Gröf
Ólöf Ragna er fædd og uppalin hér í Gröf en Jón Geir kemur frá Vík í Mýrdal.
Við tókum við rekstri búsins um áramótin 1995–1996 af foreldrum Ólafar, þeim Ólafi Björnssyni og Steinunni Guðjónsdóttur, en Ólöf Ragna stundar einnig vinnu á Icelandair hótel á Klaustri.
Býli: Gröf.
Staðsett í sveit: Skaftártungu í Skaftárhreppi, Vestur-Skaftafellssýslu.
Ábúendur: Ólöf Ragna Ólafsdóttir og Jón Geir Ólafsson.
Fjölskyldustærð (og gæludýra): Við eigum þrjá syni. Þeir eru Ægir Óli 29 ára, búsettur á Eskifirði með sinni kærustu, Hönnu Dóru, Jón Atli 26 ára, búfræðinemi á Hvanneyri, og Unnsteinn, 15 ára grunnskólanemi.
Stærð jarðar? 640 ha.
Gerð bús? Sauðfjárbú.
Fjöldi búfjár og tegundir? 450 kindur, 3 hross og 6 smalahundar (en þeir teljast til bústofns hér, ekki til gæludýra).
Hvernig gengur hefðbundinn vinnudagur fyrir sig á bænum?
Þessa dagana eru það gegningar kvölds og morgna ásamt öðru tilfallandi í kringum féð. Jón Geir er að temja fjárhunda bæði fyrir okkur og aðra. Annars eru það bara hefðbundin störf eftir árstíðum. Á sumrin er Jón Geir með fjárhundasýningar daglega fyrir ferðamenn og Ólöf Ragna þónokkra grænmetisræktun.
Skemmtilegustu/leiðinlegustu bústörfin? Flest bústörf finnst okkur skemmtileg, þó reynir kerlingin að koma sér undan girðingavinnu og karlinum leiðist óskaplega að taka upp kartöflur.
Hvernig sjáið þið búskapinn fyrir ykkur á jörðinni eftir fimm ár? Ekki miklar breytingar í pípunum en alltaf stefnt á að gera betur.
Hvaða skoðun hafið þið á félagsmálum bænda? Eru bara í ágætis lagi að okkar mati og við erum þakklát því fólki sem hefur áhuga og tekur að sér þá vinnu.
Hvernig mun íslenskum landbúnaði vegna í framtíðinni? Höldum að honum vegni vel en við þurfum að gera átak í því að koma afurðum okkar í ferðamanninn, sem nóg er af á landinu.
Hvar teljið þið að helstu tækifærin séu í útflutningi íslenskra búvara? Hreinleiki og gæði ættu að vera góð söluvara.
Hvað er alltaf til í ísskápnum? Mjólk, ostur og rabarbarasulta.
Hver er vinsælasti maturinn á heimilinu? Lambahryggur með öllu er sígildur og svo er heimagerð pitsa. Tölum nú ekki um snúðana sem Ólöf Ragna bakar – hvorutveggja alveg ómótstæðilegt.
Eftirminnilegasta atvikið við bústörfin? Það er okkur í ferskasta minni þegar það fuku hjá okkur fjárhús í ofsaveðrinu núna í desember. Einnig er oft rifjuð upp janúarferðin 2010 þegar Snæbýlis-Grána var sótt inn í Ófærudal. Alveg ógleymanleg ferð.