefur stundað rannsóknir á því hvernig umhverfisáhrif hafa áhrif á heilsu manna. Ræddi hann þetta m.a. á ráðstefnu fyrr á þessu ári.
„Við höfum aldrei áður þurft að auka fæðuframleiðslu jafn mikið og nú til að anna aukinni eftirspurn á heimsvísu. Á sama tíma erum við að gjörbylta líffræðilegum undirstöðum framleiðslunnar vegna breytinga á loftslagi.“
Draga mun úr matvælaframleiðslu
Hann segir að breytingar á loftslagi muni draga úr framleiðslu á heimsvísu. Þótt sumir vísindamenn hafi haldið því fram að vaxandi koltvíssýringur í loftinu muni virka eins og áburður fyrir plöntur, þá kunni það að virka öfugt fyrir sumar tegundir eins og korn og hveiti. Það eigi einkum við hitabeltissvæði sem til þessa hafi gefið góða uppskeru en verði rýr vegna hækkandi hitastigs.
Myers vísar til niðurstaðna rannsókna sem benda til að aukinn koltvísýringur í andrúmsloftinu leiði til hækkunar hitastigs sem leiði til minni uppskeru vegna þurrka á vissum svæðum. Þar muni tíðni ýmissa sjúkdóma einnig aukast, en slíkar pestir séu orsakavaldur að 25 til 40% uppskerutaps í dag. Ef hitastig hækkar enn meira aukist útbreiðsla slíkra sjúkdóma.
Þá muni skordýr flytja sig yfir á svæði þar sem þau þekkjast ekki í dag sem og ýmsar fuglategundir sem erfitt verði að hafa hemil á.
Staðan verður verst í hitabeltinu
Hann telur að landbúnaður á hitabeltissvæðum muni að öllum líkindum verða verst úti. Þar verði erfiðara fyrir bændur að vinna sökum hita sem leiði til minni framleiðslu auk þess sem ræktunarskilyrði versni. Þetta sé einkum alvarlegt í ljósi þessa að þar sé fólksfjölgunin mest og muni verða svo á næstu 50 árum.
Tíðni næringarefnaskorts mun aukast
Þá muni aukning koltvísýrings í andrúmsloftinu leiða til þess að gæði sumra plantna muni versna og þær missa hluta af næringargildi sínu. Það leiði aftur til versnandi heilsufars fólks og meira fari að bera á skorti á járni og sinki. Í framtíðinni kunni þannig um 200 milljónir manna að bætast í hóp þeirra sem þjást af sinkskorti. Sá milljarður manna sem þegar býr við sinkskort mun versna. Þá sýni rannsóknir að áhrifin á járnupptöku manna úr fæðunni sem og próteins verði svipuð.
Svæðin nærri pólum jarðar munu vissulega njóta hlýnandi veðurfars og lengri ræktunartíma, að mati Myers. Það landsvæði dugi bara ekki til að halda uppi aukinni framleiðslu.
Myers telur að fleiri matvælagreinar en landbúnaður muni verða illa úti vegna hlýnunar jarðar. Það eigi ekki síður við fiskveiðar, þar sem fiskisstofnar hörfi nú hlýnandi sjó í kaldari aðstæður nærri pólsvæðunum.
Sannarlega svört sýn af hálfu doktorsins en eflaust eru margir vísindamenn honum sammála.