Noregur: Stefnt að því að allir kjúklingar fari í bóluefnissprautu
Höfundur: Erla Hjördís Gunnarsdóttir
Undanfarnar vikur hafa miklar umræður verið í norskum fjölmiðlum um svokallaða „iðnaðar-kjúklinga“ og hvernig norskir neytendur hafa snúið baki við því að kaupa þá út úr búð.
Liður í að snúa þessari þróun við er að áður en kjúklingarnir fara út á búin fara þeir í bóluefnissprautu til að koma í veg fyrir lyfjanotkun í framleiðslunni.
Sérfræðingar í Noregi áætla að um 500 milljónir norskra króna hafi tapast á því að norskir neytendur hafa snúið baki við „iðnaðar-kjúklingum“ að því er fram kom í Bergens Tidende á dögunum. Þetta stafar af því að á síðastliðnu ári hafa neytendur hafnað notkun lyfja í framleiðslunni og velja því aðra matvöru. Einnig eru neytendur uggandi yfir sýklalyfjabakteríum sem fundist hafa í fuglunum við eftirlit. Suma mánuði hefur salan þar í landi minnkað um einn fjórða. Framan af þessu ári hefur Nortura, sem hefur markaðsráðandi stöðu, minnkað sölu um 15–20% á markaði þar sem þeir selja vanalega fyrir tvo milljarða króna norskar. Fyrir kjúklingabransann eins og hann leggur sig þýðir þessi minnkandi sala tekjutap upp á um hálfan milljarð norskra króna.
Hætta notkun Narasin árið 2017
Lyfjanotkun í kjúklingaframleiðslu í Noregi er svo að segja engin en á síðasta ári voru um 78 milljónir kjúklinga framleiddir til slátrunar í landinu. Norska ríkisstjórnin hefur ákveðið að verja sjö milljónum norskra króna árið 2016 til rannsókna og þekkingarþróunar á sýklalyfjabakteríum í fiðurfé og svínum.
Nú eru framleiðendur sammála um að traust neytendanna skiptir öllu máli því að ekki sé nóg að vera í þeirri stöðu að framleiða hreinasta kjúkling í heimi. Í ræktunarbúi Nortura í Våler fara um 800 þúsund kjúklingar í gegnum færibandið í hverri viku áður en þeir eru sendir út á búin til frekari framleiðslu. Eftir að heilbrigðisyfirvöld fundu sýklalyfjabakteríur í um 70% af kjúklingabringum sem voru rannsakaðar í fyrrahaust hefur öllu verklagi í ræktunarbúinu verið breytt. Núna gerir Nortura tilraunir með bólusetningu í staðinn fyrir sníkjudýrslyfið Narasin sem sett er í fóðrið til að koma í veg fyrir þarmasjúkdóma. Þegar kjúklingarnir eru dagsgamlir fara þeir í bóluefnissturtu og fá í sig bóluefnið þegar þeir rífa í sig dún frá næsta kjúklingi.
„Tilraunirnar gefa jákvæða raun og við gerum þetta í áföngum til að hafa yfirsýn yfir hvaða áhrif bólusetningin hefur. Markmiðið er að geta hætt notkun á Narasin í byrjun árs 2017,“ segir framkvæmdastjóri þróunar fiðurfés og eggja hjá Nortura, Atle Løvland, samkvæmt frétt Bergens Tidende.
Staðreyndir:
- Árið 2014 voru 78 milljónir kjúklinga til slátrunar framleiddir í Noregi.
- Framleiðsla á kjúklingum til kjötframleiðslu er 15% minni í ár en í fyrra.
- Margir sérfræðingar segja að Narasin geti verið hættulegt fyrir veikt fólk sem leiði til þess að það svarar ekki meðhöndlun við sýklalyfjum.
- Narasin er sníkjudýrslyf sem notað er í fóður kjúklinga til að hindra að þeir sýkist af sníkjudýrssjúkdómnum koksidiose (Coccidiosis).